
Đảm bảo hài hoà lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp sản xuất ôtô
Chính phủ đang tính tới những phương án nhằm giải quyết hài hoà lợi ích giữa người tiêu dùng và ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trước sức ép lớn về thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong ASEAN về 0% từ năm 2018.
Ngày 1/5 Bộ Công thương sẽ báo cáo Chính phủ phương án phù hợp nhất
Tại cuộc họp báo chiều tối ngày 4/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thời gian gần đây lượng xe ô tô nhập khẩu tăng rất mạnh, ngành ô tô trong nước đang đứng trước nguy cơ mất thị phần, cùng với áp lực “đè” lên giao thông. Từ góc độ quản lý, Chính phủ và Bộ Giao Thông sẽ có những giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn?
Trả lời vấn đề đặt ra, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện Chính phủ cùng các Bộ có liên quan đã lập tổ công tác liên bộ ngành gặp gỡ các DN hiện đang sản xuất, kinh doanh trong ngành sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô trong nước nhằm tháo gỡ khó khăn.
Theo lộ trình, theo lộ trình ô tô nhập khẩu, đặc biệt là loại dưới 9 chỗ ngồi sẽ được áp dụng mức thuế nhập khẩu giữa các nước ASEAN là 0% kể từ 1/1/2018. Riêng năm 2016 thuế từ 40% đã giảm xuống 30%, như vậy chỉ có chênh nhau 10%.
Thông tin tại buổi họp báo, ông Hải cho hay, tính hết quý I/2017 lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam tăng 44,5% so với cùng kỳ năm 2016.
“Như vậy chúng ta thấy một con số nói lên rất nhiều điều. Về phía người tiêu dùng thì khi giá thành rẻ, chắc chắn sẽ rất vui mừng. Nhưng ngược lại, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô ở trong nước chắc chắn cũng sẽ có những mối lo. Do đó, để giải quyết được hài hòa giữa hai lợi ích này thì Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các bộ có liên quan như: Bộ Công thương, Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Bộ KH&CN, cùng một số chuyên gia trong ngành thành lập tổ công tác liên bộ ngành để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước”, Thứ trưởng Bộ Công thương cho hay.
Theo đại diện Bộ Công thương, nhiệm vụ trước hết là gặp gỡ các DN hiện đang sản xuất, kinh doanh trong ngành sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô ghi những khó khăn, vướng mắc qua đó để có những giải pháp tháo gỡ.
Thứ hai là cũng đã tính đến việc trong điều kiện cho phép cũng như bảo đảm phù hợp với quy định của WTO và tất cả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà chúng ta đã ký kết và đặc biệt là những hiệp định có hiệu lực để không có vi phạm.
Vì vậy, bên cạnh việc duy trì nền sản xuất ô tô trong nước, mặt mặt cũng phải thúc đẩy, hỗ trợ cho các doanh nghiệp của Việt Nam sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu trong ngành ô tô.
“Nhưng vẫn bảo đảm hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, trong đó có tất cả chúng ta ở đây. Chúng tôi hiện nay đang thực hiện rất khẩn trương và trước ngày 1/5/2017 sẽ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để đề xuất những biện pháp phù hợp nhất, nhằm đạt được cả hai mục đích như tôi đã đề cập”, Thứ trưởng Hải khẳng định.
Bên cạnh đó, ông Hải cho hay, các giải pháp phát triển công nghiệp phụ trợ, tập trung vào các bộ phận quan trọng, hàm lượng công nghệ cao...cũng là những giải pháp lâu dài không chỉ giúp doanh nghiệp cạnh tranh với xe nhập khẩu
Hiện, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đặt mục tiêu sản xuất 50.000 xe mỗi năm từ năm 2035. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song nhiều doanh nghiệp vẫn mong muốn duy trì sản xuất, lắp ráp ô tô. Vấn đề còn lại là những chính sách hỗ trợ kịp thời đối với doanh nghiệp.
Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết đang nghiên cứu điều chỉnh cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt, đặc biệt là thuế nội địa và thuế linh kiện phụ tùng nhập khẩu trong và ngoài thị trường ASEAN.
Huyền Anh

Xúc tiến thương mại, “đòn bẩy thị trường” cho HTX Thủ đô trong thời kỳ mới
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên: Tạo thế và lực mới cho kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên vươn mình
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa: Tìm ‘sếu đầu đàn’ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































