
Sáng kiến IATA Travel Pass, thẻ thông hành thời Covid
Mở cửa đường bay quốc tế được xem là mục tiêu sống còn của nhiều nền kinh tế. Nhưng trở ngại lớn là làm thế nào khách quốc tế không bị áp dụng các thủ tục cách ly nhiều ngày? Ứng dụng IATA Travel Pass quản lý hồ sơ xét nghiệm và tiêm vắc-xin Covid-19 của hành khách sẽ đáp ứng một phần nhu cầu đó.
Một trong những sáng kiến để giải quyết vấn đề trên của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) là sáng kiến IATA Travel Pass. Đây là một ứng dụng miễn phí nhằm quản lý hồ sơ xét nghiệm và tiêm vắc-xin Covid-19 của hành khách có thể được tải về điện thoại. Từ đó, người ta có thể dễ dàng kiểm tra xem hành khách đó có đủ điều kiện về xét nghiệm và vắc-xin để nhập cảnh mà không cần bị cách ly hay không.
Dự kiến, vào cuối tháng 3/2021, ứng dụng miễn phí IATA Travel Pass sẽ được phát hành. Đây là ứng dụng dựa trên công nghệ blockchain. Ứng dụng này được cho là sẽ giải quyết được 3 điểm yếu của các giấy chứng nhận sức khỏe liên quan đến dịch Covid-19 hiện nay.
Thứ nhất, tránh được tình trạng làm giả thông tin xét nghiệm âm tính đã xuất hiện ở nhiều nước, nhất là những nước sử dụng các loại giấy tờ chứng nhận, chứ không dùng công cụ số hóa. Thực tế, những tờ giấy chứng nhận đó không khó làm giả ở một số nước.
Thứ hai, IATA kỳ vọng, hệ thống này sẽ đủ đơn giản và kết nối được với yêu cầu của các nước để hành khách du lịch quốc tế không bị lạc trong ma trận những đòi hỏi khác nhau và không thống nhất về tiêu chí cho phép nhập cảnh của từng quốc gia liên quan đến chứng nhận vắc-xin hay xét nghiệm âm tính.
Thứ ba, hệ thống này cũng được kỳ vọng sẽ làm người sử dụng bớt lo lắng về chuyện lộ hồ sơ y tế cá nhân. Phía IATA cho rằng, dữ liệu liên quan đến “hồ sơ sức khỏe Covid-19” sẽ chỉ được lưu trên thiết bị cá nhân của hành khách và chỉ có thông tin về xét nghiệm hay vắc-xin liên quan đến Covid-19 mới được chia sẻ với hệ thống máy tính của các sân bay khi cần xác nhận thông tin. Nói cách khác, hành khách được kỳ vọng “kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của mình” và chỉ chia sẻ thông tin liên quan đến các chứng nhận xét nghiệm và vắc-xin với hãng hàng không và sân bay. Các hồ sơ y tế khác của cơ sở y tế và phòng xét nghiệm sẽ hoàn toàn không được chia sẻ, đảm bảo hồ sơ y tế cá nhân vẫn được bảo mật.
Vũ Hồng

‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
20.000 việc làm tại dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội: Điểm tựa sinh kế cho hàng vạn gia đình
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
Tiềm năng dịch vụ... ‘cho thuê con’ giữa làn sóng già hóa
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































