
Giảm 1.000 đồng/kg, giá tiêu phản ánh sự ổn định cung cầu
Giá tiêu hôm nay 18/9 ghi nhận thị trường trong nước giảm trung bình 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua, dao động trong khoảng 147.000-150.000 đồng/kg. Dự báo giá tiêu thời gian tới có thể biến động tùy thuộc vào thời tiết ở vùng trồng và nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường lớn.
Tại Gia Lai và Đồng Nai, giá tiêu thu mua ở cùng mức 147.000 đồng/kg. Giá tiêu tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận được thương lái thu mua với giá 149.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Lâm Đồng, Đắk Lắk được thương lái thu mua với giá nhỉnh hơn, ở ngưỡng 150.000 đồng/kg.
Sự điều chỉnh này cho thấy thị trường nội địa đang phản ứng với sự cân bằng cung - cầu. Theo các chuyên gia, trong nước, nguồn cung đang giảm dần do vụ thu hoạch đã kết thúc và phần lớn nông dân đã bán hết sản lượng. Lượng hàng tồn kho hiện không còn nhiều, trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn phải thu mua để kịp giao các đơn hàng đã ký kết.
Tuy nhiên, nhu cầu xuất khẩu chưa thực sự bùng nổ, chủ yếu từ các thị trường truyền thống, do đó giá chưa có động lực để tăng mạnh mà duy trì ở mức ổn định.
Theo dự báo của doanh nghiệp, giá tiêu thời gian tới có thể biến động tùy thuộc vào thời tiết ở vùng trồng và nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường lớn. Đặc biệt, nhu cầu xuất khẩu được kỳ vọng sẽ tăng vào cuối năm để chuẩn bị cho các mùa lễ hội, đặc biệt là từ các thị trường lớn như Mỹ và châu Âu.
Trong ngắn hạn, thị trường vẫn được đánh giá là thuận lợi cho nông dân và doanh nghiệp nhờ nhu cầu quốc tế ổn định cùng với tình trạng nguồn cung hạn chế ở một số quốc gia sản xuất chính.
Giá tiêu đang ở vùng ổn định trên dưới 150.000 đồng/kg, cho thấy sự cân bằng giữa cung và cầu. Đây là tín hiệu tích cực sau nhiều năm giá tiêu biến động mạnh. Với những lợi thế hiện tại, giá tiêu trong nước có thể tiếp tục duy trì đà tăng trong những tháng cuối năm 2025.
Trên thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, IPC niêm yết giá tiêu đen Lampung của Indonesia ở mức 7.101 USD/tấn. Trong khi giá tiêu trắng Indonesia hiện đang được thu mua với giá 10.062 USD/tấn.
Tại Brazil, giá tiêu đen Brazil ASTA 570 cũng duy trì ở mức 6.600 USD/tấn, không có biến động so với ngày hôm qua.
Trong khi đó, thị trường tiêu Malaysia tiếp tục ổn định, hiện giá tiêu đen ASTA của Malaysia được thu mua ở mức 9.700 USD/tấn và giá tiêu trắng ASTA ở mức 12.900 USD/tấn.
N.Y

Mở rộng thị trường xuất khẩu, HTX Nghệ An tăng tốc chuyển đổi sản xuất theo chuỗi
“Mở khóa” dòng vốn cho HTX thủy sản miền Tây
Doanh nghiệp Việt trước “cánh cửa vàng” Halal: Muốn đi xa phải vượt bài toán niềm tin

‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Những điểm nhấn trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, được xem là bản quy hoạch dài hạn nhất từ trước đến nay của thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho: Từ bờ vực khó khăn đến “Ngôi sao Hợp tác xã”
Từ một hợp tác xã ra đời trong thời kỳ bao cấp, Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho đã vượt qua nhiều thăng trầm để trở thành điểm sáng kinh tế tập thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Giải thưởng “Ngôi sao Hợp tác xã năm 2026” là dấu mốc ghi nhận hành trình gần...
































