Đổi mới mạnh mẽ hoạt động MTTQ Việt Nam: Từ “Mặt trận số” đến những hành động thực chất vì nhân dân
Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI khẳng định trong nhiệm kỳ mới sẽ kiên quyết xóa bỏ tính hình thức trong các phong trào thi đua, đồng thời tận dụng tối đa chuyển đổi số để lắng nghe và giải quyết những nguyện vọng chính đáng của nhân dân.
Sáng ngày 13/5, tại họp báo ngay sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, bà Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI đã có những chia sẻ sâu sắc về định hướng hoạt động của Mặt trận trong giai đoạn mới.
Phát huy vai trò nòng cốt và tinh gọn bộ máy
Bà Hà Thị Nga cho biết, Đại hội lần này thể hiện rõ tinh thần đổi mới trong tổ chức và phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam.
Dẫn lại tinh thần trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên khai mạc, bà Nga nhấn mạnh vai trò của MTTQ Việt Nam là liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân. MTTQ không làm thay Nhà nước hay các tổ chức chính trị - xã hội mà giữ vai trò quy tụ, điều phối, phản biện xã hội và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.
Mặc dù không có hội viên trực tiếp nhưng MTTQ đóng vai trò điều phối hành động giữa các tổ chức thành viên. Minh chứng cho sự thay đổi mới này, cơ cấu Đoàn Chủ tịch nhiệm kỳ XI đã được tinh gọn từ 55 vị xuống còn 33 vị đảm bảo công việc nhịp nhàng và hiệu quả hơn.
“Chúng tôi đã điều chỉnh chương trình theo hướng tăng tính kết nối, đưa nội dung phát biểu của Chính phủ và Quốc hội ngay sau phiên khai mạc, tiếp đó là ý kiến của đại diện các địa phương lớn và các tổ chức chính trị - xã hội để thể hiện tinh thần đồng hành, gắn kết”, bà Hà Thị Nga thông tin.
Liên quan đến việc kiện toàn tổ chức, lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết cơ quan này đang hoàn thiện nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định 304 về tổ chức bộ máy của Ủy ban MTTQ Việt Nam. Theo đó, MTTQ đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư quy định rõ hơn chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức chính trị - xã hội khi trực thuộc Mặt trận nhằm bảo đảm tính độc lập theo quy định nhưng vẫn thống nhất, đồng bộ trong trách nhiệm phối hợp.
Theo bà Hà Thị Nga, việc sửa đổi sẽ giúp xác định rõ hơn vai trò điều phối của Mặt trận cũng như vai trò độc lập của từng tổ chức thành viên, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động chung.
Giám sát thực chất qua “Mặt trận số” và đối thoại mở rộng
Trong nhiệm vụ mới, người dân được xác định là chủ thể trung tâm trong các hoạt động giám sát và phản biện. Bà Hà Thị Nga thông tin, hiện MTTQ Việt Nam đã phát triển kênh “Mặt trận số 24/7” để tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của nhân dân mọi lúc, mọi nơi.
“Mặt trận sẽ tổng hợp các vấn đề nhân dân phản ánh để kiến nghị tới cơ quan chức năng. Hạn chế trong nhiệm kỳ vừa qua là việc theo đuổi kết quả sau giám sát chưa thực sự quyết liệt. Thời gian tới, chúng tôi yêu cầu các cơ quan liên quan khi nhận được kiến nghị của Mặt trận phải có trách nhiệm báo cáo kết quả thực hiện”, bà Hà Thị Nga nhấn mạnh.
Theo bà, chỉ khi các kiến nghị của người dân được phản hồi thỏa đáng thì mới tạo được sự hài lòng và củng cố niềm tin xã hội đối với MTTQ Việt Nam.
Đáng chú ý, trong các văn kiện của tổ chức chính trị - xã hội hiện nay đều đề cập nội dung “Tháng Nhân dân nói”. Theo bà Nga, đây sẽ không chỉ là những cuộc đối thoại định kỳ với các nhóm đại diện mà được mở rộng theo hướng đa dạng thành phần, nhiều cấp độ để bảo đảm tính khách quan và toàn diện.
“Chúng tôi sẽ cụ thể hóa nội dung này để lắng nghe đầy đủ ý kiến của nhân dân trên tất cả các lĩnh vực, nhất là những vấn đề nóng được dư luận quan tâm”, bà nói và bày tỏ mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành cùng MTTQ Việt Nam trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XI.
