
Người Việt chi hơn 1,1 tỷ USD nhập khẩu ô tô trong 4 tháng
Trong 4 tháng đầu năm, trên 1,1 tỷ USD đã được chi để nhập khẩu khoảng 49.360 xe ô tô nguyên chiếc các loại, tăng tới 55,2% về lượng và 57,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 4/2021 có khoảng 14.000 ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về Việt Nam, với kim ngạch gần 292 triệu USD.
So với tháng 3, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 4 đã giảm đáng kể cả về số lượng và giá trị. Trước đó, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lượng ô tô nhập khẩu trong tháng 3 lên tới 16.980 chiếc, tương ứng giá trị gần 386 triệu USD.
Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu ô tô trong tháng 4 vẫn có mức tăng trưởng mạnh, lên đến 189,1% về lượng và 124,1% về kim ngạch.
Lũy kế 4 tháng đầu năm, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, nhập khẩu ô tô ước đạt khoảng 49.360 chiếc, tương ứng kim ngạch trên 1,1 tỷ USD, tăng 55,2% về lượng và tăng 57,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhập khẩu xe nguyên chiếc tăng là một dấu hiệu cho thấy thị trường ô tô trong nước đang “ấm” trở lại. Trên thực tế từ tháng 3, thị trường ô tô Việt Nam đã tăng trưởng mạnh sau 2 tháng đầu ảm đạm.
Theo số liệu bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và một số doanh nghiệp, lượng xe bán ra đã tăng đột biến cả về xe nhập khẩu và xe sản xuất, lắp ráp trong nước.
Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, hoạt động sản xuất xe có động cơ tháng 4 tăng 32,9%, trong đó riêng sản xuất ô tô tăng 52,5%. Có khoảng 29.500 chiếc xe đã được sản xuất, lắp ráp tại thị trường Việt Nam, đưa lượng xe xuất xưởng trong 4 tháng đầu năm lên con số trên 103.600 chiếc.
Các chuyên gia nhận định, sức mua của thị trường ô tô sẽ bắt đầu bước vào thời kỳ tăng nếu không có biến động bất ngờ. Nhiều hãng xe đã tung ra các sản phẩm mới và rục rịch cho ra mắt một số dòng xe “hot” trong thời gian tới. Tuy nhiên, thị trường cũng sẽ vẫn phải đối mặt với một số nguy cơ khi tình hình dịch bệnh còn đang có những diễn biến khó lường, cộng với tình trạng khan hiếm linh kiện cũng sẽ ảnh hưởng khi nhiều hãng phải kéo dài thời gian giao hàng cho khách.
P.L

Xúc tiến thương mại, “đòn bẩy thị trường” cho HTX Thủ đô trong thời kỳ mới
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên: Tạo thế và lực mới cho kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên vươn mình
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa: Tìm ‘sếu đầu đàn’ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































