Giá lợn hơi ngày 28/6 giảm nhẹ 1.000 đồng/kg ở một số tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, được giao dịch trong khoảng từ 63.000 - 71.000 đồng/kg.
Bắt đầu từ 30/6/2021, Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan. |
Tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi ổn định, không có điều chỉnh mới trong hôm nay, dao động trong khoảng từ 64.000 - 69.000 đồng/kg.
Cụ thể, tại các tỉnh Yên Bái, Hưng Yên, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nam, Ninh Bình và Tuyên Quang, lợn hơi được thu mua ở mức 67.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá lợn hơi tại các tỉnh như Nam Định, Vĩnh Phúc và TP. Hà Nội ở mức 68.000 đồng/kg. Tỉnh Thái Bình tiếp tục giữ mức giá 69.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tại miền Trung -Tây Nguyên tiếp tục giảm nhẹ, dao động trong khoảng 63.000 - 71.000 đồng/kg.
Theo đó, Nghệ An và Quảng Ngãi đang thu mua lợn hơi với giá lần lượt là 66.000 đồng/kg và 67.000 đồng/kg, cùng giảm 1.000 đồng/kg. Các tỉnh Quảng Bình, Khánh Hòa và Lâm Đồng tiếp tục giao dịch ổn định ở mức 68.000 đồng/kg. Thừa Thiên Huế duy trì vị trí dẫn đầu với giá 71.000 đồng/kg.
Thị trường khu vực miền Nam nhìn chung "lặng sóng" trong hôm nay. Các địa phương giao dịch ổn định trong khoảng 65.000 - 70.000 đồng/kg.
Trong đó, mức giá thấp nhất trong khu vực là 65.000 đồng/kg tại hai tỉnh Đồng Nai và Vĩnh Long. Cùng giao dịch ở mức 66.000 đồng/kg hiện có các địa phương như Tiền Giang, Trà Vinh và TP HCM. Các tỉnh, thành còn lại hiện giao dịch lợn hơi trong khoảng 67.000 - 70.000 đồng/kg.
Mới đây, để ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam làm lây lan dịch bệnh cho đàn lợn nuôi trong nước, Việt Nam quyết định tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan kể từ ngày 30/6/2021.
Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), việc tạm dừng nhập khẩu lợn từ Thái Lan không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung trong nước.
Hiện nay, các địa phương vẫn tiếp tục thúc đẩy việc tái đàn, tổng đàn lợn cả nước ở thời điểm hiện tại đã lên tới hơn 27 triệu con, bằng 89% so với trước khi xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi. Hiện, thịt lợn nhập khẩu từ Thái Lan chỉ chiếm khoảng 4-5% tổng sản lượng thịt lợn nhập khẩu của các nước về Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm thịt lợn trước khi đưa ra thị trường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Hiện nay, việc bảo quản thịt lợn đông lạnh sau khi nhập khẩu và sản xuất trong nước đều đã có quy trình rõ ràng. Do đó, các đơn vị chức năng của ngành nông nghiệp cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm.
Theo đó, 100% lô hàng thịt nhập vào Việt Nam phải nằm ngoài cảng để đợi lấy mẫu kiểm tra theo quy định, nếu đạt yêu cầu mới cho nhập khẩu, nếu thịt không bảo đảm chất lượng sẽ bị xử lý theo quy định.
Thy Lê