
Giá cà phê đi ngang, người trồng cà phê rơi vào thế bị động
Giá cà phê hôm nay 22/11 trong khoảng 40.200 - 41.000 đồng/kg, đi ngang so với ngày hôm qua. Theo các chuyên gia, so với những ngày giữa tuần trước thì giá tiêu hiện đã tăng nhưng chậm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của người dân vì chi phí đầu vào vẫn chưa có dấu hiệu giảm, đi kèm với đó là công tác thu hoạch chưa thuận lợi.
Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng), cà phê được thu mua với giá 40.200 đồng/kg. Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk), cà phê đang ở mức 41.000 đồng/kg. Còn tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk), cà phê được thu mua với giá 40.900 đồng/kg.
Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, cà phê đang ở mức 40.900 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 40.800 đồng/kg ở Đắk R'lấp. Tại tỉnh Gia Lai, cà phê đang ở mốc 40.900 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và Iagrai cùng giá 40.800 đồng/kg. Còn tại tỉnh Kon Tum, cà phê được thu mua với mức 40.800 đồng/kg.
Chuyên gia Nguyễn Quang Bình phân tích, hiện giá phân bón, giá xăng dầu, giá nhân công thu hái đã tăng cao so với trước, tuy nhiên giá cà phê nguyên liệu vẫn "đủng đỉnh", tăng nhưng chậm.
Nguyên nhân là hiện đã vào vụ thu hoạch nhưng nhiều vườn vẫn chưa thu hái được cà phê do thiếu lao động. Bên cạnh đó, một số vùng trọng điểm dù tỷ lệ quả chín nhiều nhưng chưa thu hái vì đang thực hiện những biện pháp chống dịch, và một số yếu tố thị trường khác như thiếu người mua, nhà vườn chưa bằng lòng với giá mua của các đại lý vì chưa bảo đảm được thu nhập.
Ở chiều ngược lại, hiện tâm lý của các đại lý và doanh nghiệp thu mua vẫn muốn chờ đợi một áp lực bán mạnh từ phía nông dân. Các đại lý và doanh nghiệp cho rằng, nhiều gia đình đã cạn tiền chi tiêu vì chi phí đầu vào tăng liên tục. Chính vì vậy, người dân sẽ không có tâm lý giữ hàng mà sẽ bán luôn ra thị trường khi công tác thu hoạch được thực hiện thuận lợi.
Thực trạng trên cho thấy, người trồng cà phê đang rơi vào tình trạng bị động vì chi phí đầu vào tăng trong khi công tác thu hoạch bị cản trở do dịch bệnh, thiếu lao động. Bên cạnh đó, giá thu mua ở mức này vẫn chưa đủ bù vào chi phí đầu tư.
Chính vì vậy, theo các chuyên gia, khó khăn hiện tại cũng sẽ khiến các nhà vườn có tâm lý e ngại với vụ mùa mới. Chính vì vậy, các ngân hàng và hiệp hội ngành hàng có thể nhanh chóng can thiệp bằng các biện pháp hỗ trợ tài chính, giúp nông dân trồng cà phê tránh được những khó khăn trên là điều cần thiết lúc này.
Như Yến

Xúc tiến thương mại, “đòn bẩy thị trường” cho HTX Thủ đô trong thời kỳ mới
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên: Tạo thế và lực mới cho kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên vươn mình
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa: Tìm ‘sếu đầu đàn’ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































