
Gần chạm mốc 74.000 đồng/kg, giá tiêu được dự báo sẽ tiếp tục tăng
Giá tiêu hôm nay (30/11) trong khoảng 70.500 - 73.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg so với cùng thời điểm hôm qua. Giá tiêu tăng liên tiếp do nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu lớn cho lô hàng cuối năm 2023 và quý 1 năm sau.
Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, tiêu được thu mua với mức 72.000 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 70.500 đồng/kg. Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 70.500 đồng/kg. Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu ở mức 73.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước, giá tiêu được thu mua với mức 73.500 đồng/kg.
Hôm nay là ngày tăng thứ 3 liên tiếp của thị trường trong nước. Từ tháng 11/2023, với mức tăng từ 69.000 đồng (ngày 1/11/2023) lên 73.500 đồng/kg, tương ứng 6,5%. Nguyên nhân chính là do nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu lớn cho lô hàng cuối năm 2023 và quý 1 năm sau.
Đánh giá về nhu cầu thị trường năm 2024, các chuyên gia cho rằng nhu cầu tiêu thụ của các nước trên thế giới có thể sụt giảm do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế đến từ các cuộc xung đột trên thế giới. Cuộc chiến tại Israel chưa chấm dứt cũng sẽ càng làm cho tình hình kinh tế thế giới rơi vào suy thoái khiến nhu cầu tiêu thụ gia vị chưa được khởi sắc, trong đó có hồ tiêu.
Tuy nhiên, điểm sáng trong năm 2024 chính là yếu tố sản lượng giảm. Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) ước tính, sản lượng hồ tiêu toàn cầu vụ 2024 sẽ giảm khi sản lượng được dự báo từ các nước sản xuất đều giảm. Điều này là nguồn cơn khiến một số doanh nghiệp xuất khẩu dự báo, giá 85.000 - 90.000 đồng/kg trong năm 2024 có thể xảy ra bởi dù đã đẩy mạnh thu mua vào cuối năm nay nhưng các doanh nghiệp sợ mua nhiều trong khi thị trường đầu ra khó khăn dẫn tới tình trạng bị chôn vốn. Vì vậy, có thể đến quý I/2024, các nước sẽ mua hàng giao ngay vì khi đó lượng tồn kho đã hết. Điều này sẽ đẩy giá hồ tiêu trong nước tăng.
Trên thế giới, theo cập nhật từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) vào ngày 29/11 (theo giờ địa phương), giá tiêu đen Lampung (Indonesia) tăng 0,42% so với ngày 28/11. Đối với giá tiêu đen Brazil ASTA 570 và tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA vẫn duy trì ổn định.
Cùng thời điểm khảo sát, giá tiêu trắng Muntok tăng 0,43% so với phiên hôm trước, trong khi giá tiêu trắng Malaysia ASTA không có điều chỉnh mới.
NY

Doanh nghiệp Việt trước “cánh cửa vàng” Halal: Muốn đi xa phải vượt bài toán niềm tin
Số hóa và lượng hóa giá trị: HTX cần “thước đo mới” để phản ánh đúng giá trị
“Mở khóa” dòng vốn cho HTX thủy sản miền Tây

‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Những điểm nhấn trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, được xem là bản quy hoạch dài hạn nhất từ trước đến nay của thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Thanh long ruột đỏ Hưng Thịnh Phát: Hành trình nâng tầm trái ngọt miền Tây
Từ vùng chuyên canh thanh long của tỉnh Đồng Tháp, HTX Nông nghiệp sạch Hưng Thịnh Phát đang từng bước nâng tầm nông sản Việt bằng mô hình nông nghiệp sạch, liên kết chuỗi và xuất khẩu bài bản. Giải Mai An Tiêm 2026 là dấu ấn cho hành trình đưa trái...
