Trả lời câu hỏi của báo chí về giải pháp khắc phục tình trạng hình thức trong các phong trào thi đua, ông Cao Xuân Thạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, thẳng thắn nhìn nhận một số phong trào hiện nay hiệu quả chưa đồng đều, chưa tạo được chuyển biến rõ nét trong đời sống nhân dân.
Theo ông Cao Xuân Thạo, thời gian tới, MTTQ Việt Nam sẽ đổi mới cách thiết kế phong trào theo hướng rõ mục tiêu, rõ đối tượng và tập trung giải quyết các vấn đề dân sinh bức thiết như môi trường, an toàn giao thông, an ninh trật tự và chuyển đổi số.
MTTQ Việt Nam cũng sẽ rà soát tổng thể các phong trào đang triển khai, duy trì những mô hình hiệu quả và chủ động chấm dứt các hoạt động mang tính hình thức. Đặc biệt, sẽ nghiên cứu phát động các phong trào ngắn hạn kéo dài từ 1-2 năm với mục tiêu cụ thể như “Nói không với thực phẩm bẩn”, “Nói không với hàng giả” thay cho cách làm kéo dài thiếu trọng tâm.
Ông Cao Xuân Thạo cho biết MTTQ sẽ xây dựng bộ tiêu chí đánh giá cụ thể đối với từng mô hình như khu dân cư xanh - sạch - đẹp, cơ quan xanh hay doanh nghiệp xanh để thuận lợi trong kiểm tra, giám sát và lượng hóa kết quả thực hiện.
Cùng với đó, MTTQ sẽ giảm tối đa các hoạt động hình thức như hội họp, kiểm tra không cần thiết để tập trung nguồn lực xây dựng các mô hình thực tế tại cơ sở. Việc ứng dụng công nghệ, xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai AI trong quản lý, theo dõi phong trào thi đua cũng được xác định là một hướng đi quan trọng trong giai đoạn tới.
Đề cập đến việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri trong bối cảnh sáp nhập, mở rộng địa bàn hành chính, lãnh đạo MTTQ Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục củng cố mạng lưới Ban công tác Mặt trận tại khu dân cư để bám sát từng hộ gia đình.
Song song với đó là phát triển nền tảng “Mặt trận số” từ Trung ương đến hơn 3.300 xã. Theo thông tin được chia sẻ, hiện hệ thống đã có khoảng 50.000 tài khoản truy cập thường xuyên và sẽ tiếp tục được mở rộng để trở thành kênh tiếp nhận thông tin nhanh chóng, hiệu quả.
MTTQ Việt Nam cũng định hướng xây dựng mô hình “Thôn số”, hình thành các nhóm cộng đồng hoạt động tại thôn, bản nhằm tăng cường tương tác trực tiếp với người dân thông qua ứng dụng di động và mạng xã hội, đáp ứng yêu cầu lắng nghe ý kiến nhân dân trong mọi điều kiện địa lý và thời tiết.
Thanh Hoa
Đại hội Liên minh HTX Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031

Tăng tới nửa triệu đồng, giá vàng trong nước vượt 165 triệu đồng/lượng
Bạc tăng 'dựng đứng', dòng tiền rời vàng tìm sóng mới?
Bức tranh kinh doanh ngoại hối phân hoá rõ nét tại các ngân hàng
Sự kiện “Golden Summer - Mùa hè kỳ diệu” thắp bừng sức sống mới tại Vinhomes Golden City

Ngồi trên đống lửa vì ‘bán mãi không được’ căn hộ trung tâm TP.HCM
Ai hưởng lợi nhất khi Cần Giờ trở thành cực tăng trưởng hướng biển?
Sun Group và hành trình định vị thương hiệu điểm đến văn hóa
Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu 546 tỷ đồng sau thanh tra thuế
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI qua những con số
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 dự kiến diễn ra trong các ngày 11, 12 và 13/5/2026 tại Thủ đô Hà Nội, được đánh giá là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện cho sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới.
Đừng bỏ lỡ
HTX Trúc Thương nâng tầm đặc sản Cà Mau
Từ những con tôm tự nhiên nơi vùng trời cực Nam Tổ quốc, HTX Trúc Thương tại xã Đầm Dơi đang từng bước nâng tầm đặc sản Cà Mau bằng hướng đi chế biến sâu và xây dựng thương hiệu OCOP. Giải Mai An Tiêm năm 2026 là dấu mốc khẳng định chất lượng và giá...


































