
HTX Vĩnh Thới sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu
Toàn bộ diện tích quýt đường của HTX sản xuất quýt Vĩnh Thới (Lai Vung, Đồng Tháp) nhiều năm nay hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), giúp HTX tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất và bảo vệ môi trường sản xuất cũng như sức khỏe người dân…
Với diện tích 10ha, HTX Vĩnh Thới đã thực hiện trồng quýt theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Đến nay, sản phẩm quýt của HTX đã được thị trường đón nhận nhờ bảo đảm về chất lượng.
Sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế
Cận Tết là lúc HTX đang vào vụ thu hoạch quýt để tiêu thụ khắp nơi. Những quả quýt mọng nước đang được HTX thu hái, vận chuyển, sơ chế, bảo quản theo đúng quy trình, giúp chất lượng quýt được bảo đảm khi đến tay người tiêu dùng.
Hiện nay, năng suất trung bình của HTX đạt 60 tấn/ha. Nhờ áp dụng những kỹ thuật sản xuất theo hướng GlobalGAP, đến nay, toàn bộ diện tích quýt của HTX được bảo đảm vệ sinh, quá trình sản xuất không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Các thành viên HTX đã thường xuyên làm cỏ, cắt tỉa cành, tỉa bớt trái, nhất là những trái dị dạng hoặc bị côn trùng phá hại để khu vườn luôn sạch sẽ, thoáng đãng.
Bao thuốc, chai thuốc BVTV sau khi sử dụng được các thành viên thu gom và tiêu hủy đúng cách, không quăng xuống vườn làm ảnh hưởng đến môi trường. HTX đã đầu tư xây dựng nhà kho tại vườn để chứa các vật tư như phân bón, dụng cụ sản xuất, bảo hộ lao động. Ngay từ đầu vụ, các thành viên đều áp dụng đúng kỹ thuật, quy trình để đảm bảo năng suất.
Trong toàn bộ quy trình canh tác, HTX phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện ràng buộc. Thông thường, người trồng quýt sử dụng thuốc BVTV 25 - 30 lần/vụ quýt. Nhưng theo quy trình GlobalGAP, số lần phun thuốc cho 1 vụ quýt của HTX không quá 15 lần. Bên cạnh đó, HTX đã ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ, đồng thời sử dụng rơm phủ quanh gốc cây để giữ độ ẩm cho đất.
“Dùng thuốc sinh học thay thuốc BVTV giúp quýt cho năng suất cao hơn, thời gian cách ly từ khi phun thuốc đến khi thu hoạch được rút ngắn, nên chất lượng luôn bảo đảm. Các doanh nghiệp đều yên tâm khi thu mua hàng của HTX”, ông Tống Văn Phong - Giám đốc HTX, cho biết.
Vườn quýt trồng theo GlobalGAP của HTX
Không lo biến đổi khí hậu
Hiện nay, các hộ thành viên đều không phải lo lắng vấn đề đầu ra vì sản phẩm quýt của HTX đã được VinEco và siêu thị Co.opmart Cao Lãnh thu mua, với mức giá ổn định và cao hơn khoảng 15 - 20% so với giá thị trường.
Ông Phong cho rằng HTX rất tự hào khi đã phát triển được giống quýt đặc trưng của địa phương. Kết hợp giữa kinh nghiệm và KH-KT, các thành viên đã có thu nhập ổn định.
Trước đây, cây quýt phải đối mặt với sức ép lớn từ biến đổi khí hậu và việc sử dụng quá nhiều phân bón, thuốc BVTV làm đất bị thoái hóa, thiếu chất dinh dưỡng. Quýt không bảo đảm màu sắc đặc trưng, quả nhỏ, vị chua và khô đầu nhiều nên khó tiêu thụ.
Áp dụng trồng quýt theo tiêu chuẩn GlobalGAP, HTX thực hiện trồng thưa (mỗi cây cách nhau 5m), tiến hành tỉa cành, loại bỏ cành thứ cấp, cây già cỗi và những quả không đạt tiêu chuẩn… 3 - 4 năm, HTX lại mua đất mặt ruộng về bồi đắp, cải tạo vườn cây một lần để tăng chất dinh dưỡng cho cây.
Nhờ đó, dù thời tiết những năm gần đây có nhiều biến đổi thất thường nhưng diện tích quýt của HTX vẫn bảo đảm về năng suất, chất lượng, màu sắc. Tình trạng quýt bị rụng quả non khi nhiệt độ cao hay bệnh vàng lá do mưa nhiều đã được khắc phục.
Với cách làm mới, các thành viên HTX đã ý thức được vấn đề an toàn sức khỏe cho người trực tiếp sản xuất, an toàn môi trường xung quanh, an toàn cho người tiêu dùng.
Sản xuất khoa học giúp HTX không phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên nhất là khi khí hậu đang diễn biến phức tạp. Sản xuất nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu đã giúp HTX sản xuất ra những trái quýt mọng nước, vỏ mỏng, vị ngọt thanh và màu vàng sặc sỡ khó lẫn với quýt vùng khác.
Như Yến

Cá tra Việt Nam duy trì triển vọng tích cực giữa nhiều sức ép cạnh tranh
Hoa mận Tây Bắc hút tiền du lịch miền Nam
Tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu đồ nội thất sang Mỹ

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































