
Thép tấm và dây thép không gỉ Việt Nam có cơ hội thoát biện pháp tự vệ ở Canada
Tòa Thương mại quốc tế Canada (CITT) vừa thông báo điều tra loại trừ biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu.
Đối tượng được xem xét loại trừ là thép tấm và dây thép không gỉ nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam đang bị áp thuế tự vệ theo vụ việc điều tra tự vệ do Canada khởi xướng năm 2018. Hạn ngạch và mức thuế ngoài hạn ngạch cho giai đoạn từ ngày 13/5 - 24/10/2021.
Cụ thể, thép tấm: Hạn ngạch không chịu thuế: 54.699 tấn; thuế ngoài hạn ngạch: 10%. Dây thép không gỉ: Hạn ngạch không chịu thuế: 1.532 tấn, thuế ngoài hạn ngạch: 5%.
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan điều tra sẽ xem xét loại trừ biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm nói trên nếu nguồn cung nội địa không đủ (do không có nguồn cung ứng hàng hóa hoặc do các doanh nghiệp nội địa không có kế hoạch sản xuất các dòng sản phẩm này). Đây là lần thứ tư CITT điều tra loại trừ trong vụ việc này.
Hiện tại, CITT đã đăng tải mẫu đơn xin loại trừ và ý kiến của các bên liên quan trên trang thông tin điện tử của cơ quan này (https://www.citt-tcce.gc.ca/en/forms/forms.html). Các doanh nghiệp đề nghị loại trừ có quyền phản biện lại ý kiến của ngành sản xuất trong nước của Canada.
Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép sang thị trường Canada, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan trao đổi với các nhà nhập khẩu của nước này và trong trường hợp có ý kiến về vấn đề này, đề nghị gửi Cục Phòng vệ thương mại tổng hợp, phản hồi với Canada trước ngày 13/6/2021.
Thy Lê

Điểm tựa tài chính từ mô hình quỹ tín dụng Thanh Tuyền
Thông điệp Ngày Quốc tế HTX năm 2026: HTX vì một thế giới hòa bình
Mã số vùng trồng mở đường cho HTX tham gia sâu hơn vào chuỗi xuất khẩu

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chuyện xây dựng thương hiệu của các HTX trên 'phố Núi'
Trong bối cảnh nông nghiệp đang chuyển mạnh từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, các HTX không còn đơn thuần là tổ chức liên kết nông dân mà đang trở thành hạt nhân của những chuỗi giá trị hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mật ong Phương Di: Tỏa sáng từ đại ngàn Tây Nguyên
Từ những cánh rừng hoa bạt ngàn của Gia Lai, HTX Mật ong Phương Di Bee đã xây dựng thành công chuỗi giá trị mật ong bền vững, đưa sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia vươn xa và được Liên minh HTX Việt Nam trao tặng Giải Mai An Tiêm năm 2026.
































