
Nhà đầu tư tránh giao dịch theo đà tăng ở thời điểm hiện tại
Sau phiên giảm sâu, thị trường trải qua hai phiên cuối tuần hồi phục khá tích cực, nhưng sự phân hóa mạnh mẽ lại đang diễn ra. Cùng với đó, thanh khoản ở mức thấp cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn “e dè”. Chuyên gia cho rằng, hiện tại nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu theo đà tăng vì dễ “đu đỉnh” bởi thị trường hồi phục chưa đáng tin cậy.
Theo chuyên gia Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, Chứng khoán MBS, thị trường chứng khoán trong nước tuần qua dù đã nỗ lực “vá đáy” thành công ở 2 phiên cuối tuần nhưng vẫn chưa bù đắp được mức giảm ở 3 phiên trước đó. Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp kỷ lục có thể là điểm hạn chế, bên cạnh đó khối ngoại cũng là điểm trừ khi họ quay lại bán ròng.
Tương tự, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, sau hai phiên hồi phục, thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức rất thấp nên khó có thể đủ kích thích dòng tiền quay trở lại khiến thị trường đảo chiều trong ngắn hạn.
Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc môi giới Chứng khoán TP.HCM (HSC) nhận xét, thị trường đã có nhịp thủng đáy tuần qua, tuy đã có 2 phiên phục hồi nhưng hiện vẫn cách không quá xa vùng đáy cũ. Điểm đáng chú ý là dòng tiền vẫn rất kém. Điều này được thể hiện qua thanh khoản tăng trong những phiên bán tháo, trong khi đó giảm mạnh trong những phiên phục hồi. Nổi bật là phiên tăng sau khi thủng đáy là phiên có thanh khoản kém nhất. Mỗi lần thị trường về đáy cũ, lực mua lại càng yếu là dấu hiệu cho thấy thị trường hồi phục không đáng tin cậy.
Bên cạnh đó, xu hướng dài hạn của nhiều nhóm cổ phiếu khá tiêu cực khi nhiều ngành dẫn dắt cuối cùng như Bán lẻ, Dầu khí, Phân bón, Hóa chất, Công nghệ… cũng đã gãy xu hướng. Hiện tại chỉ còn khoảng hơn 10% cổ phiếu trên thị trường còn duy trì được xu hướng tăng dài hạn (trên đường MA200) và không có nhiều cải thiện trong thời gian qua.
Các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên thận trọng trong việc trading và hạn chế mua đuổi giá cao trong phiên, ưu tiên trading ở nhóm cổ phiếu đã và đang hút được dòng tiền, hoặc tạo đáy sớm và mạnh hơn thị trường.
Bên cạnh đó, nên cân nhắc nắm giữ hoặc chốt lời từng phần với những nhóm đã tăng giá trong 2 tuần trở lại đây và hạn chế mua mới. Trong khi đó, có thể mua gom đối với các nhóm cổ phiếu đã được thị trường chiết khấu sâu, về các vùng hỗ trợ hấp dẫn trong khi triển vọng kinh doanh quý II được kỳ vọng sẽ khả quan.
“Trong bối cảnh tâm lý thị trường không còn vững như trong xu hướng tăng dài hạn để kỳ vọng sóng bền, nhà đầu tư cần thay đổi tư duy giao dịch. Nếu như trước kia, giao dịch theo xu hướng trong các phiên bứt phá sẽ mang lại lợi nhuận rất tốt, song hiện tại, sóng ngành/nhóm cổ phiếu thay đổi rất nhanh, nhà đầu tư duy trì thói quen giao dịch cũ rất dễ mua phải vị thế trên đỉnh sóng hồi”, ông Huy lưu ý.
Linh Đan

Vietbank tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2026, thông qua nhiều mục tiêu tăng trưởng quan trọng
Một công ty con của Bcons bất ngờ phát hành trái phiếu lãi suất 11,5%
Giá vàng trong nước mất thêm tới 1,5 triệu đồng/lượng

Lãi suất “hạ nhiệt”, loạt ngân hàng thừa nhận áp lực thanh khoản, hé lộ kịch bản ứng phó năm 2026
Vinamilk báo lãi Quý I/2026 tăng 55% so với cùng kỳ, cố tức tiền mặt tiếp tục duy trì mức cao
Động lực phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh tại Việt Nam
Khơi thông nguồn lực, tạo đòn bẩy cho tăng trưởng xanh giai đoạn 2026 – 2030
‘Một ngày bình thường’ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi đo bằng tiền: 1,4 tỷ bát phở, 1,35 triệu chiếc iPhone và đoàn SUV dài 60km
Sau Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn VinGroup ngày 22/4, câu chuyện về “một ngày bình thường” của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng gây sốt toàn dư luận.
Đừng bỏ lỡ
Đổi mới HTX - động lực phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững
Trong bối cảnh nông nghiệp chuyển mình theo hướng hiện đại, các HTX đang trở thành “mắt xích trung tâm” trong chuỗi giá trị, giúp nông dân ổn định đầu ra và nâng cao thu nhập. Thực tế tại tỉnh Vĩnh Long cho thấy, khi được tổ chức bài bản và ứng...































