
Huawei bất ngờ "vượt mặt" Samsung ở mảng smartphone
Một kết quả không thể ngờ, trong khi Huawei đang gặp rất nhiều khó khăn vì lệnh cấm và trừng phạt từ phía Mỹ nhưng vẫn "vượt mặt" Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới.
Huawei đã gặp rất nhiều khó khăn sau lệnh cấm từ phía Mỹ. Hậu quả rõ rệt nhất là những chiếc smartphone mới ra mắt của Huawei không được phép cài ứng dụng Google, và vì thế không thể bán được tại thị trường Châu Âu. Tuy nhiên, Huawei vừa mới thực hiện được một kỳ tích, mà nhiều người cho rằng bất khả thi.
Đó chính là lần đầu tiên vượt mặt Samsung, để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới. Theo báo cáo của Counterpoint Research, Huawei là nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới trong tháng 4 năm 2020. Huawei chiếm 19% thị phần smartphone toàn cầu, trong khi đó Samsung đứng thứ 2 với 17%.
Kỳ tích mà Huawei đạt được là do lòng yêu nước của người tiêu dùng Trung Quốc. Sau khi Huawei bị Mỹ trừng phạt, người tiêu dùng Trung Quốc đã ưu tiên lựa chọn những sản phẩm trong nước thay vì những sản phẩm từ nước ngoài.
Trong khi đó, các nhà máy sản xuất của Samsung bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nên đã phải tạm ngừng sản xuất trong tháng 4. Doanh số smartphone của Samsung tại các thị trường Ấn Độ, Mỹ và Châu Âu bị sụt giảm nghiêm trọng.
Thị trường Trung Quốc chịu ảnh hưởng sớm nhất bởi dịch bệnh Covid-19, do trong khoảng tháng 3 - tháng 4 bắt đầu là thời gian phục hồi. Nhờ đó mà hoạt động kinh doanh của Huawei cũng tăng trưởng trở lại.
Thành công của Huawei được đánh giá là sẽ không kéo dài, sau khi nền kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi. Các nhà máy sản xuất smartphone của Samsung cũng sẽ hoạt động trở lại và cung cấp lô hàng smartphone mới ra thị trường.
Trong tương lai, Huawei còn đang bị đe dọa nghiêm trọng khi không thể hợp tác với TSMC để sản xuất chip xử lý cho những chiếc smartphone của mình. Do đó, vị trí của Huawei có thể sẽ còn tụt xuống thứ 3 hoặc thứ 4 trong thời gian tới.
Công Huyền (Theo Gizmochina)

‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
20.000 việc làm tại dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội: Điểm tựa sinh kế cho hàng vạn gia đình
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
Tiềm năng dịch vụ... ‘cho thuê con’ giữa làn sóng già hóa
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































