
Thị trường Đức đứng đầu về nhập khẩu cà phê của Việt Nam
Trong 8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cà phê sang thị trường Đức đạt 341 triệu USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2021, tương ứng chiếm 12% tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam.
Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 8/2022, Việt Nam xuất khẩu 112.531 tấn cà phê với kim ngạch 266 triệu USD, giảm 4% về lượng nhưng lại tăng 13% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân chủ yếu do giá xuất khẩu trong tháng 8 tăng trưởng tới 16,1% so với cùng kỳ, tương ứng ước đạt 2.336 USD/tấn.
Lũy kế 8 tháng đầu năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,2 triệu tấn cà phê, kim ngạch đạt 2,8 tỷ USD, tương ứng tăng lần lượt 11% và 40% so với cùng kỳ năm trước. Giá xuất khẩu cà phê bình quân ước đạt 2.268 USD/tấn.
Nhìn chung, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang các thị trường đều tăng trưởng khá, nhiều thị trường chính tăng trưởng từ 2 - 3 con số.
Trong 8 tháng đầu năm, Đức là thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch 341 triệu USD, chiếm 12% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2021. Tiếp đến là thị trường Bỉ, đạt 213 triệu USD, tăng trưởng tới 220%; thị trường Italia đạt 209 triệu USD, tăng 32%... Đáng chú ý, xuất khẩu sang Mexico trong 8 tháng đầu năm 2022 ghi nhận tăng trưởng tới hơn 59 lần so với cùng kỳ năm 2021, từ 0,7 triệu USD lên 41,4 triệu USD.
Về chủng loại, theo Bộ Công Thương, 7 tháng đầu năm, Robusta là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất, với kim ngạch 1,99 tỷ USD và sản lượng 1,01 triệu tấn, tăng lần lượt 48,7% và 20,1%, chiếm 78% kim ngạch và 91% về lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam.
Liên quan đến xuất khẩu cà phê, theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), trong tháng 8/2022, chỉ số giá cà phê toàn cầu tăng 4,9% so với tháng trước, lên mức trung bình 200,1 US cent/pound. Trong đó, giá cà phê Robusta tăng mạnh nhất 9,2%, giá cà phê Arabica Colombia và Arabica khác cũng tăng lần lượt là 3,4% và 4,9%.
Giá cà phê tăng cao trở lại trong bối cảnh tồn kho cà phê toàn cầu sụt giảm mạnh. Bloomberg cho biết, tồn kho cà phê của Việt Nam đang giảm dần và đây là dấu hiệu cho thấy giá mặt hàng này trên toàn cầu có thể còn tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.
Ước tính của một số doanh nghiệp cho thấy, tồn kho tính đến cuối tháng 9/2022 có thể chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam cũng được dự đoán sẽ giảm khoảng 6% trong niên vụ 2022 - 2023 xuống 1,72 triệu tấn. Hiện, Việt Nam là quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới và đứng thứ hai về xuất khẩu cà phê.
Đức Nguyễn

Đại hội Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh lần VII: Kiến tạo kinh tế tập thể phát triển bền vững
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam "kích hoạt" đổi mới cho HTX Hải Phòng
Phó thủ tướng Nguyễn Chí Dũng gửi thư chúc mừng khu vực Hợp tác xã

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...





























