Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga: Đẩy mạnh hợp tác năng lượng, khoa học công nghệ
Việt Nam đã có các Nghị quyết chiến lược nhằm phát triển các ngành, lĩnh vực ưu tiên, trong đó có các lĩnh vực mà Nga đang có thế mạnh.
Chiều 24/3 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernychenko tham dự sự kiện này.
Phát biểu tại sự kiện Phó Thủ tướng Dmitry Chernychenko đánh giá cao tốc độ tăng trưởng,chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam. Ông cho biết Nga có thế mạnh và sẵn sàng hợp tác, đầu tư với Việt Nam trong các lĩnh vực như năng lượng (dầu khí, than), sản phẩm nông nghiệp (thịt, lúa mỳ, phân bón), giao thông (hàng không, đường biển, đường sắt), du lịch, đào tạo nguồn nhân lực; khai thác hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu mà Nga là thành viên.
Phó Thủ tướng cho rằng hai nước cần mở ra những tuyến đường vận tải mới. Nga hiện là một trong những nước có khách du lịch đến Việt Nam đông nhất. Đặc biệt, Nga sẵn sàng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, đóng góp cho chuyển đổi xanh, phát triển bền vững. Việc hai bên vừa ký Hiệp định về xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam là một minh chứng.
Đồng tình, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tình hình thế giới diễn biến phức tạp do đó hai nước cần "đoàn kết để tạo sức mạnh, hợp tác để có lợi ích, đối thoại để củng cố lòng tin" và "lắng nghe bằng sự chân thành, chia sẻ bằng trái tim, hành động bằng sản phẩm cụ thể".
Điểm lại quá trình quan hệ thuỷ chung Việt Nam – Liên bang Nga suốt hơn 75 năm qua, Thủ tướng Chính phủ cho biết, hợp tác hai nước là không có rào cản, không có giới hạn. Trong đó, hợp tác kinh tế - thương mại thời gian qua liên tục phát triển. Kim ngạch thương mại song phương năm 2025 đạt 4,77 tỷ USD. Nga hiện có 199 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt 990 triệu USD, đứng thứ 26/147 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam; Việt Nam có 16 dự án tại Nga với tổng số vốn đăng ký đạt 1,6 tỷ USD.
Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng quan hệ kinh tế giữa hai nước chưa tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao và còn rất nhiều dư địa.
Theo Thủ tướng, Việt Nam đã có các nghị quyết chiến lược nhằm phát triển các ngành, lĩnh vực ưu tiên, trong đó có các lĩnh vực mà Nga đang có thế mạnh như: dầu khí, điện hạt nhân, năng lượng sạch; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; các ngành có tính chất nền tảng như y tế, giáo dục, đào tạo; hạ tầng bao gồm hạ tầng giao thông, hạ tầng viễn thông, hạ tầng xanh, chống biến đổi khí hậu, hạ tầng y tế, giáo dục…; các ngành nghệ thuật, văn hóa, giải trí…
Chia sẻ về một số nội dung hợp tác cụ thể, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang ưu tiên phát triển năng lượng để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, đề nghị phía Nga hợp tác, đầu tư phát triển hệ sinh thái năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình ở Việt Nam với tầm nhìn 100 năm; đồng thời đẩy mạnh hợp tác thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí và khai thác năng lượng sạch.
Trong lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng hoan nghênh phía Nga đầu tư xây dựng một trường đại học tại Việt Nam, phát huy thế mạnh của Nga trong các môn khoa học cơ bản. Về giao thông, Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng và đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa hợp tác vận tải đường sắt.
Diễn đàn có sự tham gia của 220 đại biểu đến từ 120 doanh nghiệp lớn tiêu biểu của hai nước. Tại diễn đàn, các doanh nghiệp được giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh; tiềm năng, thế mạnh hợp tác, đầu tư của mỗi nước; các chương trình, dự án ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam và Nga. Các đại biểu cũng thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong hợp tác, đầu tư, kinh doanh; đề xuất các giải pháp thúc đẩy hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, ngân hàng, tài chính, nông nghiệp, du lịch, công nghiệp, xây dựng, bất động sản…
Tại diễn đàn, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ hai nước, các doanh nghiệp đã trao 4 thoả thuận hợp tác trong các lĩnh vực: Dầu khí, vận tải biển, đường sắt, logistics.
Đỗ Kiều

Chủ tịch MB bác tin “bán đứt” Mcredit, nói gì về khoản vay Novaland?
Giá vàng trong nước vẫn trong xu hướng giảm
PVI và loạt tổ chức tài chính bị chỉ ra sai phạm, đầu tư kém hiệu quả
Agribank - Dòng vốn bền bỉ, điểm tựa vững chắc cho người dân và doanh nghiệp

Bất động sản Đà Nẵng “lệch pha” trong quý 1/2026: Đất nền nóng lên, nghỉ dưỡng đóng băng
Hòa Phát, Tân Á Đại Thành, Bitis, KIDO lấn sân bất động sản thành công hay thất bại?
Bất chấp đà giảm tốc, chung cư vẫn hút ‘tay to’ sẵn dòng tiền
Tập đoàn Đất Xanh thay "tướng"
Có gì đặc biệt tại dự án sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được hồi sinh?
Casino Đồ Sơn từng là sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ đầu thập niên 1990 và có giai đoạn phát triển thịnh vượng trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2026: Kết nối kinh tế hợp tác với hệ sinh thái kinh tế tư nhân
Từ lời kêu gọi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ III năm 2026 được tổ chức tại Hà Nội sáng 10/4, tiếp tục khơi dậy vai trò và động lực phát triển của kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.
































