
Giá tiêu cao nhất là 82.500 đồng/kg
Sáng nay (4/1), giá tiêu trong nước đi ngang tại các tỉnh Tây Nguyên, tăng 500 đồng/kg ở khu vực Đông Nam bộ và đưa giá hồ tiêu tại các vùng trồng trọng điểm được thu mua trong khoảng 79.500 - 82.500 đồng/kg. Chuyên gia, đơn vị xuất khẩu và người trồng hồ tiêu cũng đều có chung kỳ vọng là giá mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022.
Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, tiêu được thu mua với mức 80.500 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 79.500 đồng/kg.
Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 80.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg. Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu ở mức 82.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước, tiêu được thu mua với mức 81.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), mức giá hồ tiêu ở thời điểm hiện tại cao hơn 51 - 54% so với đầu năm 2021 và cao hơn nhiều so với những năm gần đây, chấm dứt chuỗi giảm giá trong 4 năm liên tiếp và báo hiệu một chu kỳ tăng giá mới của ngành hồ tiêu.
Giá tiêu thời điểm này là cơ hội để người trồng tiêu vực dậy ngành hồ tiêu Việt Nam. Để làm được điều này, ngành hồ tiêu phải kiểm soát tốt về quy hoạch và diện tích, người trồng hồ tiêu chưa nên mở rộng diện tích mà chú trọng liên kết thành lập các HTX sản xuất tiêu sạch, đầu tư hồ tiêu theo hướng hữu cơ, VietGAP để có giá bán cao. Song song đó là mở rộng liên kết tạo đầu ra ổn định, hướng tới phát triển bền vững.
Hầu hết chuyên gia, đơn vị xuất khẩu và người trồng hồ tiêu cũng đều có chung kỳ vọng là giá mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 do cung - cầu hồ tiêu đang dần trở về trạng thái cân bằng, thậm chí có thể thiếu hụt nếu tình hình sản xuất không thuận lợi.
Báo cáo tháng 12/2021 của công ty TNHH Chế biến Gia vị Nedspice Việt Nam nhận định, trong năm 2022 sản lượng hồ tiêu toàn cầu dự kiến như năm ngoái. Nguồn cung sẽ tiếp tục thiếu hụt so với nhu cầu. Do vậy xu hướng giá tăng vẫn tiếp diễn trong trung và dài hạn.
Tuy vậy công ty này cũng đưa ra nhận định, khoảng thời gian hiện tại có thể được xem là giai đoạn bình lặng trước khi ''bão'', với khối lượng giao dịch nhỏ giọt. Thời gian tới, cả áp lực mua và bán dự kiến sẽ tăng lên, và nhu cầu từ Trung Quốc vẫn đóng vai trò quan trọng từ nay đến khi vụ mới thu hoạch rộ.
Như Yến

Chuyển đổi số mở hướng xây dựng nông thôn mới thông minh
Bảo hộ sở hữu trí tuệ, HTX ở Cần Thơ thêm cơ hội mở rộng thị trường
Gần 150 gian hàng tham gia Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các HTX khu vực miền Bắc năm 2026

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ ao đất đến những vụ tôm công nghệ cao
Mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, HTX Chợ Bến (xã Long Điền, Tp. HCM) đã đưa công nghệ cao vào nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình mới giúp kiểm soát tốt môi trường, hạn chế dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi và nâng sản lượng lên hơn 100 tấn mỗi...
































