
Dự báo thị trường thép sẽ chững lại
Ông Chu Đức Khải, Phó Chủ tịch kiệm Tổng Thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, năm 2018, còn nhiều yếu tố bất thường do đó Hiệp hội dự kiến tốc độ tăng trưởng của toàn ngành sẽ chỉ ở mức 5-7% so với 2017.
Trong những tháng tới, Hiệp hội dự kiến xuất khẩu sẽ bị chững lại, tùy thuộc vào hành động Chính phủ trong việc tham vấn với chính phủ Mỹ và bộ thương mại Mỹ.
Năm 2017, bức tranh toàn ngành thép khá tốt, sản xuất tăng, tiêu thụ ổn định, xuất khẩu thép tăng nhiều. Trong năm 2017, xuất khẩu thép đạt mức mức 4,7 triệu tấn và đưa về kim ngạch là 3,1 tỷ USD. Chỉ tiêu tiêu thụ thép biểu kiến (mức độ tiêu thụ thép của toàn bộ nền kinh tế quốc dân) giảm 3,4%.
Năm 2018, còn nhiều yếu tố bất thường do đó Hiệp hội Thép Việt Nam dự kiến tốc độ tăng trưởng thép biểu kiến sẽ ở mức 5-7% so với 2017, nếu như Nhà nước duy trì tốc độ tăng trưởng 6,5 - 6,7 GDP. Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng của Nhà nước và các dự án xã hội hóa lớn giữ được đúng tiến độ. Lượng xuất khẩu 2018 có thể bị giảm nhưng tiêu thụ thép trong nước sẽ tăng cao hơn.
Ông Khải cho hay, việc Việt Nam có được hưởng miễn thuế từ Mỹ hay không, điều này phải kỳ vọng, tùy thuộc vào tác động của Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, cần tiến hành ngay và sớm những cuộc tham vấn với Bộ Thương mại, Thư ký Thương mại của Chính phủ Mỹ.
"Chúng ta phải chứng minh được là các sản phẩm xuất khẩu vào Mỹ chỉ dùng cho công trình xây dựng thông thường, với việc nhập khẩu chỉ chiếm 1,67% thì đó là lượng rất nhỏ so với con số hàng năm nước Mỹ nhập khẩu là trên 30 triệu tấn. Điều đó sẽ không tác động nhiều đến an ninh quốc phòng, công ăn việc làm và lao động của Mỹ. Không ảnh hưởng nhiều đến các nhà sản xuất thép của Mỹ".
Công Trí

Sở hữu trí tuệ giúp HTX ở Vĩnh Long giữ giá trị, đưa OCOP đi xa
Liên kết xây dựng tài sản trí tuệ, nâng giá trị nông sản Khánh Hòa
Xử lý giống cây trồng và sản phẩm OCOP nhái: Cần "lá chắn" sở hữu trí tuệ

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































