
'Thất thế' tại Séc, cá ngừ Việt Nam chờ bật tăng khi EVFTA được thực thi
Việc phải chịu thuế cao đang khiến cá ngừ đóng hộp Việt Nam trở nên đắt đỏ, kém hấp dẫn tại Cộng hòa Séc. Trong khi đó, Philippines đang đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thị trường cá ngừ đóng hộp Cộng hòa Séc đang mở rộng. Năm 2019, khối lượng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp vào thị trường này đạt mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.
4 tháng đầu năm 2020, mặc dù dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại các nước châu Âu, nhưng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Séc vẫn tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2019. Có thể thấy đây là một thị trường điểm sáng trong bối cảnh hiện nay.
Năm 2019, Tây Ban Nha, Italia, Ecuador, Philippines, Slovakia, Đức, Ba Lan, Hà Lan, Việt Nam và Thái Lan lần lượt là 10 nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường này theo khối lượng.
Trong vòng 3 năm qua, Séc có xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ từ các nước trong nội khối EU. Tỷ trọng khối lượng các sản phẩm cá ngừ nhập khẩu từ các nước EU của Séc đã tăng từ 48% lên hơn 63% trong 3 năm trở lại đây. Tây Ban Nha là nguồn cung cá ngừ đóng hộp lớn nhất cho thị trường Séc trong năm 2019.
Về các thị trường ngoài khối EU, phân tích kỹ hơn về cá ngừ Việt Nam, VASEP cho biết, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang thị trường này sau sự sụt giảm năm 2018 đã tăng trở lại. Khối lượng xuất khẩu cá ngừ đóng hộp năm 2019 đã tăng 63% so với năm 2018.
Các nhà sản xuất cá ngừ Thái Lan và Việt Nam đang cung cấp các sản phẩm thịt cá ngừ xé vụn đóng hộp cho thị trường Séc. Cả hai quốc gia châu Á này đang cung cấp những lựa chọn hấp dẫn hơn cho người mua Séc. Tuy nhiên, với mức thuế cao 24% đang khiến các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Thái Lan và Việt Nam trở lên đắt đỏ, kém hấp dẫn.
Trong bối cảnh đó, một quốc gia Đông Nam Á khác là Philippines đã đẩy mạnh việc mở rộng thị trường tại Séc. Với giá cả cạnh tranh, các sản phẩm lại được miễn thuế, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Philippines sang thị trường này năm 2019 đã tăng 89% so với năm 2018.
VASEP nhìn nhận, với việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được miễn thuế theo hạn ngạch 11.500 tấn. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho Việt Nam mở rộng thị phần tại khối thị trường này, trong đó có Séc.
Thy Lê

Xúc tiến thương mại, “đòn bẩy thị trường” cho HTX Thủ đô trong thời kỳ mới
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên: Tạo thế và lực mới cho kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên vươn mình
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa: Tìm ‘sếu đầu đàn’ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
HTX gom đất làm cánh đồng lớn, nông dân gặt ‘lúa vàng’ thu bạc triệu
Thực tế tại Vĩnh Long cho thấy các HTX nông nghiệp đang trở thành nền tảng quan trọng để triển khai Đề án phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh.
Đừng bỏ lỡ
Tự mở cửa thị trường online, HTX ở Lạng Sơn vươn mình hội nhập
Tận dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để quảng bá và bán hàng trực tuyến, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang từng bước thay đổi cách tiếp cận thị trường.






























