Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố trên cả nước đã xây dựng và phát triển được 926 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tăng 140 chuỗi so với giai đoạn 2015 - 2020.
Hình thành chuỗi cung ứng
Tính riêng Hà Nội đã xây dựng và phát triển được 159 chuỗi, trong đó nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối tiêu thụ sản phẩm, tạo ra các thương hiệu mạnh trên thị trường. Đồng thời, nhiều địa phương phát triển được chuỗi cung ứng về Hà Nội tiêu thụ như Sơn La với 144 chuỗi, Hòa Bình: 65 chuỗi, Lào Cai: 53 chuỗi, Hưng Yên: 41 chuỗi, Đồng Tháp: 28 chuỗi…
Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố trên cả nước đã xây dựng và phát triển được 926 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (Ảnh minh họa: Int) |
Trong 6 tháng đầu năm 2022, các tỉnh, thành phố đã cung cấp về Hà Nội khoảng 125.300 tấn rau, gần 42.000 tấn trái cây, trên 46.000 tấn thịt, trên 100 triệu quả trứng, trên 5.800 tấn thủy sản, 15.000 tấn thực phẩm chế biến, trên 37.700 tấn lương thực..., góp phần bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô.
Trung bình mỗi tháng, TP Hà Nội chỉ sản xuất được khoảng 1.000 tấn thực phẩm chế biến, chỉ đáp ứng được khoảng 20% tổng nhu cầu tiêu dùng của gần 11 triệu người dân đang sinh sống trên địa bàn (khoảng 5.350 tấn).
Theo đánh giá, với gần 11 triệu cư dân đang sinh sống, làm việc và học tập; hàng năm đón thêm hàng triệu du khách trong và ngoài nước tham quan, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn Hà Nội là rất lớn. Dù vậy, theo đánh giá của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, nguồn cung thực phẩm tại chỗ của TP vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.
Thực hiện Chương trình phối hợp số 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND giữa UBND TP Hà Nội và Bộ NN&PTNT về “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản, giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, TP giai đoạn 2021 - 2025”, Sở NN&PTNT Hà Nội đã ký kết biên bản hợp tác với 43 địa phương trên cả nước, chủ động, tích cực duy trì và hỗ trợ phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho Thủ đô.
Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, công tác phối hợp giữa Sở NN&PTNT, các sở, ngành của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong công tác nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ thực phẩm nông lâm thủy sản được thực hiện thường xuyên. Hình thức phối hợp đa dạng, đã và đang góp phần quan trọng đảm bảo nguồn cung thực phẩm trên địa bàn Thủ đô.
Tổng Giám đốc CTCP Kinh doanh và chế biến nông sản Bảo Minh Bùi Thị Hạnh Hiếu cho biết, Công ty đã liên kết sản xuất với 24 tỉnh, thành phố trong cả nước với 40 loại đặc sản vùng miền, bao gồm lúa, gạo và các sản phẩm từ lúa gạo. Bảo Minh hiện có 7.000ha sản xuất vùng đệm và 2.000ha vùng lõi sản xuất hữu cơ, đủ nguồn cung cấp cho các đối tác.
Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm
Bà Nguyễn Thùy Dương, đại diện Công ty TNHH bán lẻ BRG cho rằng, các tỉnh, thành phố và Hà Nội cần làm tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất, hình thành mô hình nông nghiệp công nghệ cao để tạo điều kiện cho doanh nghiệp liên kết với người dân, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc SN&PTNT Hà Nội, để tăng cường bảo đảm chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung rà soát các doanh nghiệp, HTX tham gia sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhằm định hướng xây dựng chuỗi liên kết đáp ứng yêu cầu mới. Đồng thời, tham mưu cho TP có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhà xưởng chế biến nông sản cho doanh nghiệp, HTX. Song song đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; phối hợp quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra chất lượng thực phẩm sản xuất và cung ứng trên địa bàn Thủ đô nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời vi phạm.
Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng thông tin, trong 8 tháng đầu năm 2022, Chi cục đã lấy 167 mẫu nông lâm thủy sản từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội tiêu thụ để xét nghiệm, trong đó có 158 mẫu đạt tiêu chuẩn, phát hiện 9 mẫu vi phạm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Đối với các mẫu không đạt, Chi cục đã thông báo, cảnh báo kịp thời cho các tỉnh, thành phố để tiến hành truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân các mẫu vi phạm và có giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô.
Từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội cũng đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của 10 tỉnh, TP triển khai hoạt động đánh giá, chứng nhận VietGAP, HACCP, ISO. Theo đó, đã đánh giá, chứng nhận 3 tiêu chuẩn chất lượng trên cho 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm cung ứng cho Hà Nội.
Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Tiệp, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất. Đồng thời, Bộ NN&PTNT sẽ triển khai đồng bộ các chương trình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao; bảo đảm đủ nguồn cung các sản phẩm an toàn thực phẩm.
Đức Nguyễn