
Hiệu quả kép từ trồng nhãn trái vụ ở Chư Sê
Trong bối cảnh các loại cây truyền thống như hồ tiêu, cà phê gặp phải nhiều khó khăn, mô hình trồng nhãn trái vụ theo hướng an toàn sinh học trên địa bàn huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang mở ra hướng đi mới đầy tiềm năng cho người dân.
Những năm qua, Chư Sê đã không ngừng tìm kiếm giải pháp để đồng hành với người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đến nay, toàn huyện có khoảng 10 ha nhãn, tập trung ở các xã Ia Pal, H'bông, Dun…, trong đó đa phần là nhãn trái vụ.
Từ kinh nghiệm trồng nhãn trái vụ thành công
Kể từ năm 2010 đến nay, những biến đổi bất thường về thời tiết khiến các ban, ngành chức năng và các hộ trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện Chư Sê trăn trở và tìm giải pháp khắc phục.
Ông Đào Văn Côi (thôn Phú Cường, xã Ia Pal) đang là một trong những nông dân thành công nhất trong trồng nhãn ở Chư Sê. Hiện, cả gia đình ông đang sở hữu gần 4 ha nhãn, hầu hết đều là nhãn trái vụ.
Theo ông Côi, để nhãn ra quả trái vụ thì chính vụ nên để cây phát triển tự nhiên, chỉ tập trung chăm sóc trước thời điểm cho thu hoạch 5 - 6 tháng. Sau khi thu hoạch phải tỉa tán, cành gọn gàng để nhãn bật lộc tốt sẽ ra hoa, đậu quả sai hơn.
Đặc biệt, để nhãn trái vụ có năng suất, chất lượng cao, các hộ trồng cây phải tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất sạch, tuyệt đối không lạm dụng các loại thuốc trừ sâu, phân bón, hóa chất độc hại.
“Thay vì các loại hóa chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi chủ động tìm hiểu để ứng dụng các loại phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật vi sinh, qua đó đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của cây, tránh gây thoái hóa nguồn đất, nguồn nước, đảm bảo sự phát triển bền vững”, ông Côi nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Xuân Tảo (làng Greo Sek, xã Dun) cũng là một trong những hộ chọn cây nhãn để trồng xen trong vườn hồ tiêu đang chết dần của gia đình. Loại giống ông chọn là nhãn Hương Chi và nhãn siêu ngọt với 300 cây trên diện tích 6 sào.
Cũng giống với cách làm của nhiều hộ trồng cây ở Chư Sê, ông Tảo áp dụng phương thức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, giảm thiểu tối đa lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu độc hại. Nguồn nước tưới cây của gia đình ông cũng được đảm bảo chất lượng tốt.
“Trồng nhãn trái vụ tốn ít phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hơn những hiệu quả mang lại cao hơn các loại cây truyền thống như hồ tiêu, cà phê. Hiện 200 cây nhãn của nhà tôi đang bắt đầu cho thu bói sau 3 năm xuống giống. Nếu chăm sóc tốt, mỗi cây nhãn sẽ cho thu nhập trên 2 triệu đồng”.
Đến mở rộng diện tích, đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết
Từ những mô hình thành công trên có thể thấy, hiệu quả khả quan mà cây nhãn mang lại là rõ ràng. Trong bối cảnh đó, huyện Chư Sê đã phối hợp với HTX Nông - Lâm nghiệp và Dịch vụ Trường Xuân (có trụ sở tại huyện Ia Pa) để xúc tiến triển khai chuỗi liên kết trồng nhãn cho người dân, ưu tiên các hộ đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo.
Ngoài hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và kỹ thuật trong suốt quá trình trồng, HTX Trường Xuân sẽ là đơn vị trực tiếp đứng ra tìm kiếm các đối tác tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định, giá thành hợp lý cho người dân.
Ông Ngô Trọng Phượng - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Trường Xuân, cho biết HTX đang dự kiến mở rộng thêm ít nhất 120 ha tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Gia lai như Chư Sê, Chư Pưh, Chư Pah và Ia Grai.
Tại Chư Sê, HTX sẽ liên kết cùng 120 hộ dân với tổng diện tích 30 ha (tối thiểu 3 sào/hộ); bình quân mỗi ha sẽ trồng 500 cây nhãn và cho sản lượng 20 tấn.
“Để đảm bảo hiệu quả bền vững, phương thức sản xuất hiện đại, thân thiện môi trường sẽ tiếp tục được HTX đẩy mạnh hỗ trợ các hộ liên kết nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, giàu sức cạnh tranh”, ông Ngô Trọng Phương nhấn mạnh.
Không chỉ dừng lại ở con số 120 hộ dân, nếu tạo được những thành công theo dự kiến, HTX sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện nhằm đem lại lợi ích cao hơn cho người dân.
Thực tế, việc mở rộng mô hình là hoàn toàn có cơ sở, bởi mô hình nhãn trái vụ cũng đã được HTX Trường Xuân phát triển thành công ở Đắk Lắk với tổng diện tích chơn 500 ha.
Có nhiều thuận lợi, tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả lâu dài, HTX sẽ rất cần sự đồng hành của các ban, ngành chức năng. Theo HTX, vấn đề cần hỗ trợ nhất hiện tại là đào tạo kỹ năng, nâng cao kỹ thuật cho người dân.
Ngoài ra, HTX cũng kiến nghị cơ quan quản lý hỗ trợ thêm về các vấn đề về vốn sản xuất, dịch vụ đầu vào (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thủy lợi...).
Nhật Minh

Cà phê 'neo' giá cao sát năm mới, thị trường nín thở chờ nhịp bứt phá 2026
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?
Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























