
Liên minh HTX Quảng Nam: Điểm sáng xây dựng Hợp tác xã
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam duy trì và phát triển tốt hơn nữa các hoạt động của Liên minh cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm về thu hút cán bộ, chính sách tín dụng, công tác tuyên truyền thành lập mới THT, HTX.
Sáng ngày 25/10/2017, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc với Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam.
Tại buổi làm việc, Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam đã báo cáo tình hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã và hoạt động của Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam; tình hình triển khai thi hành Luật HTX năm 2012.
Tiên phong trong chuyển đổi HTX
Quảng Nam hiện có hơn 2.500 THT, đa số các THT có đăng ký hoạt động theo Nghị định 151/2007/NĐ-CP ngày 10/10/2007 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của tổ hợp tác.
Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 238 HTX và 01 liên hiệp HTX, trong đó có 216 HTX và 01 Liên hiệp HTX đang hoạt động trên các lĩnh vực.
Cụ thể: có 180 HTX nông nghiệp và 01 Liên hiệp HTX nông nghiệp, 12 HTX công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, 10 HTX giao thông vận tải, 01 HTX y tế, 03 HTX xây dựng, 01 HTX Môi trường, 06 HTX dịch vụ tổng hợp, 03 Quỹ tín dụng nhân dân.
Từ khi Luật HTX 2012 có hiệu lực, Quảng Nam là tỉnh tiên phong trong công tác thực hiện chuyển đổi hoạt động HTX theo Luật năm 2012 và mô hình HTX kiểu mới (đạt 98%), nhờ đó, đã mang lại những chuyển biến tích cực, giúp nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động của nhiều HTX.
Các HTX sau chuyển đổi đã từng bước được củng cố, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động; phát huy vai trò tiên phong trong xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; có phương án sản xuất, kinh doanh cụ thể, rõ ràng phù hợp với tiêu chí HTX kiểu mới; đồng thời gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm ở từng vùng miền.
Trong hai năm 2016, 2017 tỉnh Quảng Nam đã chi ngân sách địa phương đầu tư cho 42 HTX nông nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng với số tiền 8,4 tỷ đồng; hỗ trợ thu hút 20 người có trình độ đại học về làm
Giám đốc hoặc Phó Giám đốc HTX với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng; hỗ trợ cho 82 cán bộ HTX học đại học với tổng số tiền 541,500 triệu đồng; hỗ trợ cho 46 cán bộ quản lý chủ chốt làm việc lâu năm tại HTX khi nghỉ việc với tổng số tiền 1.027 triệu đồng; hỗ trợ thành lập mới cho 142 THT với số tiền 710 triệu đồng và 49 HTX với số tiền 645 triệu đồng…
Quảng Nam là tỉnh tiên phong trong công tác thực hiện chuyển đổi hoạt động HTX theo Luật năm 2012 và mô hình HTX kiểu mới (đạt 98%).
Tiếp tục duy trì và phát triển
Bên cạnh đó, từ khi thành lập đến nay, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh đã giải ngân hỗ trợ vốn cho 45 HTX và 106 THT với tổng số tiền là 75,850 tỷ đồng.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá cao những kết quả đạt được của khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã tỉnh Quảng Nam cũng như hoạt động của Liên minh HTX tỉnh.
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo mong muốn Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam tiếp tục duy trì và phát triển tốt hơn nữa các hoạt động của mình cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm về thu hút cán bộ, chính sách tín dụng, công tác tuyên truyền thành lập mới THT, HTX… để xứng đáng là đơn vị dẫn đầu của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Đồng thời, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng mong muốn Liên minh HTX các tỉnh đồng hành cùng với Liên minh HTX Việt Nam để triển khai tốt các chương trình, đề án, cơ chế tuyên truyền, gắn kết Quỹ Hỗ trợ, xây dựng mô hình… nhằm xác lập vị thế của Liên minh HTX một cách cụ thể, rõ ràng.
Văn Tính

Thị trường giằng co, giá cà phê giảm 300 đồng/kg
Cần làm rõ có hay không việc che giấu dịch bệnh trong vụ thịt lợn nhiễm bệnh
Mỗi ngày thị trường Việt Nam đón nhận thêm 563 xe ô tô nhập khẩu

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Phụ nữ giữ nhịp sản xuất, kiến tạo chuỗi giá trị nông nghiệp xanh
Công cuộc đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam đang chứng kiến sự vươn mình mạnh mẽ của phụ nữ, gắn liền với yêu cầu tái cấu trúc nền kinh tế và nâng cao chất lượng tăng trưởng.
Đừng bỏ lỡ
Chuyển đổi số: Cơ hội nâng cao giá trị nông sản vùng cao Quảng Trị
Không chỉ dừng lại ở sản xuất truyền thống, các HTX vùng cao Quảng Trị đang từng bước tận dụng nền tảng số để quảng bá và tiêu thụ nông sản. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử đã giúp những sản phẩm gắn với bản làng, văn hóa đồng...




























