
May Sông Hồng đang có nguy cơ mất hàng trăm tỷ đồng từ đối tác
Tính đến ngày 31/3/2020, May Sông Hồng đang có khoản phải thu khách hàng 439 tỷ đồng, trong đó New York&Co – đơn vị vừa tuyên bố phá sản là 166 tỷ đồng, chiếm 6,7% tổng tài sản của công ty.
Mới đây, Washington Post đã đưa tin RTW Retailwinds, công ty sở hữu gần 400 cửa hàng New York&Co tại 32 bang trên khắp nước Mỹ, vừa nộp đơn xin phá sản vào thứ Hai vừa qua, và có thể hãng này sẽ đóng cửa gần hết, thậm chí là tất cả các cửa hàng.
Nguyên nhân dẫn đến phá sản RTW Retailwinds được cho là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 bùng nổ khiến doanh số sụt giảm do phải đóng của các cửa hàng. Năm 2019, RTW cho biết doanh thu giảm hơn 7%, còn 827 triệu USD và ghi nhận lỗ ròng 61,6 triệu USD tăng mạnh so với con số lãi 4,2 triệu USD vào năm 2018.
Sở giao dịch chứng khoán New York cũng đã đình chỉ giao dịch cổ phiếu phổ thông của công ty này vào cuối tuần trước.
Trong hồ sơ, RTW liệt kê tài sản 412 triệu USD và các khoản nợ khoảng 396 triệu USD. Công ty con của RTW là The New York City cho biết các cửa hàng vẫn tiếp tục hoạt động trong quá trình làm thủ tục phá sản, 90% các cửa hàng New York &Co đã mở cửa trở lại sau khi lệnh dừng hoạt động được dỡ bỏ nhưng tương lai của các cửa hàng này là không chắc chắn.
Trong khi đó, New York & Co là đối tác lớn nhất của CTCP May Sông Hồng (mã: MSH ) khi chiếm 25% tổng doanh thu mảng FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm). Đây là mảng kinh doanh chiếm khoảng 70% tổng doanh thu của May Sông Hồng.
Báo cáo cập nhật mới nhất vào 31/3/2020 của May Sông Hồng cho thấy công ty đang có khoản phải thu khách hàng 439 tỷ đồng trong đó khoản phải thu của New York & Co là 166 tỷ đồng. Đại diện May Sông Hồng cho biết đã liên hệ với đối tác về khoản phải thu này nhưng chưa có kết quả.
Đánh giá về sự việc NY&Co phá sản, đại diện May Sông Hồng cho biết với nguồn tài chính hiện tại của công ty thì ảnh hưởng chưa nhiều, hiện nay công ty đang duy trì bằng việc xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ lao động.
May Sông Hồng không phải là trường hợp duy nhất trong khối các công ty dệt may niêm yết phải đối mặt với việc đối tác nước ngoài phá sản. Trước đó, hồi năm 2018 CTCP Dệt May – Đầu tư – Thương mại Thành Công (mã: TCM) cũng gặp trường hợp tương tự khi khách hàng lớn tại Mỹ là Tập đoàn bán lẻ Sears Holdings đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá Sản Mỹ.
Cùng với việc xin bảo hộ phá sản của Sears là 49 công ty con bao gồm hai công ty là Sears, Roebuck and Co và Kmart Corporation đang có giao dịch mua hàng với Dệt may Thành Công, đóng góp khoảng 7% doanh thu của công ty. Dệt may Thành Công có các khoản phải thu trị giá 100 tỷ đồng với các công ty này.
Trên thị trường chứng khoán, ngay sau khi đón nhận tin xấu cổ phiếu MSH đã giảm kịch sàn trong phiên giao dịch ngày 16/7 về mức giá 31.750 đồng/cp sau 2 phiên tăng liên tiếp trước đó
N.L

"Sếp lớn" Viettel, Vietcombank, PVN, T&T và chồng các Hoa hậu đồng loạt tranh cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI
Loạt sản phẩm của Unilever bị thu hồi vì chứa chất cấm, gọi tên TRESemmé, Dove và Paula’s Choice
Ngân hàng đối mặt nghịch lý tăng trưởng và áp lực "bộ đệm vốn"

Giá cà phê tăng 800 đồng/kg, tạo tín hiệu tích cực cho thị trường
Hàng không toàn cầu gián đoạn vì căng thẳng Trung Đông
Cục Thuế mời doanh nghiệp, người dân nói thẳng khó khăn về thuế
Trái phiếu doanh nghiệp đầu năm 2026: Thị trường "ngủ đông" và cú sốc từ 3 cái tên bị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định pháp luật và yêu cầu về cơ cấu, thành phần.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























