Việt Nam - Trung Quốc ký Nghị định thư xuất khẩu bưởi và chanh
Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã chính thức ký kết Nghị định thư xuất khẩu quả bưởi và chanh Việt Nam sang Trung Quốc.
Ngày 15/4/2026, tại Bắc Kinh – Trung Quốc, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã chính thức ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi và quả chanh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, việc ký kết Nghị định thư là kết quả của quá trình đàm phán kỹ thuật bài bản, kéo dài từ năm 2019 giữa các cơ quan chuyên môn hai nước trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật.
Trong bối cảnh hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Trung Quốc không ngừng được củng cố và mở rộng, việc ký kết Nghị định thư đối với quả bưởi và quả chanh tiếp tục khẳng định xu hướng mở cửa thị trường theo hướng chính ngạch, minh bạch, tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời thể hiện tính kế thừa và ngày càng hoàn thiện của cơ chế hợp tác song phương.
Kết quả này không chỉ phản ánh nỗ lực phối hợp chặt chẽ và tinh thần trách nhiệm cao trong việc hài hòa các yêu cầu kỹ thuật, mà còn thể hiện sự chủ động của hai bên trong việc lựa chọn, ưu tiên mở cửa thị trường đối với các sản phẩm có tiềm năng và lợi thế.
Theo Nghị định thư đã ký, tất cả các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh và bưởi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc phải được đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Môi trường và phải được Bộ và Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.
Vùng trồng và cơ sở đóng gói phải có các biện pháp kiểm soát các sinh vật gây hại theo yêu cầu của Nghị định thư.
"Trung Quốc được xác định là thị trường quan trọng, có tiềm năng lớn đối với các sản phẩm trái cây của Việt Nam, với quy mô tiêu thụ lớn và nhu cầu ngày càng gia tăng.
Trên cơ sở thành công của nhiều mặt hàng nông sản đã được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này, bưởi và chanh tiếp tục được xác định là những sản phẩm có tiềm năng lớn, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng và xu hướng thị trường, đồng thời ngày càng được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng.
Với lợi thế về chất lượng và năng lực cung ứng, hai mặt hàng này được kỳ vọng sẽ từng bước mở rộng thị phần, khẳng định vị thế và đóng góp tích cực vào tăng trưởng xuất khẩu nông sản của Việt Nam" - Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật nhận định.
Cục cũng nhấn mạnh việc ký kết Nghị định thư không chỉ mở ra cơ hội khai thác hiệu quả tiềm năng sản xuất của hai mặt hàng bưởi và chanh mà còn góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho xuất khẩu chính ngạch, nâng cao hiệu quả tiêu thụ, gia tăng thu nhập cho người sản xuất và nâng cao giá trị gia tăng của ngành hàng.
Đồng thời, đây là động lực thúc đẩy tổ chức lại sản xuất theo hướng chuẩn hóa, nâng cao chất lượng, kiểm soát chặt chẽ dịch hại và truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thương mại nông sản quốc tế.
Bưởi và chanh là hai trong số những sản phẩm nông nghiệp có lợi thế nổi bật của Việt Nam. Ngoài các vùng trồng truyền thống, diện tích bưởi và chanh tiếp tục được mở rộng trong nhiều năm gần đây tại nhiều địa phương như Hà Nội, Phú Thọ, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Đồng Nai, Đồng Tháp… cùng với việc đưa vào sản xuất các giống bưởi đặc sản như bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch, bưởi Đoan Hùng, bưởi Năm Roi, bưởi Da Xanh,... có năng suất cao, chất lượng tốt và phù hợp thị trường góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, cả nước có khoảng 100.000ha diện tích trồng bưởi, sản lượng 1 triệu tấn mỗi năm, đã xuất khẩu sang 14 quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Hàn Quốc, New Zealand… với kim ngạch khoảng 72 triệu USD, đứng thứ 9 trong số các loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Trong 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu bưởi đạt 13,8 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2025.
Tính đến nay, Việt Nam đã có 16 loại rau quả được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, trong đó có 13 mặt hàng hai bên đã ký Nghị định thư xuất khẩu gồm dưa hấu, măng cụt, thạch đen, sầu riêng, sầu riêng đông lạnh, dừa tươi, chuối tươi, khoai lang, ớt, chanh leo, mít, bưởi và chanh.
Có 5 mặt hàng truyền thống chưa được chuẩn hóa bằng Nghị định thư xuất khẩu gồm thanh long, chôm chôm, xoài, vải, nhãn.
Hồng Hương

Tăng tới nửa triệu đồng, giá vàng trong nước vượt 165 triệu đồng/lượng
Bạc tăng 'dựng đứng', dòng tiền rời vàng tìm sóng mới?
Bức tranh kinh doanh ngoại hối phân hoá rõ nét tại các ngân hàng
Sự kiện “Golden Summer - Mùa hè kỳ diệu” thắp bừng sức sống mới tại Vinhomes Golden City

Ngồi trên đống lửa vì ‘bán mãi không được’ căn hộ trung tâm TP.HCM
Ai hưởng lợi nhất khi Cần Giờ trở thành cực tăng trưởng hướng biển?
Sun Group và hành trình định vị thương hiệu điểm đến văn hóa
Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu 546 tỷ đồng sau thanh tra thuế
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI qua những con số
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 dự kiến diễn ra trong các ngày 11, 12 và 13/5/2026 tại Thủ đô Hà Nội, được đánh giá là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện cho sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới.
Đừng bỏ lỡ
Gà đồi Yên Thế “bay xa” nhờ chế biến sâu
Từ mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, HTX Nông nghiệp Xanh Yên Thế đang nâng tầm gà đồi bằng chuỗi liên kết và chế biến sâu. Giải thưởng Mai An Tiêm 2026 đối với sản phẩm xúc xích gà của HTX đã trở thành dấu mốc khẳng định hướng đi mới, bền vững cho nông...


































