
HTX hỗ trợ vốn vay xuất khẩu lao động
Ngoài kinh doanh các khâu dịch vụ tổng hợp như cung cấp giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…, từ nguồn vốn tín dụng nội bộ, nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đang triển khai hiệu quả chính sách cho con em thành viên vay vốn để tham gia xuất khẩu lao động.
Giúp người nghèo gỡ khó
Trong ngôi nhà mới xây dựng xong, khang trang rộng rãi, trị giá khoảng 500 triệu đồng, anh Võ Triệu, ở thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị phấn khởi cho biết, phần lớn số tiền xây ngôi nhà này là do người con trai Võ Thành Luân hiện đang làm việc ở Nhật Bản gửi về.
Trước đây gia đình anh Triệu thuộc diện khó khăn trong thôn. Anh Triệu cho biết, con trai anh tốt nghiệp ngành công nghệ ô tô, làm việc ở Đà Nẵng một thời gian nhưng thu nhập không đảm bảo cuộc sống.
“Cháu tìm hiểu và xin gia đình hỗ trợ tiền để đi xuất khẩu lao động. Năm 2017 vợ chồng tôi chạy vạy khắp nơi vay tiền để cháu có cơ hội đi lao động tại Nhật. Ngoài số tiền vay từ ngân hàng, HTX Xuân Lâm hỗ trợ vay 30 triệu đồng để đủ tiền nộp chi phí ban đầu”, anh Triệu chia sẻ.
Với mức thu nhập hiện tại mỗi tháng hơn 30 triệu đồng, trừ chi phí sinh hoạt, số tiền con gửi về thời gian qua vừa giúp anh chị trả hết các khoản vay, đồng thời tích cóp để xây dựng nhà cửa đàng hoàng.
Ở thôn Xuân Lâm có nhiều gia đình kinh tế cải thiện đáng kể nhờ có người thân tham gia xuất khẩu lao động tại các nước. Ông Hoàng Liêm, Giám đốc HTX Xuân Lâm cho biết: “Trước đây nhiều hộ gia đình rất khó khăn, nhờ có con đi xuất khẩu lao động mà xây dựng được nhà cửa, mua sắm xe cộ và trang thiết bị sinh hoạt gia đình. Đối với HTX, từ năm 2010 đến nay, từ nguồn vốn tín dụng đã tạo điều kiện cho khoảng 10 con em thành viên HTX vay vốn từ 30-50 triệu đồng để góp thêm vào chi phí nộp ban đầu đi lao động ở các nước. Điều đáng mừng là các cháu đều có thu nhập, ổn định nên chỉ vài tháng sau gia đình đã hoàn vốn vay cho HTX”, ông Liêm chia sẻ.
Thuận lợi nhất khi các thành viên vay vốn của HTX để bù thêm chi phí cho con em mình đi xuất khẩu lao động là thủ tục nhanh gọn, mức lãi suất hợp lí. Ông Võ Duy Từ, ở thôn Xuân Lâm, Hải Lâm cũng có con vừa đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cho biết: “Chi phí bỏ ra ban đầu để đi lao động tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc là không nhỏ đối với các gia đình nông dân. Vì vậy để con em đi được thì phải vay mượn từ nhiều nguồn khác nhau. Việc HTX tạo điều kiện hỗ trợ vốn vay cho con em các gia đình thành viên HTX để đi lao động nước ngoài với thủ tục nhanh gọn đã giúp nhiều gia đình giảm bớt nỗi lo xoay xở chi phí ban đầu”.
Lan toả ý nghĩa cộng đồng
Trên địa bàn huyện Hải Lăng hiện có nhiều HTX như: Phú Hưng (Hải Phú), Lam Thủy (Hải Vĩnh), Xuân Lâm (Hải Lâm), Thượng Xá (Hải Thượng), Diên Khánh (Hải Dương) lập nguồn quỹ cho vay xuất khẩu lao động giúp cho người dân địa phương, nhất là các lao động khó khăn về nguồn vốn có điều kiện tham gia xuất khẩu lao động. Mức cho vay của các HTX thường từ khoảng 30 - 50 triệu đồng/người, có HTX cho vay với số tiền lên đến 200 triệu đồng/trường hợp, tùy theo từng hoàn cảnh với lãi suất cho vay thấp hơn mức lãi vay ở các ngân hàng thương mại. Một số HTX tuy nguồn vốn tín dụng nội bộ hằng năm chưa nhiều nhưng vẫn có chính sách cho con em thành viên vay vốn xuất khẩu lao động.
Phó Giám đốc HTX Lam Thủy Nguyễn Đăng Hòa cho biết: “Thực tế tại địa phương hiện nay nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động còn hạn chế. Dù nguồn vốn tín dụng nội bộ chưa phải lớn nhưng nhận thấy đây là một cách hỗ trợ thiết thực đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn muốn cho con em đi xuất khẩu lao động nên HTX sẵn sàng hỗ trợ vốn vay với mức lãi suất ưu đãi. Do vậy, từ năm 2017 đến nay, HTX triển khai cho vay vốn xuất khẩu lao động với 3 trường hợp, số tiền 100 triệu đồng”.
Bên cạnh hỗ trợ cho thành viên HTX vay vốn kinh doanh, phát triển sản xuất, việc các HTX trên địa bàn huyện Hải Lăng hỗ trợ vốn vay để các thành viên cho con em tham gia xuất khẩu lao động chính là một cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực.
Theo thống kê của UBND huyện Hải Lăng, hiện trên địa bàn huyện có khoảng 600 hộ nghèo có lao động, trong khi đó chỉ mới có 15 lao động thuộc hộ nghèo tham gia xuất khẩu lao động. Để tạo cơ hội cho con em ở độ tuổi lao động của các hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện tham gia xuất khẩu lao động, có nguồn thu nhập tốt, ngoài chính sách hỗ trợ vốn vay của các ngân hàng, chính sách hỗ trợ của huyện, xã thì việc các HTX nông nghiệp địa phương tham gia hỗ trợ vốn vay với mức lãi suất ưu đãi, thủ tục nhanh gọn chính là hướng mở tích cực để người lao động có cơ hội đi lao động tại thị trường các nước phù hợp với nhu cầu, điều kiện của bản thân.
Thanh Trúc

Vụ 300 tấn thịt lợn bệnh: Khi “ngon – rẻ” mở toang cánh cửa cho thực phẩm bẩn
Khoảng 0,2% doanh nghiệp Việt có sản phẩm đạt chứng nhận Halal
Từ tháng 6/2026, doanh nghiệp có thể tự đánh giá ESG để vay vốn xanh

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...




























