
Dù giảm, giá tiêu vẫn được dự báo sẽ đạt mốc 200.000 đồng/kg vào nửa cuối năm
Giá tiêu hôm nay (15/6) trong khoảng 155.000 - 157.000 đồng/kg, giảm 3.000 - 5.000 đồng/kg so với cùng thời điểm hôm qua. Dự báo trong nửa cuối năm nay, hồ tiêu có thể sẽ đạt đến mốc 200.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Đắk Lắk, tiêu được thu mua với mức 157.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg. Tại tỉnh Đắk Nông, tiêu được thu mua với mức 157.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu ở mức 155.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg. Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 155.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu ở mức 157.000 đồng/kg, giảm 4.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước, tiêu được thu mua với mức 156.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg.
Theo các chuyên gia, đây là bước điều chỉnh sau thời gian tăng quá nóng vừa qua. Giá tiêu trong nước bị chi phối nhiều bởi hoạt động đầu cơ, thổi giá của một bộ phận tham gia vào thị trường.
Một tháng qua, giá hồ tiêu đã tăng phi mã. Khoảng giữa tháng 5, giá hồ tiêu ở mức 120.000 đồng/kg, đến cuối tháng 5 đã lên mức 127.000 – 129.000 đồng/kg và chạm mốc 150.000 đồng/kg vào ngày 5/6. Thậm chí, ngày 12/6, giá tiêu nội địa chính thức cán mốc 180.000 đồng/kg.
Dù đã có những đợt điều chỉnh sau những phiên tăng nóng liên tiếp, các chuyên gia cho rằng với đà tăng của giá hồ tiêu suốt thời gian qua, dự báo trong nửa cuối năm nay, hồ tiêu có thể sẽ đạt mốc 200.000 đồng/kg. Trong chu kỳ tăng sẽ có điều chỉnh ở một vài thời điểm do đầu cơ. Tuy nhiên nguồn cung thiếu hụt tiếp tục kéo giá tiêu đi lên trong dài hạn. Giá hồ tiêu nếu đạt khoảng 200.000 đồng/kg sẽ bằng thời kỳ "hoàng kim" cách đây khoảng 5 - 7 năm.
Giá tiêu tăng khiến người nông dân rất phấn khởi, cùng với đó là các mặt hàng nông sản khác như cà phê, sầu riêng cũng tăng giá, qua đó cải thiện đời sống của người dân.
Trên thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) niêm yết giá tiêu đen Lampung (Indonesia) chốt tại 6.418 USD/tấn, giảm 0,53%; giá tiêu đen Brazil ASTA 570 ở mức 7.900 USD/tấn, giảm 300 USD/tấn; giá tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA giữ mức 4.900 USD/tấn.
Giá tiêu trắng Muntok 8.377 USD/tấn, giảm 0,54%; giá tiêu trắng Malaysia ASTA vẫn ở 7.300 USD/tấn.
Giá tiêu đen Việt Nam giao dịch ở 7.800 USD/tấn với loại 500 g/l; loại 550 g/l mức 8.000 USD/tấn; giá tiêu trắng ở mức 12.000 USD/tấn. Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế giảm nhẹ hồ tiêu Brazil và Indonesia trong phiên cuối tuần.
IPC nhận định, thị trường hạt tiêu tuần này tiếp tục cho thấy triển vọng tích cực, khi không có thị trường nào ghi nhận giảm.
NY

Doanh nghiệp Việt trước “cánh cửa vàng” Halal: Muốn đi xa phải vượt bài toán niềm tin
Số hóa và lượng hóa giá trị: HTX cần “thước đo mới” để phản ánh đúng giá trị
“Mở khóa” dòng vốn cho HTX thủy sản miền Tây

‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Những điểm nhấn trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, được xem là bản quy hoạch dài hạn nhất từ trước đến nay của thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Thanh long ruột đỏ Hưng Thịnh Phát: Hành trình nâng tầm trái ngọt miền Tây
Từ vùng chuyên canh thanh long của tỉnh Đồng Tháp, HTX Nông nghiệp sạch Hưng Thịnh Phát đang từng bước nâng tầm nông sản Việt bằng mô hình nông nghiệp sạch, liên kết chuỗi và xuất khẩu bài bản. Giải Mai An Tiêm 2026 là dấu ấn cho hành trình đưa trái...
































