
Tấn công mạng giảm 53,2% nhưng nguy cơ về an ninh mạng vẫn tiềm ẩn
Theo số liệu của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, từ tháng 1-8/2024, Việt Nam đã ghi nhận 4.029 cuộc tấn công mạng, giảm 53,2% so với cùng kỳ năm 2023. Con số này tuy đã giảm mạnh so với hơn 8.600 sự cố của năm ngoái, nhưng vẫn cho thấy nguy cơ tiềm ẩn về an ninh mạng trong thời đại số hóa.
An toàn thông tin mạng luôn là một thách thức lớn đối với quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2024, có 349 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố trên các hệ thống thông tin, giảm 75,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu tích cực, phản ánh nỗ lực trong công tác bảo mật và an ninh mạng.
Trong hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước, gần 5.900 hệ thống đã được phân loại và bảo vệ theo cấp độ, đạt tỷ lệ 77%, tăng 14% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, vẫn còn 23% hệ thống chưa được phê duyệt cấp độ an toàn thông tin, và 43,5% hệ thống chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ, dẫn đến nguy cơ bị tấn công mạng.
Báo cáo từ Cục An toàn thông tin cho thấy, các rủi ro an ninh mạng liên quan đến AI đã gây thiệt hại hơn 1 triệu tỷ USD toàn cầu, trong đó thiệt hại cho Việt Nam là khoảng 8.000 - 10.000 tỷ đồng. Giả mạo giọng nói và khuôn mặt để lừa đảo là hình thức phổ biến hiện nay. Dự báo đến năm 2025, sẽ có khoảng 3.000 cuộc tấn công mạng mỗi giây và 12 mã độc được phát hiện mỗi giây.
Hiện có 22/91 bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ dưới 50%, và 33/91 đơn vị chưa triển khai đủ các phương án an toàn thông tin. Điều này là một vấn đề nghiêm trọng cần khắc phục nhanh chóng.
Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các cơ quan hoàn thành việc phê duyệt hồ sơ và triển khai các biện pháp bảo vệ trước tháng 9 và tháng 12/2024. Việc bảo đảm an toàn thông tin không chỉ dừng lại ở ngăn chặn tấn công mà còn cần nâng cao nhận thức và đào tạo nhân lực chuyên sâu.
Bên cạnh các thách thức, lĩnh vực an toàn thông tin mạng cũng có bước phát triển đáng kể. Doanh thu từ lĩnh vực này trong tháng 8/2024 đạt 451 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, và tổng doanh thu từ đầu năm tăng 10,5%. Điều này cho thấy nhu cầu về dịch vụ bảo mật và an ninh mạng ngày càng tăng, đóng góp tích cực cho nền kinh tế số.
Chuyển đổi số không thể tách rời khỏi an toàn thông tin mạng, và các tổ chức, doanh nghiệp cần tập trung đầu tư vào phòng thủ, phát hiện sớm và phục hồi nhanh sau tấn công mạng.
Lê Hồng

Chính thức nghỉ Tết Dương lịch 2026 trong 4 ngày liên tục
Ngành điều dưỡng chuẩn Nhật vào Việt Nam
Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh những khoảnh khắc chân thực của đời sống qua ống kính báo chí

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























