
Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank phải giảm ít nhất 40% lợi nhuận để hạ lãi suất
Lợi nhuận riêng của 4 ngân hàng có vốn nhà nước năm nay phải giảm tối thiểu là 40% để đóng góp vào việc giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp.
Đó là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết tại cuộc họp giữa Thủ tướng với lãnh đạo các bộ và cộng đồng doanh nghiệp ngày 13/4.
"Ví dụ Vietcombank năm trước lãi 22.000 tỷ đồng thì năm nay phải giảm 30 - 40%, tức là ít nhất đóng góp khoảng 8.000 tỷ đồng cho vấn đề hạ lãi suất", Phó Thống đốc nói.
Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 10/4, Thống đốc NHNN cho biết trong thời gian qua, các ngân hàng đã triển khai nhiều chương trình cho vay lãi suất ưu đãi (giảm 2% - 2,5%) có qui mô lớn.
Trước đó, Thủ tướng đã chỉ đạo NHNN tiếp tục yêu cầu các ngân hàng thương mại chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, thông qua mở rộng gói chính sách tiền tệ lên 300.000 tỷ đồng. Cùng với đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cắt giảm chi phí, không chia cổ tức để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay.
Hiện nay, hầu hết các ngân hàng công bố nhiều gói tín dụng lên đến hàng chục tỷ đồng và giảm lãi suất cho vay từ 0,5% - 4,5%/năm, cũng có ngân hàng giảm lãi suất cho cả dư nợ hiện hữu.
Bốn ngân hàng có vốn nhà nước cũng tích cực vào gói hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng bởi Covid-19. Ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc VietinBank cho biết, ngân hàng này đã chủ động tương trợ khách hàng, áp dụng nhiều biện pháp như miễn giảm lãi, miễn giảm phí… Ước tính tổng trị giá các gói hỗ trợ khách hàng của VietinBank đến nay là 60.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay giảm 2%/năm.
Tổng các gói hỗ trợ của BIDV khoảng 80.000 tỷ đồng với lãi suất giảm từ 1-2% so mặt bằng hiện nay dành cho các đối tượng ưu tiên.
Trong khi đó, lãnh đạo Vietcombank cho biết, ước tính quy mô dư nợ của các khoản vay được giảm lãi suất khoảng 30.000 tỷ đồng. “Vietcombank không tính toán phần thiệt hại, giảm lãi là bao nhiêu, mà điều quan trọng là có giải pháp, hỗ trợ kịp thời cho khách hàng vượt qua khó khăn. Còn đương nhiên, lợi nhuận của ngân hàng sẽ giảm sau đợt dịch bệnh này”, lãnh đạo Vietcombank nói.
Ghi nhận cho thấy khác với mọi năm, báo cáo thường niên năm nay của rất nhiều ngân hàng không đề ra kế hoạch lợi nhuận năm, thậm chí một số ngân hàng cho biết đang cân nhắc giảm mục tiêu lợi nhuận. Điều này phản ánh tâm lý thận trọng của các ngân hàng trong bối cảnh dịch bệnh và suy thoái kinh tế diễn biến phức tạp, khó có thể lường trước được ảnh hưởng cụ thể.
Huyền Anh

Dòng tiền nội đang thay thế vai trò dẫn dắt của khối ngoại trên thị trường chứng khoán?
Phú Quốc thăng hạng trong top đảo tuyệt vời nhất Châu Á của Travel + Leisure
Nhu cầu tìm kiếm ‘tụt dốc’, giới đầu cơ bất động sản có lo?

Gia đình trẻ chọn Đảo Ngọc để tuổi thơ con bắt đầu bằng biển xanh, rừng biếc và trải nghiệm khám phá mỗi ngày
Cổ phiếu DGW giảm 20% dù Digiworld báo lãi cao nhất 4 năm, dòng tiền âm gây lo ngại
VEAM lãi nghìn tỷ nhưng vẫn mắc kẹt trên UPCoM vì 'nút thắt' kiểm toán kéo dài
Thanh khoản nhà đất Đà Nẵng ‘đạp phanh’, nhà đầu tư có chùn tay?
Khi nông sản vùng cao khoác 'tấm áo' số
Ở Sơn La, một trong những vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của khu vực Tây Bắc, sự phát triển của khu vực kinh tế tập thể, đặc biệt là các HTX, đang mở ra hướng đi mới cho nông sản địa phương.
Đừng bỏ lỡ
Chè Nhật Thức: Lan tỏa giá trị từ mô hình HTX
Tại vùng đất Phục Linh, xã Phú Lạc, tỉnh Thái Nguyên, HTX Chè Nhật Thức đã xây dựng thành công thương hiệu trà chất lượng cao, mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho người dân và góp phần nâng tầm giá trị cây chè bản địa....
































