HTX Quỳnh Niên được thành lập năm 2018. Trong quá trình hoạt động, HTX luôn chú trọng xây dựng chuỗi giá trị từ phát triển nguồn nguyên liệu đầu vào đến khơi thông thị trường tiêu thụ.
Xây dựng vùng nguyên liệu sạch
Nhận thấy tiềm năng của các sản phẩm làm từ hạt gạo quê hương (giống gạo Bao thai bản địa) và mong muốn tạo thêm việc làm, mở hướng làm giàu cho nhiều người khác, năm 2018, chị Lý Thị Niên đã đứng ra thành lập HTX bún, phở Quỳnh Niên.
HTX chú trọng sản xuất sạch để có được nguồn nguyên liệu chất lượng cao (Ảnh TL) |
Để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch cho sản xuất, HTX chủ động hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho các thành viên trồng lúa.
Theo chị Niên, việc cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vừa là hoạt động trợ lực cho thành viên, vừa tạo điều kiện để HTX kiểm soát hoạt động sản xuất nguyên liệu, đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều được HTX tuyển chọn kỹ lưỡng, tránh việc mua phải hàng giả, chất lượng kém, có thể gây lãng phí, lượng tồn dư ảnh hưởng đến môi trường đất, nước và đặc biệt là làm giảm chất lượng của hạt gạo nguyên liệu.
Trong quá trình canh tác, HTX hướng dẫn các thành viên sử dụng đúng cách, ưu tiên các loại thuốc vi sinh, phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục, thân thiện môi trường. HTX cũng khuyến cáo thành viên tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc trừ sâu, sử dụng theo nguyên tắc đúng loại, đúng liều, đúng thời gian và đúng cách thức.
“Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đúng cách giúp HTX giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời giữ được độ thơm, ngon của hạt gạo, từ đó tạo ra những sản phẩm bún, phở chất lượng”, chị Niên nhấn mạnh.
Bên cạnh các hoạt động tập huấn nội bộ, HTX cũng cử cán bộ đi học hỏi kinh nghiệm tại các cơ sở sản xuất, HTX uy tín, điển hình như HTX mỳ gạo Hùng Lô (Việt Trì, Phú Thọ), qua đó nắm vững các kỹ thuật về phát triển nguồn nguyên liệu sạch và quy trình sản xuất bún, phở chất lượng cao.
Kết nối tiêu thụ, nâng cao thu nhập
Không chỉ trong khâu trồng lúa nguyên liệu, hoạt động sản xuất bún, phở của HTX Quỳnh Niên cũng ngày càng được hoàn thiện, với hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Sản phẩm của HTX được đánh giá rất cao về chất lượng, độ thơm ngon (Ảnh TL) |
Cụ thể, vào năm 2019, cùng với sự hỗ trợ của Đề án Khuyến công, HTX Quỳnh Niên tái đầu tư lại dây chuyền tráng bánh phở để tăng năng suất, giảm sức lao động. Hiện, các sản phẩm bún, phở khô của HTX đã có đầy đủ điều kiện về tem nhãn, mã vạch để truy xuất nguồn gốc.
HTX cũng đang có hệ thống xử lý nước thải đúng quy định, không còn tình trạng xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Các loại nguyên liệu thừa, hỏng được thành viên HTX thu gom, tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, hoặc xử lý vi sinh để làm phân bón.
Chính nhờ sản xuất khoa học, các sản phẩm của HTX Quỳnh Niên hiện đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng.
Đến nay, trung bình mỗi ngày, HTX sản xuất và cung cấp 300 kg phở tươi cho các nhà hàng tại các huyện Bạch Thông, Ba Bể, Ngân Sơn, Pác Nặm với giá bán sỉ 12.000 đồng/kg, giá bán lẻ 15.000 đồng/kg.
Ngoài ra, HTX còn sản xuất phở khô, bún khô, sản lượng trung bình đạt khoảng 1 tấn/tháng, giá bán 35.000 đồng/kg.
Các sản phẩm của HTX Quỳnh Niên được đánh giá có chất lượng tốt, dai và vẫn giữ được độ ngọt của gạo.
Sản xuất, kinh doanh thuận lợi giúp thu nhập của thành viên HTX tăng lên, hiện đạt 3,5 – 5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2019, HTX Quỳnh Niên đăng ký 2 sản phẩm bún khô và phở khô tham gia đánh giá, xếp hạng, công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Với những thành công đang có, chị Lý Thị Niên khẳng định trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị, chủ động tiếp cận thị trường, đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
Nhật Minh