
Năm 2024, dự báo xuất khẩu rau quả Việt Nam sẽ bùng nổ tại thị trường Trung Quốc
Trung Quốc là thị trường chính đối với rau quả xuất khẩu của Việt Nam, chiếm đến 61,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành. Trong hai tháng đầu năm 2024, xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc đạt hơn 501,37 triệu USD, tăng 56,4% so với cùng kỳ năm trước
Trong 2 tháng đầu năm 2024, ngành xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ với tổng doanh thu đạt gần 815,13 triệu USD, tăng 44,3% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại thuộc Bộ Công Thương. Sự tăng trưởng này là dấu hiệu tích cực cho thấy sức hút và chất lượng của sản phẩm rau quả Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Trong hai tháng đầu năm 2024, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt hơn 501,37 triệu USD, tăng 56,4% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù tháng 2 chứng kiến sự giảm nhẹ 36% so với tháng 1, doanh số xuất khẩu sang thị trường này vẫn tăng 7,9% so với tháng 2 năm 2023.
Các thị trường khác như Đông Nam Á, Mỹ, Hàn Quốc, và Thái Lan cũng ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, với Đông Nam Á tăng 40%, Mỹ tăng 24,5%, Hàn Quốc tăng 52%, và Thái Lan tăng ấn tượng 125%. Điều này cho thấy rau quả Việt Nam đang ngày càng được ưa chuộng rộng rãi trên nhiều thị trường quốc tế.
Theo đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam (VINAFRUIT) triển vọng xuất khẩu ngành hàng này tiếp tục có diễn biến tích cực, đặc biệt từ thị trường Trung Quốc. Việt Nam hiện có 14 mặt hàng nông sản chính ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc, bao gồm: sầu riêng, tổ yến, khoai lang, thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, thạch đen, măng cụt, vải, và chanh dây. Điều này mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam không chỉ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu mà còn nâng cao giá trị cho các sản phẩm rau quả.
Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang tăng cường nhập khẩu các sản phẩm rau quả chế biến từ Việt Nam, đánh dấu cơ hội mới để mở rộng thị trường và tăng cường giá trị gia tăng cho ngành rau quả của Việt Nam.
Sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu rau quả trong hai tháng đầu năm 2024 là minh chứng cho tiềm năng và sức hấp dẫn của sản phẩm Việt trên trường quốc tế, đồng thời mở ra hướng đi mới cho ngành nông sản Việt Nam trong thời gian tới.
Minh Phong

Góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị và Điều lệ trình Đại hội Liên minh HTX Việt Nam lần thứ VII: Hoàn thiện nội dung, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030
Góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị và Điều lệ Liên minh HTX Việt Nam: Đề xuất xây dựng chỉ tiêu HTX minh bạch, tăng cường vai trò giám sát và phản biện
Hội nghị góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị và Điều lệ trình Đại hội Liên minh HTX Việt Nam lần VII: Nhận diện hạn chế và xác định điểm đột phá

Thương vụ SpaceX – xAI: Dòng tiền, định giá và canh bạc của Musk
Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Cuộc thi 'Hợp tác xã đổi mới sáng tạo' năm 2026
Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chính thức phát động Cuộc thi “Hợp tác xã đổi mới sáng tạo”, trong khuôn khổ dự án do Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hải Ai-len tài trợ thông qua Hệ thống Lương thực bền vững Ai-len (SFSI), nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cho khu vực HTX Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























