
Đàm phán giữa Volkswagen và các nhà cung cấp không đạt được tiến triển
Dưới sức ép của công luận và tòa án Đức, hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Volkswagen (VW) và hai trong số các nhà cung cấp phụ tùng ôtô của VW, đều thuộc tập đoàn Prevent DEV, đã phải ngồi vào bàn đàm phán để tìm cách giải quyết tranh chấp về hợp đồng giữa hai bên.
Tuy nhiên, phát ngôn viên của cả 2 bên cho biết mặc dầu cuộc đàm phán kéo dài đến 13 giờ đồng hồ, các bên vẫn chưa đi đến thống nhất nào và sẽ phải tiếp tục thảo luận.
Theo tính toán, các tranh chấp đã làm ảnh hưởng tới công việc của khoảng 28.000 công nhân tại 6 trong số 10 nhà máy của VW tại Đức và toàn bộ dây chuyền lắp ráp mẫu xe đang bán chạy hàng đầu của VW là Golf và Passat đã phải tạm dừng hoạt động do các nhà cung cấp từ chối giao hàng cho VW. Các bộ phận như động cơ, hộp số và hệ thống khí thải không thể được lắp ráp hoàn chỉnh.
Nhiều chuyên gia phân tích cho hay, xung đột đối với các nhà cung cấp sẽ khiến cho lợi nhuận của VW trong quý này sụt giảm nghiêm trọng. Tổ chức UBS ước tính một tuần tạm dừng sản xuất tại nhà máy của VW tại Wolfsburg khiến cho nhà sản xuất này mất khoảng 100 triệu euro lợi nhuận, chưa kể tới ảnh hưởng đến các nhà cung cấp khác.
CarTrim, công ty sản xuất ghế ngồi trong xe hơi và ES Automobilguss, công ty sản xuất các bộ phận bằng gang để lắp vào hộp số, cho biết, họ muốn VW bồi thường sau khi hãng này hủy bỏ hợp đồng ký kết và khiến họ mất đến hàng chục triệu euro. Trong khi đó, VW đe dọa việc hai nhà cung cấp không chịu giao hàng sẽ bị phạt hoặc tịch thu các kiện hàng giao thiếu.
Một số chuyên gia phân tích trong ngành công nghiệp cũng cho biết ý kiến của mình về vấn đề này. “Không thể hiểu tại sao một tập đoàn lớn có quy mô toàn cầu cỡ như VW lại để cho dây chuyền của mình hoàn toàn dựa vào một nhà cung cấp cỡ vừa. Đây là một quyết định không chỉ nghiệp dư mà còn quá ngây thơ”, ông Ferdinand Dudenhoeffer - người đứng đầu của Trung tâm nghiên cứu ô tô tại Đại học Duisburg - Essen cho biết.
Chí Hiếu

Tập đoàn BRG trồng gần 1,1 triệu cây xanh trên toàn quốc
Dân công sở siết chi tiêu: Những “lỗ rò tài chính” dần bị lấp kín
Không để bệnh nhân ung thư “đương đầu một mình”: Sáng kiến của Vinmec gây tiếng vang tại châu Á

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Cuộc đua lãi suất tiết kiệm 'nóng hầm hập' chạm mức 10%, gửi tiền ở đâu lời nhất?
Cuộc đua hút tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đang nóng lên rõ rệt khi mặt bằng lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh tăng, thậm chí xuất hiện các mức lãi suất tiệm cận 9–10%/năm dành cho những khoản tiền gửi lớn.
Đừng bỏ lỡ
"Đòn bẩy" OCOP nâng tầm HTX Quảng Trị vươn ra thị trường
Gắn kết với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), khu vực kinh tế tập thể tại Quảng Trị đang tạo ra những chuyển biến rõ nét. Nhiều HTX không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn từng bước mở rộng thị trường, khẳng định vai trò động lực trong...





























