HTX thanh long Chợ Gạo (ấp Quang Khương, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) hiện nay đang áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP trên 29 ha.
Nhiều tiến bộ KH-CN mới được HTX ứng dụng trong quá trình trồng và chăm sóc thanh long, như công nghệ chiếu sáng bằng đèn Led tiết kiệm năng lượng, các giải pháp thâm canh tiên tiến… Nhờ trồng thanh long sạch, thu nhập của các thành viên của HTX nơi đây đã được nâng lên nhanh chóng.
Mô hình trồng thanh long theo GlobalGAP của HTX
Trồng cây nông nghiệp sạch
Theo Ts. Trần Thế Tưởng - chuyên gia tư vấn VietGAP, trước khi trồng thanh long, HTX đã thực hiện việc đánh giá những mối nguy hại đối với đất trồng có thể phát sinh trong qua trình thực hiện sản xuất theo VietGap, như nguy cơ ô nhiễm phát sinh từ bên trong (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…), nguy cơ ô nhiễm từ bên ngoài (chăn nuôi, nước thải…) để có những biện pháp phòng ngừa.
HTX hiện có 22 thành viên. Các thành viên của HTX được tiếp cận kỹ thuật tiên tiến và áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, thực hiện trồng cây nông nghiệp sạch bằng cách bón phân hữu cơ, phân chuồng, áp dụng tuân thủ nghiêm túc theo các quy trình sản xuất an toàn... góp phần nâng cao chất lượng của trái thanh long và làm tăng lợi nhuận thu được của HTX.
Do áp dụng phương pháp “xông đèn” về đêm cho thanh long ra hoa nghịch vụ và xen kẽ nhau, nên vườn thanh long của HTX có trái quanh năm. Mô hình sản xuất sạch này đang được nhân rộng, để giữ được thế cạnh tranh trên thị trường.
Ông Phạm Hồng Ững - Giám đốc HTX thanh Long Chợ Gạo, cho biết: “HTX được Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, Hội Làm vườn Việt Nam… hướng dẫn hỗ trợ kỹ thuật, đã tích cực thực hiện công các chuyển giao khoa học, trồng, chăm sóc cây thanh long theo quy địnhVietGap, GlobalGAP, góp phần xây dựng thương hiệu Thanh long Chợ Gạo.
Vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm
Ông Phạm Hồng Ững cũng trăn trở: “Hiện nay, vẫn còn tình trạng nhiều hộ nông dân trồng thanh long phun thuốc tăng trưởng và thuốc BVTV chưa đúng quy định, làm tồn đọng dư lượng chất độc hại. Bên cạnh đó, ý thức vệ sinh môi trường nhiều người dân còn còn kém, như vứt rác bừa bãi, thả vịt dưới lòng kênh… do vậy, nguồn nước phục vụ cho việc trồng thanh long chưa bảo đảm vệ sinh, làm ảnh hưởng tới chất lượng của quả thanh long.
Thời gian qua, trái thanh long Chợ Gạo phải xuất khẩu qua trung gian, nên xuất hiện tình trạng thương lái ép giá hay thực hiện các thủ đoạn làm mất uy tín trái thanh long của HTX Chợ Gạo. Từ đó, Giám đốc HTX thanh long Chợ Gạo kiến nghị: Các cơ quan chức năng của Nhà nước, chính quyền địa phương cần có những biện pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng trên và xử phạt nghiêm minh để bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, tránh tình trạng “lập lờ đánh lận” làm ảnh hưởng tới thương hiệu Thanh Long HTX Chợ Gạo.
Được biết đến nay, diện tích thanh long chiếm đến 80% diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Quơn Long. Phần lớn đất trồng thanh long được chuyển từ đất lúa kém hiệu quả.
Nhằm đưa KH-CN vào đời sống, tạo ra những vùng nông sản hàng hóa chất lượng cao đặc biệt là sản xuất và tiêu thụ thanh long Chợ Gạo - 1 trong 7 chủng loại trái cây đặc sản có lợi thế cạnh tranh của địa phương, trong giai đoạn 2014 - 2017, tỉnh Tiền Giang đầu tư 16 tỷ đồng triển khai Chương trình hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao thâm canh 100ha thanh long Chợ Gạo.
Ngọc Cầm