Từ 1/4, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg, tuy nhiên, trên thị trường, giá thịt lợn vẫn ở mức cao, có loại bán trong siêu thị với giá gần 200.000 đồng/kg.
Mới đây, trả lời báo chí về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, sở dĩ giá thịt lợn chưa thể giảm ngay là vì dịch bệnh tả lợn châu Phi gây thiếu hụt nguồn cung, dẫn tới chưa có đủ lượng sản phẩm thịt lợn để cung cấp cho thị trường theo yêu cầu. Trước khi có dịch, mỗi quý cần tới 910.000 tấn, vừa qua chỉ đạt 820.000-830.000 tấn, phải đến quý IV/2020 mới đạt được sản lượng đó.
Giá thịt lợn vẫn ở mức cao, có loại bán trong siêu thị với giá gần 200.000 đồng/kg (Ảnh: Internet) |
Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng chỉ ra một nguyên nhân đẩy giá thịt lợn lên cao là khâu trung gian. 15 doanh nghiệp đồng hành giảm giá lợn hơi từ 1/4/2020 nhưng số lượng lợn ở những doanh nghiệp này chưa đủ sức chi phối, dẫn dắt thị trường. Trong khi đó, một miếng thịt lợn đến tay người dùng phải trải qua nhiều khâu trung gian, nhất là khâu giết mổ nhỏ lẻ đến khâu bán hàng nhỏ lẻ. Còn rất nhiều khâu đó dẫn đến người tiêu dùng chưa được mua thịt lợn giá rẻ.
Trước tình hình này, Bộ trưởng NN&PTNT cho rằng phải triển khai nhiều giải pháp; trong đó một giải pháp gốc rễ là phải tập trung tái đàn, tăng đàn. Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp cùng với hiệp hội, bà con nông dân để tăng đàn đảm bảo nhanh nhất nhưng phải an toàn.
Điểm thứ hai nữa là phải phối hợp giữa các ngành, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, các địa phương để làm sao giảm bớt khâu trung gian giữa các khâu, từ sản xuất - chế biến - tiêu dùng thì mới có thể giảm giá thịt lợn phù hợp.
Thứ ba là phải đẩy mạnh nhập khẩu, thời gian tới đây, cần tiếp tục nhập khẩu sản phẩm thịt để đảm bảo cho thị trường.
Thứ tư, phải hướng dẫn tiêu dùng, để người dùng chuyển sang nhiều sản phẩm có thể thay thế thịt lợn như trứng, cá... qua đó không tạo áp lực về một mặt hàng là thịt lợn.
Thy Lê