VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness
VnBusiness

Thị trường

Doanh nghiệp Việt ‘trải thảm đỏ’ tuyển ứng viên nước ngoài, có vị trí trả lương gần 800 triệu đồng/tháng

Doanh nghiệp Việt ‘trải thảm đỏ’ tuyển ứng viên nước ngoài, có vị trí trả lương gần 800 triệu đồng/tháng

Thiếu ứng viên người Việt cho các công việc đòi hỏi chuyên môn sâu, doanh nghiệp ở một số ngành ngành nghề như may mặc, ngành ô tô điện, dịch vụ, khách sạch… “trải thảm đỏ” tuyển ứng viên nước ngoài.

Báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam và dự báo xu hướng tuyển dụng trong quý II/2022 vừa được Navigos Search công bố cho thấy, các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương rất cao cho ứng viên người nước ngoài. Mức lương mà các ứng viên nhận được dao động từ khoảng 8.500 - 34.000 USD/tháng, tương đương từ gần 200 triệu đồng đến gần 800 triệu đồng/tháng.

Chẳng hạn, trong ngành may mặc, những vị trí chuyên sâu kỹ thuật như phát triển mẫu, kỹ thuật may, cải tiến, kiểm tra chất lượng… vẫn là những vị trí khó tìm ứng viên nhất. Các công ty rất nỗ lực trong việc giữ chân người lao động đặc biệt ở những vị trí này bằng chính sách lương thưởng cạnh tranh và tạo thuận lợi cho họ khi làm việc.

Ngành may mặc đang khát nhân sự chất lượng cao
Ngành may mặc đang khát nhân sự chất lượng cao

Trường hợp không tìm được ứng viên người Việt, một số công ty mở rộng tìm kiếm ứng viên người nước ngoài cho những vị trí này. Các ứng viên người nước ngoài có kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam, am hiểu văn hóa và con người Việt Nam cũng là một điểm thuận lợi giúp họ được tuyển dụng trong lĩnh vực này.

Theo Navigos Search, các ứng viên từ các quốc gia châu Á như Sri Lanka, Ấn Độ, Pakistan… khá quan tâm tới các cơ hội làm việc tại Việt Nam, nơi họ có thể nhận được cơ hội lương thưởng cạnh tranh và giúp họ có thêm kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài.

Cũng theo quan sát của Navigos Search, các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, khách sạn đã quay lại tuyển dụng các vị trí quản lý cấp cao Tổng Giám đốc, Tổng Quản lý, các Trưởng Bộ phận trong khách sạn và khu nghỉ dưỡng là các ứng viên người nước ngoài. Các dự án khách sạn nghỉ dưỡng hồi phục nên nhu cầu về nhân sự cấp cao ở các mảng xây dựng và vận hành cũng sẽ phát triển mạnh.

Navigos Search dự báo nhu cầu tuyển dụng người nước ngoài cho các vị trí quản lý sẽ phát sinh nhiều hơn trong mảng này.

Bên cạnh đó, Navigos Search cho biết, doanh nghiệp hoạt động trở lại sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thậm chí nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang đợi duyệt giấy phép đầu tư vào Việt Nam. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động có chuyên môn cao tại nhiều ngành như: tiêu dùng nhanh, ô tô … dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về nguồn ứng viên.

Theo quan sát của Navigos Search, các doanh nghiệp trong ngành hàng tiêu dùng nhanh đang có sự cạnh tranh gay gắt về lao động không chỉ đối với các doanh nghiệp trong ngành, mà còn có cả các doanh nghiệp ngoài ngành này "săn đón" và chào mời ứng viên về làm việc. Dự báo nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong ngành này sẽ rất cao trong quý 2 và các quý tiếp theo trong năm 2022.

Tương tự, ngành ô tô tại Việt Nam đang có một số dự án đầu tư mới bắt nguồn từ sự dịch chuyển dây chuyền hoặc chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Quan sát của Navigos Search cho thấy, nhân sự cấp cao hoặc chuyên gia trong ngành pin ô tô điện đang đặc biệt thiếu, do đây là một ngành đang được các doanh nghiệp đầu tư và mở rộng nhà máy mới trên toàn cầu.

Hoàng Hà

}

Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness