
Chống biến đổi khí hậu toàn cầu: Sáng kiến của liên minh Công - Tư
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cùng nhau khởi động sáng kiến Mission Innovation trị giá hàng tỷ USD hôm 30/11, nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) về năng lượng sạch của cả chính phủ và giới doanh nghiệp, trong nỗ lực chung chống biến đổi khí hậu toàn cầu, cung cấp năng lượng sạch cho người dân trên thế giới, cũng như tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới.
Khởi động sáng kiến Mission Innovation trị giá hàng tỷ USD nhằm nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu, cung cấp năng lượng sạch
Theo ông Brian Deese, một cố vấn cao cấp của Nhà Trắng phụ trách vấn đề khí hậu, sáng kiến nói trên sẽ phát đi một thông điệp mạnh mẽ, rằng cả thế giới cam kết huy động đủ nguồn lực cần thiết, để bảo đảm rằng các quốc gia có thể triển khai các giải pháp năng lượng sạch một cách hiệu quả và tiết kiệm.
20 quốc gia trải khắp 5 châu tham gia sáng kiến Mission Innovation đã cam kết tăng gấp đôi kinh phí đầu tư dành cho nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch trong vòng 5 năm tới. Với Mỹ, con số hiện nay là hơn 5 tỷ USD mỗi năm.
Trong số 20 nước thể hiện quyết tâm của mình, có 5 quốc gia đông dân nhất thế giới, là Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Indonesia và Brazil. Tính tổng cộng, 20 nước nêu trên, là “tác giả” của 75% lượng khí thải CO2 toàn thế giới từ quá trình sản xuất và tiêu thụ điện năng, và hơn 80% chi phí đầu tư cho R&D về năng lượng sạch toàn cầu.
Đây cũng là những nước có sự đóng góp khác nhau trong việc tạo ra và sử dụng năng lượng. Một số nước xuất khẩu dầu khí lớn như Mỹ, Canada, Ảrập Xê-ut, Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất, Mexico, Na Uy và Indonesia, trong khi số khác lại có mức độ tận dụng năng lượng tái tạo cao trong lĩnh vực điện, ví dụ như Canada, Na Uy, Đan Mạch, Brazil và Chile.
Đổi mới công nghệ về năng lượng sạch không chỉ là nhiệm vụ và nhu cầu của riêng chính phủ từng nước mà cần có sự tiếp sức từ khu vực tư nhân. Đó là lý do dẫn tới sự ra đời của một sáng kiến khác, song song với Mision Innovation, do tỷ phú Bill Gates khởi xướng nhằm huy động vốn của giới đầu tư và lĩnh vực này. Hiện tại, kế hoạch Breakthrough Energy Coalition của Bill Gates đã được 28 nhà đầu tư lớn của 10 quốc gia hào hứng đón nhận và tham gia.
Chí Hiếu

Bac A Bank cung cấp giải pháp vốn vay ưu đãi, linh hoạt dành cho khách hàng cá nhân
Ngân hàng Việt Nam tăng tốc chuyển đổi sang mô hình tài chính thông minh
Sẽ rút ngắn thời gian xử lý thủ tục giải thể không quá 4 tháng

Dự án từng nằm im nhiều năm ở TP.HCM tái xuất với giá bán khiến nhiều người choáng
Vay tiền ‘ôm’ condotel thời sốt giá giờ ra sao?
Đồng Hới: Giải mã sức nóng của "dải đất tỷ đô" Bảo Ninh khi hàng chục nghìn tỷ đồng rục rịch đổ bộ
Vinhomes Sài Gòn Park tạo “địa chấn” ngay ngày ra mắt: Lập kỷ lục về số đại lý và lực lượng bán hàng
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































