
Du lịch toàn cầu thiệt hại 2.000 tỷ đôla năm 2021
Ngành du lịch toàn cầu vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe. Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) thông báo ngành này mất thêm 2 nghìn tỷ đôla trong năm nay do ảnh hưởng của hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch Covid-19.
Ước tính này tương tự như mức thiệt hại của năm 2020, được đưa ra khi áp dụng các hạn chế mới, đặc biệt là ở châu Âu, để đối phó với làn sóng dịch bệnh mới và biến thể Omicron, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, đang lan rộng khắp thế giới.
Tổng thư ký UNWTO, ông Zurab Pololikashvili cho rằng “tình hình hoàn toàn không thể đoán trước được” và ngành du lịch không tránh khỏi bị “thiệt hại lớn về kinh tế ”. Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới đang diễn ra tại Madrid đến ngày 3/12, nhận định, lượng khách du lịch quốc tế sẽ duy trì trong năm nay "thấp hơn 70 đến 75%" so với trước đại dịch.
Ngành du lịch, một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hậu quả của Covid-19, dự kiến sẽ phải chịu thêm thiệt hại ước tính khoảng 2.000 tỷ đôla, mức tương đương với năm 2020. Tuy nhiên, ông Zurab Pololikashvili hy vọng rằng năm 2022 sẽ là một năm tốt hơn nhiều cho ngành du lịch so với năm 2021.
Các địa điểm du lịch bị ảnh hưởng
Theo phong vũ biểu do cơ quan Liên Hợp Quốc công bố, lượng khách du lịch quốc tế đã "tăng trở lại trong mùa hè", cho thấy sự cải thiện sau một năm khởi đầu chậm chạp, nhờ "tiến độ tiêm chủng nhanh chóng".
UNWTO khẳng định trong một thông cáo báo chí rằng bất chấp mọi thứ, "tốc độ phục hồi vẫn không đồng đều tùy thuộc vào từng khu vực trên thế giới".
Trong quý 3, một số hòn đảo Caribe cũng như một số điểm đến ở Nam Âu và Địa Trung Hải đã ghi nhận "lượng khách đến gần (...) hoặc đôi khi thậm chí cao hơn" mức của năm 2019. Tuy nhiên, các quốc gia khác hầu như không nhận được khách du lịch, đặc biệt là ở khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, nơi nhiều địa điểm hiện vẫn cấm du lịch "không thiết yếu".
46 quốc gia vẫn hoàn toàn đóng cửa với khách du lịch
Theo UNWTO, 46 quốc gia hiện nay vẫn hoàn toàn đóng cửa với khách du lịch, 1/5 điểm đến và 55 quốc gia đóng cửa một phần. Ngược lại, bốn quốc gia đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế: Colombia, Costa Rica, Mexico và Cộng hòa Dominica. Cơ quan LHQ kêu gọi các quốc gia “hài hòa hóa” các tiêu chuẩn của mình bằng cách tận dụng những tiến bộ liên quan đến “tiêm chủng” và “ứng dụng kỹ thuật số” mới.
Do những bất ổn về diễn biến của dịch bệnh, UNWTO không đưa ra ước tính số lượng khách du lịch có thể ra nước ngoài vào năm 2022. Nhưng tổ chức này cảnh báo rằng sự phục hồi sẽ "chậm chạp" và "mong manh".
"Tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều" và "các chủng Covid-19 mới", bao gồm cả biến thể Omicron, có thể làm chậm quá trình "phục hồi" này, UNWTO nhấn mạnh đồng thời cũng lo ngại những ảnh hưởng "của đợt tăng giá dầu gần đây" đối với hoạt động du lịch.
Đối mặt với những trở ngại này, chỉ có "phản ứng phối hợp" từ các quốc gia mới "khôi phục lại niềm tin của người tiêu dùng", UNWTO kết luận và đã lên kế hoạch thảo luận về những vấn đề này trong cuộc họp Đại hội đồng tại thủ đô Tây Ban Nha.
Cuộc họp sẽ có sự tham dự của đại diện 159 quốc gia thành viên, ban đầu dự kiến diễn ra tại Marrakech, Maroc. Nhưng quốc gia này đã từ bỏ việc đăng cai tổ chức sự kiện do sự bùng phát trở lại của các trường hợp Covid-19.
T.V

Lỗ hổng quản lý khoáng sản tại phía Nam: Từ “né” đấu giá đến nguy cơ thất thu ngân sách
Những "cỗ máy in tiền" trong hệ sinh thái dầu khí
Lãi suất cuối năm khó tăng cao hay giảm đột ngột

Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Phía sau những 'gam màu sáng' trên thị trường địa ốc
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































