
Giá tiêu 'đi ngang' nhiều phiên liên tiếp, doanh nghiệp xuất khẩu thua lỗ
Giá tiêu ở thị trường trong nước giữ ổn định trong nhiều phiên giao dịch gần đầy, trong khi đó các doanh nghiệp xuất khẩu tiêu cho biết đang gặp phải rất nhiều khó khăn, thậm chí đứng trước bờ vực phá sản.
Giá tiêu ngày 21/9 trong khoảng 76.000 - 80.500 đồng/kg, giữ ổn định so với ngày hôm qua. Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu được thu mua với mức 78.500 đồng/kg.
Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 77.000 đồng/kg. Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 76.000 đồng/kg. Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu ở mức 80.500 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước, giá tiêu được thu mua với mức 79.000 đồng/kg.
Theo các doanh nghiệp, trong thời gian khoảng 10 ngày qua, giá tiêu xuất khẩu lẫn thị trường trong nước đều "đi ngang".
Theo Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA), các biện pháp mạnh được thực hiện để ngăn ngừa COVID-19 thời gian qua đã chồng chất thêm khó khăn cho doanh nghiệp, bởi các thủ tục để thực hiện “3 tại chỗ” và xin giấy đi đường. Thêm vào đó, doanh nghiệp phải gồng gánh thêm khoản chi phí về xét nghiệm và thiết bị cho nhân viên sản xuất thực hiện “3 tại chỗ”.
Tình trạng kẹt cảng và thiếu container rỗng trong một thời gian dài đã tạo cơ hội cho các hãng tàu thao túng phụ phí và cước phí vận tải. Giá vận tải các tuyến tăng gấp 10 lần từ cuối năm 2020 đến thời điểm hiện tại và chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản. Tuy nhiên, để giữ thị trường và uy tín, các doanh nghiệp buộc phải thực hiện hợp đồng với mức lỗ không hề nhỏ đã được ước tính cho mỗi đơn hàng xuất khẩu.
Theo đó, VPA đã kiến nghị Chính phủ sớm có cơ chế mở cửa dần cho các tỉnh thành đã tiêm cho người dân 1 mũi, 2 mũi vắc xin để các hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường. Đặc biệt, ưu tiên cho đối tượng là nhân viên các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất và vận tải để đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa.
Đối với ngành hồ tiêu, Bộ NN&PTNT cần sớm chỉ đạo Cục Trồng trọt thống kê diện tích và sản lượng hồ tiêu trên cả nước, để các doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh phù hợp và các khuyến cáo đưa ra kịp thời, trước tình hình diện tích có thể tăng và nguy cơ khủng hoảng ngành hồ tiêu có khả năng tái diễn khi giá hồ tiêu tăng cao.
VPA cũng đề nghị Chính phủ và Bộ, ngành sớm có Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 của Chính phủ về việc hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19.
Thy Lê

HTX tất bật sản xuất ngay từ đầu năm
HTX tăng tốc thu hút nhân lực, đẩy mạnh chuyển đổi số
Lúa phát thải thấp mở “lối đi mới” cho HTX ở Hải Phòng

Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Từ trái chanh vàng nước Ý đến mảnh vườn nhà của Tiên
Từ giảng đường đến thị trường của người sáng lập Mộc Xơ
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định pháp luật và yêu cầu về cơ cấu, thành phần.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























