
Tâm lý hoảng loạn, áp lực bán lớn, thị trường rực lửa ngày đầu tháng
Sau khi có phiên phục hồi đầu tiên vào cuối tuần trước, tưởng chừng như VN-Index sẽ tiếp tục nối đà đi lên nhưng trước sức bán quá lớn, cộng thêm tâm lý hoảng loạn, thị trường đã phải chịu cảnh bán tống bán tháo, cổ phiếu nằm sàn la liệt ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng mới.
Ngay từ đầu phiên sáng, một gap ( khoảng trống giá) giảm gần 20 điểm đã xuất hiện với áp lực bán rất cao khiến cho nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh ngay từ đầu phiên. Mặc dù đã có những nỗ lực nhất định để hồi phục nhưng do sức mua vào là quá yếu, không bằng so với lực bán, khiến cho thị trường đóng cửa ở mức gần thấp nhất trong phiên.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa ở mốc 1086.44, giảm mạnh 45.67 điểm (-4.03%), mức giảm lớn nhất trong một vài năm trở lại đây. Thanh khoản được duy trì ở mức trung bình khi có hơn 550 triệu cổ phiếu được giao dịch, tổng khối lượng khớp lệnh trên toàn sàn đạt mức hơn 11 nghìn tỷ đồng. Sắc đỏ gần như bao chùm toàn bảng điện khi có đến 449 mã giảm điểm, trong khi đó số mã tăng điểm chỉ là 43 mã, còn lại là 34 mã đóng cửa tham chiếu.
VN30 hôm nay thậm chí có một phiên tồi tệ hơn khi đây là một trong những tác nhân chính khiến thị trường giảm sâu. Nhóm này có cho mình mức giảm 50.01 điểm (-4.34%) với 29/30 mã giảm điểm. Trong đó, đã có rất nhiều mã đã giảm sàn trong phiên hôm nay, điển hình như TCB (-6.92%), CTG (-6.90%), POW (-6.88%) hay HPG (-6.84%). Ngoài ra, các cổ phiếu khác cũng đều có mức giảm rất lớn từ 3-5%. Cái tên duy nhất giữ được sắc xanh trong phiên hôm nay là VIC ( 0.91%), tuy vậy mức tăng là không quá đáng kể.
Mỗi khi thị trường giảm sâu thì các nhóm cổ phiếu tài chính luôn là nhóm mạnh nhất chính và nhóm cổ phiếu chứng khoán chính là một ví dụ tiêu biểu. Hàng loạt những cái tên đầu ngành của nhóm như VCI (-6.97%), HCM (-6.94%), VND (-6.86%) hay SSI (-6.82%) đều đã phải đóng cửa phiên với mức giá sàn.
Bên cạnh chứng khoán thì ngân hàng, bảo hiểm hay bất động sản cũng đều có rất nhiều mã cổ phiếu đã phải giảm sàn trong phiên giao dịch hôm nay, gây nên cảnh hỗn loạn trên thị trường.
Ngoài các nhóm cổ phiếu tài chính, thì các nhóm sản xuất, hàng hóa như thủy sản, dầu khí, dệt may hay phân bón cũng không thoát khỏi cảnh bị bán tháo trong hoảng loạn khiến các cổ phiếu thuộc những nhóm này cũng đều có màu "xanh lơ".
Ngày hôm nay không có nhóm cổ phiếu có thể ngược dòng thành công khi áp lực bán trên toàn thị trường là quá lớn, gần như không có lực cầu mua vào đến từ bất kì nhóm cổ phiếu nào nên sắc xanh chỉ xuất hiện lác đác ở một số cổ phiếu nhỏ lẻ là không quá đáng kể.
Khối ngoại hôm nay đã quay trở lại mua ròng với giá trị rất lớn, lên đến hơn 530 tỷ đồng. Trong đó, rất bất ngờ khi HPG (-178.31 tỷ) là cổ phiếu bị bán ra mạnh nhất dù cho đã được các quỹ nước ngoài tham gia mua rất tích cực thời gian trước đó. Ngoài ra còn có một số cái tên khác cũng bị bán ròng mạnh trong phiên hôm nay như STB (-60.48 tỷ), DGC (-45.83 tỷ) hay CTG (-43.09 tỷ). Ở chiều hướng ngược lại, VIC ( 27.59 tỷ) là cái tên duy nhất được mua ròng đáng chú ý trong phiên hôm nay.
Quang Minh

UOB đầu tư 450 triệu USD xây trụ sở tại Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM
Vàng nhẫn mất thêm tới 1 triệu đồng/lượng
Hệ thống ngân hàng đang “khát” vốn ngắn hạn đến mức nào?

Thị trường lấy lại sắc xanh, giá cà phê tăng mạnh 1.200 đồng/kg
Vì sao doanh nghiệp mạnh tay chi tiền cho nhà sáng tạo?
Siết khí N2O: Nhiều doanh nghiệp lo bị ‘cấm nhầm’
Truy xuất nguồn gốc quốc gia: "Áo giáp số" giúp nông sản Việt vượt rào cản xuất khẩu
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
HTX Lụa đũi Nam Cao – Dệt nên giá trị kinh tế từ hồn cốt làng nghề
Từ một nghề truyền thống tưởng chừng bị lãng quên, HTX Lụa đũi Nam Cao (Hưng Yên) đã từng bước khôi phục những khung cửi cổ, tạo ra các sản phẩm lụa đũi cao cấp chinh phục thị trường trong và ngoài nước. Năm 2026, bộ chăn ga lụa đũi Nam Cao được...
































