
Mỹ chính thức áp thuế hơn 450% với một số sản phẩm thép nhập từ Việt Nam
Mỹ quyết định áp thuế cao nhất là 456% lên một số sản phẩm thép được sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan (Trung Quốc), sau đó nhập về Việt Nam để gia công trước khi xuất khẩu sang Mỹ dưới dạng thép không gỉ và thép cán nguội.
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 16/12 quyết định áp thuế cao nhất là 456% lên một số sản phẩm thép được sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan (Trung Quốc), sau đó nhập về Việt Nam để gia công trước khi xuất khẩu sang Mỹ dưới dạng thép không gỉ và thép cán nguội.
Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ sẽ tiếp tục thu tiền đặt cọc của các lô hàng thép không gỉ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam nhưng sử dụng thép nền từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên. Thuế này cũng được áp dụng với những lô hàng nhập về nhưng chưa được thanh lý kể từ ngày 2/8/2018, thời điểm Mỹ bắt đầu điều tra vụ việc.
Theo quyết định này, DOC xác định các sản phẩm thép không gỉ và thép cán nguội được sản xuất ở Việt Nam đã sử dụng chất nền có xuất xứ từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan (Trung Quốc) để trốn thuế chống bán phá giá và trợ cấp của Mỹ. Điều này được thể hiện qua sự tăng trưởng mạnh mẽ ở kim ngạch xuất khẩu 2 sản phẩm thép trên từ Việt Nam sang Mỹ trong giai đoạn điều tra.
Đối với thép không gỉ, số liệu của DOC cho biết xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng từ 23 triệu USD, trong giai đoạn từ tháng 4/2012 tới thời điểm Mỹ áp thuế sơ bộ với sản phẩm của Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 12/2015, lên 1,1 tỷ USD (tháng 1/2016 - tháng 9/2019), tương đương mức tăng 4.353%.
Đối với thép cuộn cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng từ 49 triệu USD, từ tháng 1/2013 tới thời điểm Mỹ áp thuế sơ bộ với sản phẩm của Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 2/2016, lên 498 triệu USD (tháng 3/2016 - tháng 4/2019), tương đương mức tăng 922%.
DOC cho biết cuộc điều tra được cơ quan này thực thi theo đề nghị của các công ty thép ở Mỹ gồm ArcelorMittal, Nucor Corp, United States Steel Corp, Steel Dynamics Inc, Califronia Steel Industries, và AK Steel.
Công Trí

Từ áp lực chi phí đến lợi thế cạnh tranh: HTX “xoay trục” xanh
Không có bảo hiểm, nông dân đang tự gánh hết rủi ro
Hoá giải điểm nghẽn trong vận hành drone của HTX

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Có gì đặc biệt tại dự án sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được hồi sinh?
Casino Đồ Sơn từng là sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ đầu thập niên 1990 và có giai đoạn phát triển thịnh vượng trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























