
Giá tiêu tăng nóng vì đại lý, doanh nghiệp tăng mua dự trữ
Sau thời gian bình lặng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng tiêu dự trữ giảm dần buộc các doanh nghiệp tăng giá, tăng dự trữ đảm bảo đơn hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ của các doanh nghiệp, tác động xấu tới giá tiêu trong thời gian tới.
Giá tiêu ngày 12/8 tiếp tục tăng 500 đồng/kg tại các địa phương so với cùng thời điểm sáng hôm qua, dao động trong khoảng 76.500 - 79.000 đồng/kg. Đợt tăng giá tiêu nội địa lần này được ghi nhận từ ngày 4/8 cho đến nay đã đẩy giá ở Tây Nguyên tăng trung bình 5.000 đồng/kg, ở Đông Nam Bộ tăng trung bình 4.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu được thu mua với mức 78.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu ở mức 77.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.
Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 76.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg. Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu ở mức 79.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước, giá tiêu được thu mua với mức 78.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.
Giá tiêu tăng mạnh trong những ngày đầu tháng 8/2021 là điều được thị trường dự báo trước, khi trải qua tháng 7 ảm đạm vì giãn cách xã hội. Giá tiêu trong nước được thúc đẩy một phần bởi giá tiêu xuất khẩu tăng 200 USD/tấn kể từ đầu tháng. Nguyên nhân vẫn do thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và bù đắp chi phí vận tải tăng cao.
Theo đó, các công ty xuất khẩu và các đại lý trong nước tích cực gom hàng đã đẩy giá tiêu liên tục tăng trong 1 tuần gần đây.
Theo nhận định của các đơn vị thu mua, sau thời gian bình lặng, lượng tiêu dự trữ giảm dần buộc các doanh nghiệp tăng giá, tăng dự trữ đảm bảo đơn hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, xuất khẩu nông sản, trong đó có mặt hàng hồ tiêu cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh, chi phí đội lên cao, tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ. Điều này có thể tác động xấu tới giá tiêu trong thời gian tới.
Theo ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), do dịch COVID-19, nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, qua đó ít nhiều làm ảnh hưởng và giảm tiêu thụ hồ tiêu. Mặt khác, dịch bệnh làm đứt gãy lưu thông hàng hoá giữa Việt Nam và các nước, khiến cho giá cước tàu vận chuyển đi các nước Trung Đông, châu Âu, Mỹ… tăng lên quá cao, gấp 6-10 lần so với trước đây.
Nhiều doanh nghiệp ký bán trước với giá thấp từ 40.000 - 55.000 đồng/kg, nay phải mua với giá trên 70.000 đồng/kg để giao hàng theo hợp đồng nên bị lỗ nặng. Các doanh nghiệp không bị lỗ thì đã tranh thủ mua hàng đầy kho khi giá còn thấp. Chính vì vậy, hiện nay dòng tiền đang bị ngưng trệ nghiêm trọng. Điều đó dẫn đến việc thời gian vừa qua giá tiêu có lúc bị giảm nhiều.
Thy Lê

Xúc tiến thương mại, “đòn bẩy thị trường” cho HTX Thủ đô trong thời kỳ mới
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên: Tạo thế và lực mới cho kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên vươn mình
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa: Tìm ‘sếu đầu đàn’ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































