
Đại hội V Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao cho khu vực KTTT, HTX
Đưa tỷ lệ HTX hoạt động hiệu quả từ 70% trở lên, không còn HTX tồn tại hình thức và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao cho khu vực KTTT, HTX... là một trong những mục tiêu chính được đặt ra tại Đại hội V Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2020-2025.
Diễn ra trong hai ngày 20 và 21/10, Đại hội V Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng với sự tham gia của 150 đại biểu đã thành công tốt đẹp. Ông Bùi Quang Tùng tái đắc cử Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Tiên phong nông nghiệp công nghệ cao
Phát biểu tại Đại hội V Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị đánh giá cao những thành tựu nổi bật của Liên minh HTX Lâm Đồng trong nhiệm kỳ 2014-2020. Số lượng HTX tăng khá nhanh, chất lượng ngày càng nâng cao, HTX đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
Những năm gần đây, Lâm Đồng đã trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về ứng dụng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đây là chủ trương đúng đắn, góp phần tạo dựng mối liên kết giữa người dân, HTX, doanh nghiệp.
Để phát huy hiệu quả KTTT, HTX, Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị cho rằng Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng cần sớm nghiên cứu, tiếp tục tổ chức các hội nghị chuyên đề phát triển các sản phẩm đặc trưng thế mạnh của tỉnh, tăng cường xúc tiến thương mại trong nước và xuất khẩu.
Đồng thời, tuyên truyền vận động các HTX quy mô nhỏ tập hợp thành lập HTX quy mô lớn cấp huyện nhằm thuận lợi cho việc ứng dụng khoa học công nghệ và phát triển theo chuỗi giá trị bền vững, nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu...
"Trong nhiệm kỳ tới, Lâm Đồng cần tiếp tục tham mưu cho các cấp ngành trong công tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, phát triển thương hiệu nông sản cho các HTX, tổ hợp tác", Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị nói.
Mục tiêu 70% HTX hoạt động hiệu quả
Báo cáo tại Đại hội V Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng cho thấy, toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 4 Liên hiệp HTX, 419 HTX và 384 THT. Đến nay, tỉnh xây dựng được 125 chuỗi nông sản an toàn với sự tham gia của 157 HTX, doanh nghiệp...diện tích sản xuất theo chuỗi đạt khoảng 14.400ha, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch trong nước cũng như xuất khẩu.
Điểm nổi bật là 100% HTX tại Lâm Đồng đã đăng ký hoạt động lại theo Luật HTX năm 2012, lấy lợi ích của thành viên làm mục tiêu chính. HTX nông nghiệp cung ứng dịch vụ nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi thủy sản và dịch vụ tổng hợp. HTX công thương cung ứng dịch vụ việc làm, quản lý khai thác chợ, sơ chế, chế biến rau củ quả sấy khô và gia công hàng may công nghiệp. HTX vận tải cung ứng dịch vụ bến bãi, hợp đồng, luồng tuyến, một số HTX kinh doanh tập trung. Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động cho vay, nhận tiền gửi thành viên và các dịch vụ khác mang lại hiệu quả cao.
Đặc biệt, toàn tỉnh có 100 HTX đáp ứng tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất xây dựng NTM. Đây là mô hình phát huy vai trò vận động, tập hợp, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hình thành nhiều mô hình liên doanh, liên kết đảm bảo đầu ra sản phẩm được ổn định. Kết quả có 56 HTX hình thành chuỗi liên kết; 7 HTX được công nhận 7 sản phẩm OCOP 4 sao và 3 sao.
Tiêu biểu như HTX thủy canh Việt (thành phố Đà Lạt) đã tự lập trình phần mềm quản lý cho trang trại rau thủy canh. Mọi hoạt động chăm sóc cây trồng đều được tự động hóa vì đã có máy móc lập trình nhằm tăng năng suất, chất lượng trên một đơn vị diện tích. Hiện 20 ha rau thủy canh của HTX đều có đầu ra thuận lợi nhờ liên kết với các doanh nghiệp. Tất cả các thành viên và những người liên kết đều được HTX hỗ trợ đào tạo, chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp tự động và bao tiêu đầu ra.
Tuy đã đạt được những kết quả khả quan nhưng tại Đại hội V Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận, hiện không ít HTX vẫn hoạt động quy mô nhỏ, chưa khai thác hết tiềm năng lợi thế, chưa chủ động đầu tư và đổi mới trong quản lý nên lợi nhuận cho thành viên chưa cao.
Để nâng cao hiệu quả của KTTT, HTX trong 5 năm tới, Đại hội đã thông qua 4 mục tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ 2020-2025 gồm: Phát triển mới mỗi năm ít nhất 37 HTX, 20 THT; thành lập mới 1 Liên hiệp HTX; tỷ lệ 70% trở lên HTX hoạt động hiệu quả, không còn HTX tồn tại hình thức; mỗi năm tăng 10% số thành viên mới, tăng 8% trở lên doanh thu HTX, THT...
Huyền Trang

Vụ thịt lợn nhiễm dịch tại Hải Phòng: Đồ hộp Hạ Long đang kinh doanh ra sao?
Đồ hộp Hạ Long lên tiếng về vụ thịt lợn nhiễm dịch: “Không sản xuất, không bán ra thị trường”
Siêu thị vào cuộc, ‘tháo hàng’ sau vụ lợn bệnh

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
‘So găng’ các hãng hàng không Việt năm 2026
Năm 2026 được dự báo là giai đoạn cạnh tranh khốc liệt của ngành hàng không Việt Nam, đặc biệt ở phân khúc nội địa, khi nhiều hãng đồng loạt mở rộng quy mô và tái gia nhập thị trường.
Đừng bỏ lỡ
Tự mở cửa thị trường online, HTX ở Lạng Sơn vươn mình hội nhập
Tận dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để quảng bá và bán hàng trực tuyến, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang từng bước thay đổi cách tiếp cận thị trường.































