
Năm 2019: thương mại Việt Nam- Trung Quốc sẽ vượt xa 100 tỷ USD
Với quy mô kim ngạch và tốc độ tăng trưởng hiện nay, năm 2019, nhiều khả năng thương mại Việt Nam- Trung Quốc tiếp tục vượt xa con số 100 tỷ USD.
Theo Tổng cục Hải quan, 6,464 tỷ USD là kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung Quốc riêng trong tháng 9, tăng hơn 8 tỷ USD so với cùng kỳ 2018, đưa tổng trị giá nhập khẩu từ quốc gia này vượt con số 50 tỷ USD.
Kết quả này góp phần đưa tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ quốc gia láng giềng này lên tới 55,428 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm, tăng hơn 8 tỷ USD, tương đương 17,3% so với cùng kỳ 2018.
Trong tháng 9 có nhiều nhóm hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD.
Đặc biệt có 2 nhóm đạt kim ngạch tới trên 1 tỷ USD là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 1,257 tỷ USD và máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 1,08 tỷ USD.
Lũy kế hết tháng 9 có 12 nhóm hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
Trong đó, nhóm máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đã vượt kim ngạch 10 tỷ USD, tăng tới trên 27% so với cùng kỳ năm ngoái.
Năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 41,268 tỷ USD tăng 5,864 tỷ USD so với năm 2017, với tốc độ tăng trưởng 16,6%.
Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu từ quốc gia láng giềng này là 65,438 tỷ USD, tăng 6,846 tỷ USD, tương đương tăng trưởng gần 11,7%.
Như vậy, tổng quy mô kim ngạch thương mại của hai nước đạt 106,706 tỷ USD, tăng 12,71 tỷ USD so với một năm trước đó.
Năm ngoái, riêng thị trường Trung Quốc chiếm đến 22,23% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nhập khẩu cả nước.
Công Trí

Số hóa và lượng hóa giá trị: HTX cần “thước đo mới” để phản ánh đúng giá trị
Bộ Tài chính đề xuất gỡ loạt “nút thắt” cho hợp tác xã
HTX thời 4.0: Muốn bứt tốc thì phải thay đổi

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































