
Đắk Nông: Sầu riêng được mùa, được giá
Theo đánh giá của ngành chức năng và nông dân, đây là vụ sầu riêng thắng lợi, với giá bán cao kỷ lục, người dân thu được hàng trăm triệu đồng một ha.
Người trồng sầu riêng vui vì giá tăng gấp đôi so với năm ngoái
Hiện nay đang là cuối mùa thu hoạch sầu riêng tại Đắk Nông nhưng nhiều điểm thu mua sầu riêng ở huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông vẫn khá nhộn nhịp. Sầu riêng chủ yếu được thương lái đóng gói để chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ.
Tại Đắk Nông đang trồng nhiều giống sầu riêng khác nhau nhưng do thời tiết thuận lợi nên ít bị sâu bệnh. Sầu riêng truyền thống chỉ có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg. Đây là loại sầu riêng quả nhỏ, hạt to, có màu nâu sậm. Còn với giống sầu riêng ghép, quả to, cơm vàng - hạt lép, giữa vụ giá mua vào khoảng 40.000 đồng/kg, nhưng hiện đã cuối vụ, giá đã lên mức 60.000 đồng/kg.
Theo ông Lê Văn Điệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Mil, địa phương hiện có khoảng 400 ha sầu riêng, chiếm gần một nửa tổng diện tích sầu riêng của tỉnh Đắk Nông.
Sầu riêng chủ yếu được nông dân trồng xen trong vườn cà phê. Nếu trồng thuần, bình quân mỗi ha đạt năng suất từ 30 đến 40 tấn thì chỉ với giá bán bình quân 25.000đ/kg, mỗi ha sầu riêng đã cho thu nhập cả tỷ đồng.
Với nền đất đỏ bazan, lượng mưa lớn trên 2.200mm, nắng trung bình 2.000-3.000 giờ mỗi năm, Đắk Nông hội đủ điều kiện thích hợp cho cây sầu riêng phát triển. Trái sầu riêng nơi đây nổi tiếng thơm ngon, cơm vàng, thịt dày, hạt lép, vị béo ngậy và ngọt thanh.
Người dân được màu, giá sầu riêng lại tăng cao tăng cao là niềm vui mừng của người trồng sầu riêng. Tuy nhiên, các chuyên gai cho rằng người dân không vì thấy vậy mà phá bỏ một ssos cây trồng khác nhằm tăng diện tích ồ ạt vì sau 3 - 4 năm nữa chưa chắc họ được hái quả ngọt, nếu giá cả xuống thấp...
NY

Xúc tiến thương mại, “đòn bẩy thị trường” cho HTX Thủ đô trong thời kỳ mới
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Hưng Yên: Tạo thế và lực mới cho kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên vươn mình
Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa: Tìm ‘sếu đầu đàn’ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
HTX gom đất làm cánh đồng lớn, nông dân gặt ‘lúa vàng’ thu bạc triệu
Thực tế tại Vĩnh Long cho thấy các HTX nông nghiệp đang trở thành nền tảng quan trọng để triển khai Đề án phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh.
Đừng bỏ lỡ
Tự mở cửa thị trường online, HTX ở Lạng Sơn vươn mình hội nhập
Tận dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để quảng bá và bán hàng trực tuyến, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang từng bước thay đổi cách tiếp cận thị trường.






























