
Bước vào đợt nắng nóng mới, miền Bắc có lo thiếu điện?
Trong trường hợp cực đoan không có lũ về, khu vực miền Bắc vẫn có thể sử dụng lượng nước còn lại trong hồ kết hợp với lưu lượng nước tự nhiên về các hồ thủy điện để đáp ứng nhu cầu phụ tải trong những ngày nắng nóng này, tuy nhiên khả năng tích nước sẽ khó khăn.
Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin về tình hình cung ứng điện trước lo ngại thiếu điện khi miền Bắc và Bắc Trung bộ đang bước vào đợt cao điểm nắng nóng.
Theo đó, trong các ngày vừa qua, lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực miền Bắc đã được cải thiện, mực nước hiện tại của các hồ Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Bản Chát đều đã tích được cao hơn mực nước chết từ 5 - 9m. Đã bắt đầu huy động thường xuyên hơn là các nhà máy thuỷ điện Lai Châu, Tuyên Quang, Huội Quảng.
Hiện tại, miền Bắc đang trong thời kỳ lũ sớm, dự kiến trong thời gian tới, lưu lượng nước về các hồ tiếp tục tăng và có thể đảm bảo cung cấp điện với phụ tải tính toán trung bình khoảng 421-425 triệu kWh/ngày. Trong trường hợp cực đoan không có lũ về, khu vực miền Bắc vẫn có thể sử dụng lượng nước còn lại trong hồ kết hợp với lưu lượng nước tự nhiên về các hồ để đáp ứng nhu cầu phụ tải, tuy nhiên khả năng tích nước sẽ khó khăn.
Bộ Công Thương cho biết, sản lượng điện miền Bắc trong hai ngày 29-30/6 là 407 đến 433 triệu kWh, trong đó sản lượng thuỷ điện chỉ đạt 101-119 triệu kWh, tương đương việc chỉ đáp ứng từ 25-27% sản lượng điện toàn miền. Số còn lại vẫn phải phụ thuộc vào nguồn điện từ nhiệt điện tại miền Bắc khi cung ứng hơn 260-261 triệu kWh, đáp ứng 60% sản lượng điện miền Bắc.
Về công suất các nguồn điện tại miền Bắc trong hai ngày 29-30/6, thuỷ điện chỉ đáp ứng từ 7.700 đến 9.100 MW/ngày, nguồn nhiệt điện cung ứng ổn định trung bình từ 10.000-11.400 MW/ngày; điện truyền tải đường dây Bắc - Trung là hơn 2.000 MW.
Tổng công suất điện miền Bắc dao động từ 22.100 - 22.500 MW/ngày. Như vậy, có thể nói, nguồn cung ứng điện của thuỷ điện trong hai ngày qua cao nhất chỉ đạt 40% tổng công suất cực đại của hệ thống điện toàn miền Bắc. Hiện, trên 60% tổng công suất nguồn điện của miền Bắc vẫn phụ thuộc vào nhiệt điện, điện truyền tải từ miền Trung ra.
Một thông tin đáng chú ý được Bộ Công Thương cho hay, trong ngày 30/6/2023 không có máy nhiệt điện than khu vực miền Bắc bị suy giảm công suất.
Về tình hình nước về các hồ thuỷ điện của miền Bắc, theo báo cáo của Bộ Công Thương trong ngày 29-30/6, 7 hồ thuỷ điện tại miền Bắc đều trên mực nước chết.
Theo số liệu về tình hình vận hành hồ chứa các công trình thuỷ điện miền Bắc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, 11h giờ ngày 1/7, đã có 5/7 nhà máy thuỷ điện tại miền Bắc phát điện trở lại. Công suất xả nước qua nhà máy của các hồ ngày một lớn dần.
Tuy nhiên, số liệu của EVN cũng cho thấy, mực nước thượng lưu vẫn thấp hơn nhiều so với mực nước dâng bình thường. 7 hồ thuỷ điện tại miền Bắc đều chưa đạt mực nước dâng mục tiêu, mực nước bình thường của hồ.
Thy Lê

Hội nghị góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị và Điều lệ trình Đại hội Liên minh HTX Việt Nam lần VII: Nhận diện hạn chế và xác định điểm đột phá
Cuộc thi 'Hợp tác xã đổi mới sáng tạo' năm 2026
Góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị và Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam: Đề xuất xây dựng chỉ tiêu HTX minh bạch, tăng cường vai trò giám sát và phản biện

Thương vụ SpaceX – xAI: Dòng tiền, định giá và canh bạc của Musk
Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Điểm danh doanh nghiệp ngoài ngành tham vọng chia lại ‘miếng bánh’ thị trường bất động sản
Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, từ thép đến dược phẩm, đang đồng loạt mở rộng sang lĩnh vực bất động sản nhằm tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























