
Nhôm Việt bị Úc áp thuế cao hơn nhiều so với Malaysia
Úc tính biên độ chống bán phá giá đối với sản phẩm nhôm ép xuất khẩu từ Việt Nam từ 8,5 - 34,2%, cao hơn rất nhiều so với Malaysia trong cùng vụ việc điều tra.
Theo đó, ngày 16/11, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa có kết luận sơ bộ với cáo buộc nhôm ép xuất khẩu từ Việt Nam có bán phá giá tại thị trường Úc.
Cụ thể, ngày 17/10/2016, Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) đã công bố kết luận sơ bộ khẳng định có bán phá giá trong cuộc điều tra chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD) sản nhôm ép (mã HS: 7604.10.00, 7604.21.00, 7604.29.00, 7608.10.00, 7608.20.00, 7610.10.00, và 7610.90.00) nhập khẩu từ Malaysia và Việt Nam (ADC chưa có kết luận sơ bộ đối với điều tra chống trợ cấp).
Theo đó, ADC sơ bộ kết luận rằng các nhà sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam bán phá giá với biên độ từ 8,5% đến 34,2%; của Malaysia từ -4,3% đến 14,5%.
Trước đó, ngày 27/6/2016, Công ty Capral Limited, một nhà sản xuất sản phẩm nhôm ép của Úc (nguyên đơn) đã gửi đơn kiện lên ADC đề nghị khởi xướng điều tra vụ việc này.
ADC sơ bộ kết luận rằng các nhà sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam bán phá giá với biên độ từ 8,5% đến 34,2%; của Malaysia từ -4,3% đến 14,5%
Ngày 16/8/2016, ADC đã chính thức khởi xướng điều tra. ADC cũng đã tiến hành thẩm tra tại chỗ đối với doanh nghiệp bị đơn bắt buộc của Việt Nam vào cuối tháng 10/2016.
Thuế chống bán phá giá tạm thời (dưới dạng các khoản đặt cọc) sẽ được áp cho sản phẩm bị điều tra kể từ ngày 19 tháng 10 năm 2016 nhằm đảm bảo ngăn chặn những thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước của Australia, trong khi vụ việc điều tra vẫn đang tiếp tục được tiến hành cho đến khi ADC ban hành kết luận cuối cùng.
Ủy ban này dự kiến sẽ báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp đổi mới và Khoa học Australia về kết quả cuối cùng của vụ việc điều tra này trước ngày 18/1/2017. Bộ trưởng sẽ ra quyết định có áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp hay không, và biên độ áp thuế như thế nào.
Tuy nhiên đây không phải là lần đầu sản phẩm của Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá cao hơn các nước khác. Trước đó, Tổng vụ Nhập khẩu - Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng ban hành quyết định cuối cùng áp thuế chống bán phá giá đối với sợi dún polyester nhập khẩu Việt Nam ở mức 34,81 - 72,56%.
Loại sợi này được dùng để sản xuất quần áo thể thao, màng bọc chăn drap đệm gối các loại.
So với mức thuế từ 6,88 - 37,69% mà Thái Lan nhận trong cùng quyết định, mức thuế của Việt Nam cao hơn rất nhiều.
Lê Thuý

Gỡ “nút thắt” cho HTX tại Hải Phòng
Đại hội Liên minh HTX TP Cần Thơ lần thứ I: KTTT, HTX góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương
Khi chè quê, giò sạch lên sàn online, HTX đổi cách làm để ‘sống khỏe’

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
‘Một ngày bình thường’ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi đo bằng tiền: 1,4 tỷ bát phở, 1,35 triệu chiếc iPhone và đoàn SUV dài 60km
Sau Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn VinGroup ngày 22/4, câu chuyện về “một ngày bình thường” của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng gây sốt toàn dư luận.
Đổi mới HTX - động lực phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững
Trong bối cảnh nông nghiệp chuyển mình theo hướng hiện đại, các HTX đang trở thành “mắt xích trung tâm” trong chuỗi giá trị, giúp nông dân ổn định đầu ra và nâng cao thu nhập. Thực tế tại tỉnh Vĩnh Long cho thấy, khi được tổ chức bài bản và ứng...































