
Bưởi da xanh dự kiến xuất khẩu chính ngạch qua Mỹ trong tháng 9
Sáng ngày 3/6, UBND tỉnh Bến Tre đã làm việc với Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, đại diện các HTX về việc chuẩn bị lô hàng bưởi da xanh đầu tiên xuất sang thị trường Hoa Kỳ.
Đại diện Công ty Chánh Thu cho biết, muốn xuất khẩu bưởi da xanh qua Mỹ theo đường chính ngạch, sản phẩm này phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn chính gồm: Vùng trồng đạt tiêu chuẩn được phía Hoa Kỳ ủy quyền cho Bộ NN&PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng; nhà máy đóng gói phải được chuyên gia phía Hoa Kỳ cấp mã số; sản phẩm phải được chiếu xạ tại nhà máy được cấp mã số đạt chuẩn.
Trước các yêu cầu nghiêm ngặt này, doanh nghiệp đã liên kết, phối hợp với 5 HTX sản xuất bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh để bảo đảm vùng nguyên liệu cũng như chất lượng sản phẩm để phục vụ xuất khẩu.
Một trong những HTX đầu tàu đang liên kết với công ty Chánh Thu đó chính là HTX Bưởi da xanh Bến Tre. Hiện, HTX đang có hơn 100 ha bưởi được thành viên tuân thủ nghiêm túc các quy tắc trong sản xuất bưởi da xanh đạt chuẩn và sẵn sàng cùng công ty Chánh Thu xuất khẩu bưởi sang Mỹ. Dự kiến, sản lượng bưởi của HTX lên đến 65 tấn mỗi tháng. Bưởi sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế, đóng gói ngay tại khu phức hợp đa chức năng của HTX.
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông Trần Ngọc Tam đã thống nhất việc xuất khẩu lô hàng bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ của Công ty Chánh Thu, đồng thời đề nghị các sở, ngành tỉnh phối hợp với doanh nghiệp chuẩn bị tốt cho lễ công bố xuất khẩu lô hàng bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ, dự kiến diễn ra trong tháng 9/2022.
Ông Trần Ngọc Hùng cũng lưu ý các HTX cần chú trọng mở rộng vùng nguyên liệu để duy trì lượng hàng xuất khẩu; bảo đảm mẫu mã, chất lượng, có mã code vùng.
Hiện Bến Tre có hơn 26.000 ha cây ăn quả, sản lượng hằng năm đạt khoảng 300.000 tấn. Riêng diện tích bưởi đạt 9.440 ha, sản lượng hằng năm đạt gần 90.000 tấn.
Ngoài đảm bảo các bước trong chuỗi sản xuất bưởi da xanh trong nước, Bến Tre còn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động xuất khẩu, nhất là xuất khẩu sang các thị trường lớn như Hoa Kỳ để ngành trồng cây ăn quả của tỉnh phát triển mạnh, bền vững trong thời gian tới.
Bưởi da xanh là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Chỉ riêng 6 loại trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này đã mang về kim ngạch khoảng 20 triệu USD mỗi năm. Với bưởi da xanh- loại trái cây có thời gian bảo quản dài ngày- hứa hẹn sẽ mang lại nhiều tín hiệu tích cực trong thời gian tới, trong đó có việc nâng cao giá trị và thương hiệu cho quả bưởi da xanh Bến Tre.
Tùng Lâm

Trung Quốc, EU đồng loạt siết chuẩn thực phẩm, doanh nghiệp xuất khẩu Việt cần lưu ý gì?
Triển lãm SFS 2026 quy tụ loạt “ông lớn” máy móc, robot AI ngành gỗ
Cạnh tranh không lành mạnh, Shopee bị phạt 200 triệu đồng

‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Những điểm nhấn trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, được xem là bản quy hoạch dài hạn nhất từ trước đến nay của thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho: Từ bờ vực khó khăn đến “Ngôi sao Hợp tác xã”
Từ một hợp tác xã ra đời trong thời kỳ bao cấp, Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho đã vượt qua nhiều thăng trầm để trở thành điểm sáng kinh tế tập thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Giải thưởng “Ngôi sao Hợp tác xã năm 2026” là dấu mốc ghi nhận hành trình gần...
































