
Bị “mù tạm thời” do dùng smartphone trong bóng tối
Hai người phụ nữ Anh vừa trải qua chứng "mù tạm thời" sau khi liên tục sử dụng điện thoại trong bóng tối.
Hai người phụ nữ Anh vừa trải qua chứng "mù tạm thời" sau khi liên tục sử dụng điện thoại trong bóng tối
Trên tạp chí Y khoa New England hôm thứ Năm (23/6), các bác sĩ trình bày chi tiết trường hợp của hai người phụ nữ này. Một người 22 tuổi và một người 40 tuổi, cả hai đều nói rằng thị giác của mình có khi bị yếu đi trong khoảng 15 phút, và nó đến theo từng đợt trong một khoảng thời gian dài. Họ cũng đã thực hiện nhiều loại kiểm tra y tế, quét MRI và kiểm tra tim. Nhưng vẫn không mang lại điều gì.
Khi được hỏi các cơn “mù tức thời” đến khi nào, họ đều trả lời khi đang sử dụng điện thoại với 1 mắt, mắt còn lại vì quá chói nên phải nheo lại hoặc dùng gối che lại.
Bác sĩ phân tích rằng khi một mắt tiếp xúc với ánh sáng điện thoại trong khi mắt còn lại không hoạt động khiến cho mỗi bên mắt thích nghi với các điều kiện sáng khác nhau. Khi không sử dụng nữa, mắt đã tiếp xúc với điện thoại phải dành nhiều thời gian hơn mới có thể thích nghi điều kiện giống mắt còn lại. Điều này gây nên cảm giác gọi là mù loà tức thời.
Tuy nhiên, những cơn mù loà này hoàn toàn không nguy hại, chúng chỉ khiến con người khó chịu trong một khoảng thời gian. Mọi người có thể khắc phục bằng cách sử dụng cả 2 mắt khi xem tin nhắn hay chơi game trong bóng tối.
Đại diện bệnh viên mắt American Academy, Bác sĩ Rahul Khurana cho rằng 2 trường hợp trên vẫn chưa đủ để chứng minh rằng điện thoại là tác nhân gây ra các triệu chứng này. Nhưng người dùng được khuyến cáo hạn chế sử dụng điện thoại trong bóng tối với độ sáng cao, điều này gây hại cho đôi mắt, có thể dẫn đến mù loà.
Do đó, khi dùng điện thoại trong bóng tối, người dùng có thể hạ độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất và chuyển sang chế độ ban đêm để giảm ánh sáng xanh.
H.T

Khuôn bánh trăm tuổi và câu chuyện giữ hồn Trung thu Hà Nội
Khai phá "nguồn tài nguyên" 9 triệu lao động cao tuổi
Diều, UAV uy hiếp an toàn bay: Hàng không gián đoạn, du lịch chịu tác động dây chuyền

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ ao đất đến những vụ tôm công nghệ cao
Mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, HTX Chợ Bến (xã Long Điền, Tp. HCM) đã đưa công nghệ cao vào nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình mới giúp kiểm soát tốt môi trường, hạn chế dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi và nâng sản lượng lên hơn 100 tấn mỗi...
































