
Gần chạm mốc 61.000 đồng/kg, giá cà phê còn nhiều dư địa tăng
Giá cà phê hôm nay (9/12) trong khoảng 59.700 - 60.600 đồng/kg, tăng 200 đồng/kg so với ngày hôm qua. Trước tình trạng khan hiếm nguồn cung, giá cà phê Việt Nam được dự báo sẽ tăng ít nhất đến tháng 4/2024, khi Indonesia vào vụ mới.
Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng), cà phê được thu mua với mức 59.700 đồng/kg. Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk), giá cà phê ở mức 60.600 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo, Buôn Hồ (Đắk Lắk), cà phê được thu mua cùng mức 60.500 đồng/kg. Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, cà phê thu mua ở mức 60.600 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 60.500 đồng/kg ở Đắk R'lấp.
Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê ở mức 60.500 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và Ia Grai cùng giá 60.400 đồng/kg. Còn cà phê tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 60.500 đồng/kg.
Thị trường cà phê trong nước đang ở mức cao. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cho biết, cà phê vụ mới đang chào bán mức 60.000 đồng/kg, giao hàng tháng 12/2023 và tháng 1/2024. Mức giá này cao hơn nhiều so với vụ trước do nhu cầu mua lớn của các doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp FDI.
Mức giá vừa qua được đánh giá là trong lịch sử ngành cà phê. Trước tháng 11/2023, giá mua vào lên đến 64.000 đồng/kg, hiện nay vẫn ở mức 60.000 đồng/kg ở một số địa phương. Đây là mức giá chưa từng có vào đầu vụ và ở Việt Nam chưa bao giờ có giá cao như vậy.
Một vấn đề quan trọng của Việt Nam là hàng tồn kho không còn, trong khi thông thường trước đây hàng tồn kho có từ 150.000 - 200.000 tấn. Việc này báo hiệu một tình trạng không bình thường trong thời gian tới đối với ngành cà phê Việt Nam.
Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu cà phê Robusta của châu Âu là rất lớn và gần như hoàn toàn trông cậy vào cà phê Robusta của Việt Nam, ít nhất là từ nay đến hết tháng 4/2024.
Trước thực trạng này, nhiều dự báo cho thấy, từ nay đến hết tháng 4/2024 (khi Indonesia vào vụ mới) thì tình trạng nguồn cung khan hiếm vẫn diễn ra, khiến giá cà phê Việt Nam sẽ tăng ít nhất đến tháng 4/2024.
Hiện, các địa phương đang bước vào niên vụ mới 2023/24 và đã thu hoạch được khoảng 50% sản lượng. Do thời tiết bất lợi, sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2023/24 được dự kiến giảm so với niên vụ trước.
Theo báo cáo của Bộ phận Nông nghiệp nước ngoài (FAS) trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nguồn cung cà phê cà phê Robusta cho thị trường tiêu thụ toàn cầu từ các nước sản xuất chính ở khu vực Đông Nam Á có khả năng giảm đã thúc đẩy các quỹ và đầu cơ quay lại thị trường kỳ hạn tăng mua, tuy với khối lượng chưa nhiều do sự thận trọng từ vấn đề lãi suất tiền tệ.
Tại Việt Nam, FAS ước tính sản lượng niên vụ 2023 - 2024 sẽ giảm xuống 27,8 triệu bao từ ước tính 31,3 triệu bao hồi tháng 5/2023, do thời tiết không thuận lợi. Ước tính tồn kho gối vụ chuyển sang giảm xuống chỉ còn 390.000 bao thay vì 2,76 triệu bao như ước tính trước đó.
NY

Sở hữu trí tuệ giúp HTX ở Vĩnh Long giữ giá trị, đưa OCOP đi xa
Liên kết xây dựng tài sản trí tuệ, nâng giá trị nông sản Khánh Hòa
Xử lý giống cây trồng và sản phẩm OCOP nhái: Cần "lá chắn" sở hữu trí tuệ

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































