
Nhập siêu gần 2 triệu tấn thép trong 7 tháng đầu năm
Lượng sắt thép xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm 2022 giảm mạnh tới hơn 22%, trong khi nhập khẩu chỉ có mức giảm gần 8%, khiến con số nhập siêu lên tới gần 2 triệu tấn sắt thép các loại.
Số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng sắt thép các loại xuất khẩu của cả nước trong tháng 7/2022 chỉ đạt mức 613.454 tấn, giảm tới 28,7% so với tháng 6. Còn ở chiều ngược lại, lượng sắt thép nhập khẩu đạt mức 909.245 tấn, cũng giảm tới 26,9%. Nhập siêu sắt thép trong tháng 7 là 295.791 tấn.
Tính chung 7 tháng đầu năm 2022, lượng sắt thép xuất khẩu giảm mạnh hơn 22% so với cùng kỳ năm 2021, trong khi nhập khẩu chỉ giảm gần 8%. Lượng nhập siêu trong 7 tháng lên tới gần 2 triệu tấn.
Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, trong những năm gần đây, ngành sản xuất thép trong nước đang có những bước tiến rõ rệt và hạn chế sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Ngành thép Việt Nam cũng đã đạt được thành tựu to lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử xuất siêu thép vào năm 2021. Tuy nhiên, trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam vẫn đang nhập siêu gần 2 triệu tấn sắt thép các loại. Hạn chế của ngành thép là mới chỉ đáp ứng nhu cầu xây dựng, còn thép trong lĩnh vực chế tạo, chế biến, cơ khí, hoặc công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa thể đáp ứng được.
Đồng thời, nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào của ngành thép đa phần phải nhập khẩu, nên giá thành sản phẩm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường nước ngoài. Đây vẫn được xem là một trong những thách thức lớn của ngành sản xuất thép trong nước trong thời gian tới. Do đó, các doanh nghiệp thép Việt Nam cần tiếp tục bám sát các diễn biến giá sắt thép trên thế giới, đặc biệt là trong giai đoạn nửa cuối năm, song song với việc tăng cường đầu tư công nghệ nhằm thúc đẩy tự chủ đối với lĩnh vực tiềm năng này.
Phương Linh

Bài toán đưa hợp tác xã Việt Nam tham gia chuỗi giá trị, nhìn từ Ireland
HTX thúc đẩy số hóa, gặt thành công nhờ sản xuất hữu cơ và đổi mới sáng tạo
Cù Lao Bình Hòa Phước: gieo thương hiệu, gặt giá trị cho trái chôm chôm

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Tinh dầu Lộc Thủy - Hành trình vươn xa
Giữa vùng đất Lộc Thủy (Xã Chân Mây, TP Huế), những giọt tinh dầu tràm mang hương thơm đặc trưng của núi rừng nay đã trở thành sản phẩm tiêu biểu của kinh tế tập thể. Năm 2026, sản phẩm Tinh dầu tràm Lộc Thủy được trao Giải thưởng Mai An Tiêm, ghi...
































