Sơ chế nông sản giúp giảm áp lực môi trường tại những điểm thu mua, tiêu thụ |
Chuỗi liên kết sản phẩm rau an toàn (RAT) của HTX Tân Hiệp là một trong những giải pháp giúp giảm bớt tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) và ô nhiễm môi trường từ sản xuất nông nghiệp hiện nay.
Hài hòa lợi ích
HTX Tân Hiệp có vùng sản xuất rau 10ha, trong đó có 5ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Đức Lập Thượng, Đức Lập Hạ, Đức Hòa Thượng. Sản phẩm RAT của HTX luôn bảo đảm chất lượng nên đầu ra không quá khó khăn.
Nhận được sự hỗ trợ, kết nối của các ngành chức năng, HTX đã ký hợp đồng với Saigon Co.op, Công ty TNHH Aeon Việt Nam. Hàng ngày, HTX cung cấp cho các đơn vị đầu mối thu mua khoảng 1,5 tấn rau củ quả gồm: sả, lá giang, mướp, đậu que, đậu bắp, bầu, bí xanh, đậu phộng…
Để kết nối được với các doanh nghiệp, HTX chủ trương hoạt động theo hướng mới, lấy yếu tố xanh, sạch, thân thiện với môi trường làm cốt lõi.
Ngay từ khi thành lập đến nay, HTX đã duy trì đội ngũ kỹ thuật với kinh nghiệm chuyên môn về cây trồng. Đội kỹ thuật sẽ luân phiên kiểm tra các hoạt động của các tổ. Vì diện tích sản xuất không tập trung mà được phân bố ở các xã khác nhau, nên đội kỹ thuật cũng phải hoạt động luân phiên để bảo đảm chất lượng.
Với đầu ra ổn định, HTX luôn bảo đảm thu nhập cho các thành viên và người lao động. Ngoài nguồn lãi sản xuất, các thành viên còn được tiền thưởng cuối năm, được đóng chế độ bảo hiểm nên mọi người luôn tích cực, tự giác sản xuất theo đúng quy trình sản xuất RAT, đáp ứng các tiêu chuẩn để xuất vào các siêu thị.
Nhờ quản lí chặt chẽ, đồng thời tích cực vận động tuyên truyền nâng cao nhận thức về sản xuất an toàn, lượng rau của HTX không chỉ được các siêu thị đặt hàng mà còn được một số bếp ăn tập thể, trường học trên địa bàn đặt mua.
Giảm ô nhiễm môi trường
Hiện tại, RAT của HTX cung cấp cho các đơn vị đầu mối đều được sơ chế, đóng gói tại ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ. Nhà sơ chế đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, được Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Công đoạn sơ chế giúp HTX loại bỏ lượng rác do héo úa, giập nát, hư hỏng để cung cấp cho doanh nghiệp, thị trường những sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm. Điều này còn góp phần giảm lượng rác thải gây ô nhiễm môi trường sống, phát sinh các nguồn bệnh và gây áp lực lớn cho công tác thu gom và xử lý rác tại các điểm thu mua nông sản của HTX.
Theo Ban giám đốc HTX, trong 2 tấn rau quả có ít nhất 300-400kg rác thải từ quá trình sơ chế. Tuy nhiên, lượng rác này đã được HTX tận dụng ủ làm phân xanh tạo dinh dưỡng cho đất trồng, phục vụ hoạt động sản xuất nông sản của HTX.
Việc sơ chế được thực hiện tại nguồn nên HTX hầu như chỉ tốn công chứ không tốn thêm chi phí cho quy trình tạo thành phân bón phục vụ cây trồng.
Rau sau khi sơ chế sẽ bảo đảm được số lượng, giảm chi phí vận chuyển cho chính HTX, đồng thời tăng giá trị của nông sản, tỷ lệ hao hụt sau sơ chế thấp hơn so với không sơ chế.
Hoạt động sản xuất bài bản, chặt chẽ của HTX không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần không nhỏ trong việc thay đổi nhận thức, thói quen sản xuất và mua sắm, tiêu dùng nông sản của người dân nhằm từng bước đẩy lùi hàng hóa kém chất lượng trên thị trường.
Việc tuân thủ các quy định sản xuất RAT như chỉ sử dụng các loại thuốc có trong danh mục cho phép, tăng tỷ lệ phân hữu cơ thay cho phân hóa học, chú trọng các biện pháp bảo vệ môi trường… là một trong những cách cạnh tranh lành mạnh và giảm áp lực đến môi trường của HTX.
Huyền Trang