Những video ăn uống trên mạng xã hội về những món ăn liền có hương vị cay tê, dai giòn lạ miệng đã khiến nhiều người tò mò tìm mua. Trong đó, món chân gà, chân vịt cay có xuất xứ từ Trung Quốc được nhiều người rao bán trên “chợ mạng”, trở thành món ăn vặt ưa chuộng của khá nhiều bạn trẻ Việt Nam.
Những video review chân gà, vịt cay Trung Quốc tạo thành trend và cảm giác tò mò về món ăn vặt này. |
Thói quen ăn vặt từ… trend
Anh Đạt cho hay, mỗi lần anh mua cả chục gói để ăn dần hoặc mời khách đến nhà nhậu lai rai vì rất tiện dụng.
Theo “quảng cáo” của một chủ cửa hàng tiện lợi, món chân gà, chân vịt cay có nguồn gốc từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) nên “đảm bảo độ thơm ngon, an toàn, được sản xuất theo quy trình khép kín và kiểm định chất lượng khắt khe trước khi về Việt Nam”.
“Nhiều hôm, cửa hàng “cháy” chân gà và chân vịt cay. Người mua ít thì 2 - 3 gói, nhiều nhất là 2 bịch với 60 gói. Đa phần khách mua là học sinh, sinh viên, còn người đã đi làm thì mua chủ yếu là do tò mò”, chủ cửa hàng cho biết.
Chân gà, chân vịt đựng trong bao bì, ăn được trực tiếp và có vị khá cay. Nếu chưa xé bỏ bao bì, có thể để ở nhiệt độ thường, thời gian sử dụng là 9 tháng kể từ ngày sản xuất.
“Thấy túi chân gà, vịt cay xuất xứ Trung Quốc và hạn sử dụng tận 9 tháng, tôi cũng lo nhưng vì không thấy người bán cảnh báo gì, và nhiều người review trên mạng nên vẫn yên tâm sử dụng”, anh Đạt nói.
Hiện tại, chân gà cay gói 32g có giá từ 8.000 - 10.000 đồng/gói, bịch 30 gói là 240.000 – 300.000 đồng/bịch. Chân vịt cay có giá bán cao hơn, tương ứng là 12.000 – 15.000 đồng/gói, 350.000 – 450.000 đồng/bịch.
Ít dinh dưỡng, nhiều mối nguy?
Khác xa những lời quảng cáo “có cánh” từ người bán, bao bì sản phẩm chân gà, chân vịt cay không hề có nhãn phụ ghi bằng tiếng Việt. Từ đó đặt ra nghi ngờ về nguồn gốc thật sự của những sản phẩm này.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, theo quy định pháp luật về bao bì ở Việt Nam, sản phẩm phải có nhãn ghi bằng tiếng Việt để cho người tiêu dùng nắm bắt rõ thông tin sản phẩm trước khi mua.
“Sản phẩm không đạt yêu cầu này thì dù có là thực phẩm an toàn, hàng chính gốc cũng là sản phẩm không đáp ứng quy định, khi đó cơ quan chức năng sẽ có quyền tịch thu hàng hoá”, ông Thịnh nhấn mạnh.
Ngoài lo ngại về nguồn gốc, nhiều vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cũng được đặt ra với sản phẩm chân gà, vịt cay.
PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, chân gà, vịt cay là thực phẩm không mang lại giá trị dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe.
Theo đó, chân gà, vịt là bộ phận tiếp xúc rất nhiều môi trường bẩn, khả năng nhiễm bệnh cao, đặc biệt là bệnh liên quan đến đường tiêu hoá. Ăn phải chăn gà, chân vịt có tẩm ướp hoá chất thì còn có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Cấp tính thường thấy là viêm ở hệ thống đường tiêu hoá, dạ dày, ruột, thận. Ngộ độc mãn tính có thể gây biến đổi tế bào gây ung thư, suy thận, suy gan và viêm loét dạ dày.
Thêm nữa, quá trình thu gom, chế biến chân gà, chân vịt không đảm bảo, mua phải sản phẩm mắc bệnh, hoặc gặp trường hợp tiểu thương có hành vi gian lận thương mại mà tẩm ướp thực phẩm hư hỏng hòng che mắt người tiêu dùng để bán ra thị trường. Điều này rất dễ gây ngộ độc thực phẩm cho khách hàng khi ăn.
Nhắc đến việc chân gà có thời hạn 9 tháng, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích: Chân gà, vịt nếu được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp thì có thời hạn sử dụng cả năm. Tuy nhiên, lực lượng chức năng cần phải kiểm tra rõ xuất xứ, nguồn gốc, đặc biệt là chất bảo quản trong túi chân gà, chân vịt đó. Nếu quá trình bảo quản không đúng tiêu chuẩn sẽ sinh ra vi khuẩn gây hỏng và nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng.
Hãy là người tiêu dùng thông minh
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, người tiêu dùng tốt nhất không nên ăn chân gà, chân vịt cay không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Với nguồn thực phẩm không đảm bảo như da chưa lột hết, hỏng thối hay mốc meo thì càng phải loại bỏ ngay, đừng tiếc mà rước họa vào thân.
Chân gà cay Trung Quốc không có nhãn phụ vẫn đang được bày bán tại nhiều cửa hàng tiện lợi, tạp hoá. |
Nếu muốn ăn chân gà, chân vịt cay có thể mua ở nơi có nguồn gốc rõ ràng rồi đem về nhà chế biến và ăn ngay. Chỉ có như vậy mới đảm bảo cho sức khỏe, hạn chế tối đa các nguy cơ, rủi ro cho mọi thành viên trong gia đình.
Chị Lan Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, thay vì mua những sản phẩm chân gà, vịt cay trên mạng với nhiều ưu đãi nhưng không rõ nguồn gốc và độ an toàn, chị chọn cách mua đồ về nấu những món ăn ngon cho gia đình.
“Gia đình mình rất thích các món ăn vặt, đặc biệt là món ăn Trung Quốc. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, mình chọn cách đến tận cửa hàng, siêu thị để mua đồ về và tự nấu. Như vậy, mình có thể nắm rõ nguồn gốc sản phẩm, vừa được thỏa sức sáng tạo với món ăn mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng”, chị Lan Anh chia sẻ kinh nghiệm.
Đặc biệt, thay vì nấu những món ăn vặt Trung Quốc, nhiều người chọn nấu những món mang đậm hương vị Việt mà lại đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng hơn cho người thân.
Chị Phương Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) thường nên mạng tìm tòi và học cách làm những món ăn vặt Việt. “Những món ăn vặt Việt khá đa dạng mà cách làm không khó. Việc tự làm những món ăn giúp mình chủ động về chế độ dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn, đồng thời có thể chủ động về nguồn gốc sản phẩm mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình”, chị Thanh tự hào khoe.
Đức Quang