
Tín dụng khó cán đích tăng trưởng 21%
Theo dự báo của các chuyên gia tài chính-ngân hàng, trong ba tháng cuối năm, hệ thống ngân hàng có thể tăng trưởng tín dụng thêm 6%, đẩy tín dụng cả năm tăng khoảng 17-18%. Như vậy, con số này cách xa mục tiêu tăng trưởng 21% mà Chính phủ đặt ra cho ngành ngân hàng.
Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ tháng 10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tín dụng nền kinh tế cuối tháng 10 ước tăng 12,69% so với tháng 12/2016 và tăng 11,8% so với cùng kỳ 2016.
500.000 tỷ đồng mỗi tháng?
Trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng đạt 11,02%, sang tháng 10 ước tăng 12,69%. Con số này vẫn còn cách “đích” 8%. Như vậy, trung bình trong hai tháng cuối năm tín dụng phải tăng 4%/tháng, tương đương với 500.000 tỷ đồng vào nền kinh tế mới đạt mục tiêu.
Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến tín dụng tăng không như kỳ vọng đó là do các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khó tiếp cận tín dụng.
Tại buổi họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng thừa nhận tín dụng có đạt mục tiêu hay không còn phụ thuộc vào sức hấp thụ vốn của nền kinh tế. Nếu tạo được môi trường đầu tư kinh doanh tốt thì có thể đạt được mức tăng trưởng tín dụng.
Tuy nhiên, hiện nay môi trường kinh doanh đã được cải thiện, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn cho sự phát triển của doanh nghiệp, trong đó các điều kiện vay vốn là rào cản lớn nhất hạn chế môi trường đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.
Dù thời gian qua, các ngân hàng đã rất nỗ lực đưa ra các sản phẩm, dịch vụ, các ưu đãi về lãi suất và kết nối với doanh nghiệp, người dân nhưng tín dụng tăng nhanh nhất cũng mới chỉ đạt khoảng 17 – 18%. Đó là chưa kể vẫn còn có ngân hàng cổ phần rất lớn qua 9 tháng, tín dụng vẫn chưa thể tăng trưởng dương.
Theo các chuyên gia, hai tháng còn lại, tín dụng có thể sẽ tăng nhanh hơn thời gian qua song cũng khó có thể tăng gấp 7 lần so với bình quân 10 tháng qua để đạt mức tăng trưởng toàn ngành 21% như mục tiêu Chính phủ đặt ra.
Rõ ràng, việc kỳ vọng vào môi trường đầu tư kinh doanh tốt để đẩy tăng trưởng tín dụng là không thể. Điều này có thể đối chiếu thông qua việc đóng thuế của ba khu vực doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp ngoài quốc doanh, 9 tháng đầu năm mới đạt khoảng trên 60%. Như vậy, quy mô sản xuất ở đây đang có vấn đề.
Việc thu hút vốn đầu tư thông qua việc thành lập các doanh nghiệp mới đến nay cũng không khả thi. Theo số liệu của VCCI, tính đến hết tháng 9, cả nước có 120.000 doanh nghiệp thành lập mới thì lại có tới 60% không hoạt động được hoặc đang ngừng hoạt động, thậm chí giải thể.
Chỉ còn lại thị trường chứng khoán và bất động sản có dấu hiệu tăng trưởng. Do đó, những lo ngại về tăng trưởng tín dụng đang “đổ” vào hai lĩnh vực này là có cơ sở.
Tăng trưởng tín dụng phải đi từ nội lực của nền kinh tế như lĩnh vực sản xuất thì nền kinh tế sẽ phát triển bền vững, kể cả hiện tại và tương lai, chứ không phải nhờ vào sự tăng trưởng vốn đầu tư nước ngoài hay tăng trưởng nhờ trên những thị trường có khả năng “ảo” như bất động sản, chứng khoán
Thận trọng tăng trưởng tín dụng
Các chuyên gia cảnh báo mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% chỉ là một trong những giải pháp kích thích cho tăng trưởng nền kinh tế. Vì vậy, phải phải kiểm soát “thường xuyên” và chặt chẽ hai thị trường chứng khoán và bất động sản để tránh những tác hại ngược đến nền kinh tế.
Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, nếu thúc ép tăng trưởng tín dụng phải đạt được con số nhất định sẽ khiến thị trường mất kiểm soát nguồn vốn, chất lượng cũng như thiếu sự hài hoà. Điều này rất dễ làm phát sinh nợ xấu.
Đánh giá về mục tiêu tăng trưởng tín dụng, ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho rằng: “Tăng trưởng tín dụng phải đi từ nội lực của nền kinh tế như lĩnh vực sản xuất thì nền kinh tế sẽ phát triển bền vững, kể cả hiện tại và tương lai, chứ không phải nhờ vào sự tăng trưởng vốn đầu tư nước ngoài hay tăng trưởng nhờ trên những thị trường có khả năng “ảo” như bất động sản, chứng khoán”.
Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) bà Victoria Kwakwa, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định không bị áp lực nào gây sức ép lên tốc độ tăng trưởng tín dụng để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Đồng thời, chất lượng tín dụng được củng cố, kiểm soát chặt chẽ ở các lĩnh vực rủi ro, đặc biệt là tín dụng bất động sản. “Tăng trưởng nhưng phải đảm bảo mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.
Mới đây nhất, IMF đã có những đánh giá rất tích cực về chính sách tiền tệ của Việt Nam trong việc kiểm soát tốt, nâng cao chất lượng tín dụng và hạn chế rủi ro.
Cùng với đó, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s vừa nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”.
Huyền Anh

Khi văn hóa bản địa trở thành "linh hồn" của các tổ hợp Sun World 3 miền
REE giảm gần 16% thị giá nhưng vẫn được kỳ vọng tăng hơn 32%, điều gì đang diễn ra?
THD tăng dựng đứng, thị trường đang “trả giá” quá cao cho Thaiholdings?

The Komorebi thắng giải kiến trúc danh giá tại Asia Pacific Property Awards 2026
Toàn cảnh siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 737.000 tỷ đồng
Áp lực nợ vay và hàng tồn kho: Góc nhìn đáng chú ý về Lương thực A An trước giờ G
Khám phá các dòng khoáng tại Forest Onsen – Tổ hợp onsen trị liệu của Ecopark giữa Eco Retreat
Những điểm nhấn trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, được xem là bản quy hoạch dài hạn nhất từ trước đến nay của thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho: Từ bờ vực khó khăn đến “Ngôi sao Hợp tác xã”
Từ một hợp tác xã ra đời trong thời kỳ bao cấp, Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho đã vượt qua nhiều thăng trầm để trở thành điểm sáng kinh tế tập thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Giải thưởng “Ngôi sao Hợp tác xã năm 2026” là dấu mốc ghi nhận hành trình gần...
































